Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 'Chúng ta có tiền mà không tiêu hết'

15/06/2017 | 14:52 GMT+7

Giải trình trước Quốc hội sáng nay về việc giải ngân, phân bổ vốn đầu tư công, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2016 và 5 tháng đầu năm nay đã cao hơn cùng kỳ nhưng vẫn còn chậm, không phân bổ hết dự toán.

Phó Thủ tướng cho biết: Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng trưởng kinh tế không đạt kế hoạch, giảm hiệu quả sử dụng vốn. Chính phủ nhận trách nhiệm trước Quốc hội để làm tốt hơn trong thời gian tới.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải trình trước Quốc hội. Nguồn: VTV.

"Chúng ta có tiền mà không tiêu hết được", Phó Thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cũng thừa nhận, chậm giải ngân vốn đầu tư công do nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. Về khách quan, Luật Đầu tư công mới có hiệu lực từ năm 2015, việc triển khai còn lúng túng. Các Bộ, ngành đang mất nhiều thời gian rà soát sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để cắt giảm nên làm chậm thời gian giải ngân.

Về chủ quan, Phó Thủ tướng cho hay, có tình trạng việc nào cũng muốn làm, khiến cắt giảm dự án khó khăn. Việc phân công, phân cấp ủy quyền cho địa phương chưa quyết liệt.

"Còn tình trạng thích ôm việc của các bộ, ngành. Một số bộ thấy việc gì cũng quan trong, việc gì cũng to nên để Bộ làm", ông nhấn mạnh. Ngoài ra, một bộ phận cán bộ còn nhũng nhiễu chưa được các Bộ xử lý nghiêm.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, Phó Thủ tướng cho biết: Chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt. Nhờ đó, tốc độ giải ngân vốn 5 tháng cuối năm 2016 gấp 7 lần so với 7 tháng đầu năm. Còn 5 tháng đầu năm 2017, tốc độ giải ngân vốn cũng tăng gần 4% so với cùng kỳ. Tuy vậy, kết quả này vẫn bị đánh giá là chậm.

Chính phủ đã đưa ra một số giải pháp cụ thể như yêu cầu bộ ngành, địa phương tiếp tục đấu thầu xây dựng, tăng cường phân cấp hơn nữa; kịp thời thanh toán với kho bạc Nhà nước; đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng; rà soát bất cập trong văn bản pháp luật hướng dẫn; tăng cường kỉ luật, nếu không giải ngân được mức tối thiểu thì cắt không cho giải ngân nữa...

"Chính phủ mong Quốc hội quan tâm, giám sát thường xuyên", Phó Thủ tướng nêu.

Theo Hoàng Dương/Báo Tin Tức

Viết bình luận mới