HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
75,385,740 lượt truy cập

Chuyển giao quyền lực trong hoàng tộc Anh

24/04/2018 | 08:31 GMT+7

Thái tử Charles đã được chấp thuận trở thành người kế vị của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, với tư cách là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung gồm 53 nước.

Thái tử Anh Charles bắt tay Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong tiệc chiêu đãi của Nữ hoàng Anh ở Điện Buckingham, London (Anh) ngày 19-4. Ảnh: REUTERS

Trong tuần qua, phát biểu chào đón nguyên thủ 53 quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung, Nữ hoàng Elizabeth II đã bày tỏ hy vọng con trai của bà, Thái tử Charles kế vị, sẽ tiếp tục phụng sự đất nước và Khối thịnh vượng chung cho các thế hệ tương lai. Theo Hãng tin Reuters, Chính phủ Anh và nhiều quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung ủng hộ Thái tử Anh trở thành người đứng đầu khối sau Nữ hoàng Elizabeth II bất chấp các lời kêu gọi nên luân phiên chức danh này qua 53 nước thành viên trong khối. Từ năm 2014, Nữ hoàng Anh đã bắt đầu có những động thái trao dần vương quyền cho Thái tử Charles khi hợp nhất văn phòng báo chí của Nữ hoàng và của Thái tử, tăng tần suất Thái tử Charles thay mặt bà xuất hiện trong các sự kiện chính thức.

Khối thịnh vượng chung được thành lập vào giữa thế kỷ 20 đến nay đã trở thành một khối với 2,4 tỉ dân, trải dài trên khắp các châu lục. Biểu tượng của liên kết tự do này là Nữ hoàng Elizabeth II, bà là nguyên thủ của Khối thịnh vượng chung. Nữ vương cũng là quân chủ của 16 thành viên trong khối như Canada, Australia.

Thái tử Charles, 69 tuổi, đã được nhắc đến với tư cách người kế vị ngai vàng kể từ khi bước vào tuổi trưởng thành. Lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua kể từ kỳ khai mạc khóa họp Quốc hội của năm 1996, Thái tử Charles mới lại xuất hiện tại Điện Westminster trong vai trò khách mời danh dự. Nhưng khác với lần trước, lần này vợ chồng Thái tử đã được xếp chỗ ngồi chính thức, tuy thấp hơn chút ít so với hàng ghế của vợ chồng Nữ hoàng.

Theo tập tục truyền đời, người đứng đầu Vương triều thường đọc thông điệp khai mạc các khóa họp hàng năm của Nghị viện Anh. Nữ hoàng Elizabeth II xuất hiện trong bộ váy áo quyền quý màu ngà voi, trên đầu là chiếc vương miện danh giá hội đủ các loại đá quý từ mọi miền đất thuộc Đế chế Anh thuở trước gồm 2.868 viên kim cương, 273 viên ngọc trai, 17 viên ngọc bích, 11 viên ngọc lục bảo và 5 viên hồng ngọc loại lớn.

Bức thông điệp lần này chủ yếu đề cập tới việc ngăn chặn nạn di cư tràn lan được Nữ hoàng 90 tuổi đọc kéo dài tới 7 phút đồng hồ, chứng tỏ sức khỏe của bà đã yếu đi nhiều do tuổi tác. Bởi vậy Nữ hoàng đã dần chuyển giao một phần trọng trách của nhà quân chủ Anh hàng đầu cho người kế vị.

Theo Reuters, Nữ hoàng 89 tuổi cũng là quốc vương nhiều tuổi nhất của Anh. Vào khoảng 17h30 (16h30 GMT), bà sẽ nắm giữ ngôi vua tròn 63 năm, 7 tháng, hai ngày, 16 giờ và 23 phút. Quãng thời gian này vượt qua kỷ lục được thiết lập trước đó bởi cụ kỵ của bà, Nữ hoàng Victoria.

“Trong 63 năm qua, nữ hoàng đã trở thành biểu tượng của sự vững chắc trong một thế giới luôn biến động, sự phục vụ và trách nhiệm không màng đến bản thân của bà đã giành được sự kính phục không chỉ ở nước Anh mà cả trên toàn cầu”, Thủ tướng David Cameron cho biết. “Ngày hôm nay chúng ta tôn vinh kỷ lục phi thường của bà, cũng như phẩm cách và sự tận tụy mà bà đã cống hiến cho quốc gia của chúng ta”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với cách trị vì của bà. Các nghị sĩ cộng hòa cho rằng sự im lặng trong các vấn đề chính trị là thành tựu lớn nhất của bà, còn nhà sử học nổi tiếng của Anh David Starkey thì cho rằng nữ hoàng chưa bao giờ nói hay làm được điều gì đáng nhớ.

Charles, Thân vương xứ Wales (Charles Philip Arthur George Mountbatten-Windsor; sinh vào ngày 14 tháng 11 năm 1948), là trưởng nam của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tế Philip, Công tước xứ Edinburgh, khiến ông trở thành người kế thừa ngai vàng của mười sáu vùng đất thuộc Khối thịnh vượng chung. Ông cũng là người thừa kế vị trí Thủ lĩnh Tối cao Giáo hội Anh, Công tước xứ Normandy, Lãnh chúa xứ Mann, và Thủ lĩnh Tối cao xứ Fiji, mặc dù ông không nhất thiết phải là người đứng đầu Khối thịnh vượng chung Anh.

 

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới