HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
84,125,575 lượt truy cập

Góp phần đảm bảo chính sách an sinh xã hội

12/04/2019 | 07:08 GMT+7

Thời gian qua, công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng... qua hệ thống bưu điện đã được BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh phối hợp thực hiện rất hiệu quả. Hoạt động này mang lại lợi ích thiết thực cho người thụ hưởng, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ an sinh xã hội của địa phương.

Nhân viên Bưu diện thị xã Long Mỹ nhiệt tình hướng dẫn người dân đến nhận lương hưu.

Nhanh chóng và hiệu quả

Bà Trần Thị Bồng, một giáo viên đã về hưu ở khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, chia sẻ: “Vào ngày mùng 4 hàng tháng tôi đi nhận lương hưu tại Bưu điện thị xã, thủ tục nhanh gọn, thuận lợi. Số tiền được hưởng của từng người đã được nhân viên bưu điện chuẩn bị sẵn nên việc chi trả diễn ra rất nhanh. Từ khi chuyển sang lĩnh lương hưu tại bưu điện, mọi thứ đều nhanh hơn, không phải chờ đợi, xếp hàng quá đông như trước. Tôi thấy rất an tâm và hài lòng”.

Nhanh gọn, tận tình, chu đáo, đảm bảo an toàn là những ưu điểm nổi bật của phương thức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện. Có mặt tại các điểm chi trả lương hưu ở bưu điện, không có cảnh xếp hàng, chen lấn, các nhân viên bưu điện luôn niềm nở chào hỏi các bậc cao niên và thực hiện các thao tác chi trả một cách kịp thời. Bà Võ Thị Loan Anh, Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện thị xã Long Mỹ, cho biết: “Thực tế việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua bưu điện không chỉ mang lại những tiện ích nhất định cho người thụ hưởng mà còn góp phần quản lý chặt hơn đối tượng thụ hưởng. Về quy trình chi trả, bưu điện luôn làm tốt quy định của BHXH về việc kiểm tra giấy ủy quyền, thực hiện chi trả tại nhà đối với những trường hợp người hưởng trong tình trạng già yếu, đau ốm, hay khó khăn đột xuất tạo điều kiện để người hưởng kịp thời nhận được các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước”.

Phục vụ hết mình và chuyên nghiệp

Ông Phan Văn Hanh, Giám đốc Bưu điện tỉnh, cho biết: “Phục vụ hết mình, lấy lợi ích của người dân lên trên hết là cách bưu điện tạo uy tín, niềm tin với người dân. Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị, là hoạt động góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội nên chủ động thực hiện và phấn đấu thực hiện đạt kết quả cao nhất có thể”. Từ khi triển khai công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua bưu điện, đã đảm bảo yêu cầu chi trả đúng người, đủ số tiền và kịp thời đến tay người hưởng.

Để có được kết quả trên, thời gian qua, Bưu điện tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn quy trình nghiệp vụ thu đối với đội ngũ nhân viên bưu điện làm nhiệm vụ thu, cấp phát BHXH, BHYT hộ gia đình, cấp thẻ nhân viên đại lý thu cho người đã qua lớp đào tạo. Theo đó, Bưu điện tỉnh đã bố trí 82 điểm phục vụ thu BHXH, BHYT tại các xã, phường, thị trấn, huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Giao chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho Bưu điện tỉnh cũng như bưu điện các huyện, thị xã và các đại lý thu trên cơ sở đối tượng tiềm năng trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Hân, Giám đốc BHXH huyện Vị Thủy, chia sẻ: “BHXH huyện thường xuyên phối hợp với Bưu điện huyện cung cấp thông tin kịp thời các thay đổi về chế độ, chính sách, các quy định sửa đổi, bổ sung về thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền, hai ngành chúng tôi đã góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cho người dân”. Trong quý I, Bưu điện huyện Vị Thủy đã thực hiện chi trả lương hưu cho hơn 832 lượt người, với số tiền hơn 3,6 tỉ đồng, chi trả BHXH một lần cho hơn 212 lượt người với số tiền hơn 5,7 tỉ đồng…

Bà Phương Thị Kim Quyên, Phó Giám đốc phụ trách Bưu điện huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Lợi thế của Bưu điện huyện là sự chủ động phối hợp chặt chẽ với BHXH huyện, tỉnh trong việc trao đổi thông tin, thống nhất quan điểm trong chỉ đạo. Bên cạnh đó là có đội ngũ nhân viên nhiệt tình, hầu hết nhân viên bưu điện là người của địa phương, hiểu rõ địa bàn, được đào tạo, tập huấn nghiệp vụ bài bản nên đáp ứng tốt nhiệm vụ đề ra”.

Năm 2019, Bưu điện tỉnh được giao chỉ tiêu là phát triển mới 1.200 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Để đạt được mục tiêu trên, Bưu điện tỉnh đang nỗ lực đổi mới cách làm, tổ chức hiệu quả các hội nghị tuyên truyền, tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương để đưa những lợi ích, hiệu quả khi tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế đến mỗi người dân.

Phát triển mới được 537 người tham gia BHXH tự nguyện

Theo số liệu thống kê của Bưu điện tỉnh, trong 3 tháng đầu năm đã thực hiện đạt hơn 44% chỉ tiêu được giao về phát triển mới đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019, với 537 người. Nhờ đó đã nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện tại các điểm bưu điện lên 1.252 người.

 

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới