HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
62,303,847 lượt truy cập

Nỗi lo vi phạm về trật tự an toàn giao thông dịp hè

30/05/2017 | 07:58 GMT+7

Hè là dịp để học sinh, sinh viên vui chơi, giải trí sau một năm học tập căng thẳng. Thế nhưng, một nỗi lo khá lớn mỗi khi hè về là việc chấp hành trật tự an toàn giao thông (ATGT) của học sinh, sinh viên còn nhiều hạn chế khi tham gia giao thông.

Học sinh điều khiển phương tiện tham gia giao thông đi sai phần đường, làn đường ở thành phố Vị Thanh.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Thủy, năm học 2016-2017, huyện có 8 trường THCS, 27 trường tiểu học, 11 trường mầm non tổ chức giảng dạy. Do nhiều gia đình có điều kiện nên không ít trường hợp học sinh bậc THCS đến trường bằng xe gắn máy (50 phân khối). Tuy nhiên, việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một số em còn những hạn chế. Để đảm bảo trật tự ATGT trong những ngày hè, phòng đã chỉ đạo các trường từ tiểu học đến THCS tuyên truyền, vận động học sinh chấp hành tốt luật mỗi khi tham gia giao thông. “Đối với các em học sinh bậc THCS, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải đội nón bảo hiểm, không chạy xe hàng 2, hàng 3, không chở 2, chở 3, chạy sai làn đường, phần đường. Còn đối với bậc tiểu học khi tham gia giao thông các em nên đội nón bảo hiểm”, cô Nguyễn Thu Giang, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Thủy, cho biết.

Còn tại Trường THPT Vị Thanh, việc vận động, tuyên truyền học sinh chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong dịp hè cũng được đặc biệt quan tâm. Trước khi nghỉ hè, vào giờ sinh hoạt dưới cờ hay sinh hoạt lớp, giáo viên vận động các em chấp hành tốt quy định về ATGT, phát khoảng 700 tờ bướm tuyên truyền đến các em. Trong năm học 2016-2017, học sinh của trường ký 2 bản cam kết không vi phạm quy định về ATGT, một là của nhà trường và một là của Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Vị Thanh. “Bên cạnh đó, khi họp cuối năm, chúng tôi còn tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến phụ huynh và mong muốn phụ huynh phối hợp với nhà trường quản lý các em trong dịp hè”, thầy Nguyễn Hoài Nhớ, Bí thư Đoàn Trường THPT Vị Thanh, cho biết.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, trước khi nghỉ hè, sở đã có công văn gửi đến các phòng giáo dục và đào tạo, các trường THPT trên địa bàn về việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giao thông đường bộ, đường thủy nội địa cho học sinh. Theo đó, cán bộ, giáo viên và học sinh không được uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; tuân thủ các quy định về đảm bảo trật tự ATGT. Phổ biến, tuyên truyền nguyên nhân và hậu quả của tai nạn giao thông; các quy định về xử phạt vi phạm; tuyên truyền, trang bị cho học sinh các kỹ năng về phòng tránh tai nạn đuối nước và phải mặc áo phao khi tham gia các phương tiện giao thông đường thủy nội địa...

Tuy vậy, mới vào đầu hè mà hình ảnh học sinh, sinh viên chạy xe gắn máy, xe đạp hàng 2, hàng 3, không đúng phần đường, làn đường, không đội nón bảo hiểm… trên nhiều tuyến đường ở các huyện, thị xã, thành phố khá phổ biến. Nhiều em còn đùa giỡn khi tham gia giao thông làm nhiều người chứng kiến khá bức xúc.

Do công việc nên anh Nguyễn Văn Nguyên, ở phường VII, thành phố Vị Thanh, thường xuyên đi từ phường VII đến phường I và hầu như lần nào anh cũng đều bắt gặp nhiều học sinh điều khiển xe gắn máy chở 2, chở 3 hay không đội nón bảo hiểm. Anh Nguyên nói: “Mặc dù là nghỉ hè nhưng khi tham gia giao thông các em nên chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ. Đằng này, nhiều em mặc đồng phục của trường chạy hàng 2, hàng 3, có khi còn hú ga, nẹt pô trông rất phản cảm”.

Không chỉ ở nội ô mà vùng sâu, vùng xa hình ảnh ấy cũng không khó bắt gặp. “Chúng tôi yêu cầu các trường xử lý nghiêm, kịp thời những trường hợp học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ khi ngành chức năng xử phạt và thông báo về trường”, bà Lê Hồng Đào, Trưởng phòng Pháp chế, chính trị, tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết.

Trung tá Trần Quốc Công, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Vị Thanh, cho biết: “Cùng với các hoạt động tuần tra, kiểm soát, đội sẽ phối hợp với lực lượng chức năng mở cao điểm tuần tra, xử lý vi phạm, đồng thời kết hợp tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông, nhất là học sinh, sinh viên trong dịp hè này”.

Cùng với giải pháp của cơ quan chức năng, điều quan trọng là các gia đình cần quản lý chặt con em trong dịp hè, kiên quyết không cho điều khiển xe môtô phân khối lớn khi chưa đủ tuổi; thường xuyên nhắc nhở việc đội nón bảo hiểm, chấp hành quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng cần yêu cầu, nhắc nhở các gia đình phải tham gia quản lý con em mình trong dịp này, nhất là đối với vấn đề tham gia giao thông…

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới