HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
76,973,547 lượt truy cập

Cuộc chiến chống khủng bố tại Philippines chưa có hồi kết

13/07/2018 | 05:36 GMT+7

Mặc dù đã nỗ lực tấn công tiêu diệt lực lượng khủng bố nhưng đến nay cuộc chiến này ở  Philippines vẫn chưa có hồi kết.

Binh sĩ Philippines tuần tra tại Marawi, đảo Mindanao, miền Nam Philippines. Nguồn: AFP/TTXVN

Mới đây, quân đội Philippines cho biết, vừa tiêu diệt 2 phần tử khủng bố trong các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh Philippines với lực lượng này. Như vậy tính từ đầu tháng 6 đến nay đã có 57 tay súng thuộc tổ chức Các chiến binh tự do Hồi giáo Bangsamoro (BIFF) bị tiêu diệt trong chiến dịch tấn công của quân đội vào lực lượng khủng bố tại miền Nam nước này.

Thiếu tướng Cirilito Sobejana thuộc Sư đoàn bộ binh số 6 đóng quân tại tỉnh Maguindanao, miền Trung đảo Mindanao, cho biết quân đội đã mở các chiến dịch quân sự liên tục tấn công BIFF, một tổ chức cực đoan có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. BIFF được thành lập năm 2010 bởi một cựu chỉ huy Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), là một trong những nhóm vũ trang tại Mindanao cam kết trung thành với IS vài năm trước đây. Theo ông Sobejana, có khoảng 400 tay súng BIFF hoạt động tại miền Trung Mindanao. Các tay súng BIFF phần lớn là cựu thành viên của nhóm nổi dậy MILF vốn đã ký một thỏa thuận hòa bình với chính phủ.

Trước đó, Reuters đưa tin, Tư lệnh Tiểu đoàn Bộ binh thứ 33 của Philippines, Trung tá Harold Cabunoc thông báo binh sĩ nước này được các phương tiện bọc thép yểm trợ, đã tái chiếm một thị trấn miền Nam vốn bị các phiến quân ủng hộ tổ chức IS chiếm giữ. Các cuộc giao tranh nổ ra sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte cảnh báo, các tàn quân của phiến quân ủng hộ IS vẫn đang chiêu mộ và lên kế hoạch tấn công một số thành phố miền Nam nhằm thiết lập một nhà nước Hồi giáo độc lập và riêng rẽ. Ông Cabunoc cho biết thêm, quân đội sẽ tiếp tục “chặn đứng âm mưu của BIFF gieo rắc khủng bố trong cộng đồng dân cư” tại đây.

Thực tế, hơn một năm nay lực lượng khủng bố có mối liên hệ mật thiết với IS đã lớn mạnh và hoành hành khu vực miền Nam Philippines. Đáng quan ngại là từ ngày 23-5 vừa qua, phiến quân được trang bị vũ khí hạng nặng đã tấn công Marawi, thành phố với 200.000 dân, khi quân đội truy lùng một thủ lĩnh nhóm khủng bố Hồi giáo Abu Sayyaf đang ẩn nấp trong thành phố. Mới đây, những kẻ tấn công không rõ danh tính đã sát hại Thị trưởng thị trấn General Tinio của Philippines, ông Ferdinand Bote giữa ban ngày tại thành phố Cabanatuan. Vụ ám sát được cho là trả thù vị thị trưởng này vì ông là người đã tổ chức một cuộc dẫn giải các nghi phạm ma túy trong thành phố của mình nhằm thị chúng.

Trước những bất ổn trên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh: “Tôi ra lệnh cho các bạn tiêu diệt và đập tan kẻ thù. Khi tôi nói tiêu diệt chúng, các bạn phải tiêu diệt mọi thứ trong đó có cả những mạng sống”. Ông Duterte cũng nhắc lại quyết tâm của mình là không có dự định thương lượng với phiến quân, những kẻ đang chuẩn bị thành lập một vương quốc Hồi giáo trên đảo Mindanao.

Để đối phó với lực lượng khủng bố, Philippines sẽ chi hơn 5,6 tỉ USD để hiện đại hóa quân đội. Theo đó,  Không quân Philippines (PAF) đã công bố kế hoạch xây dựng thêm các căn cứ và mở rộng các hoạt động trên khắp nước này. Trong năm nay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, PAF đã hoàn thành việc mua các hệ thống radar giám sát phòng không, các máy bay không người lái và tiện ích để bổ sung khí tài cho lực lượng này.  Ngoài ra, PAF cũng đã tăng cường các cuộc trao đổi với lực lượng không quân của các quốc gia như Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Anh và Mỹ theo chính sách ngoại giao của chính quyền Tổng thống Duterte. Điều này đã giúp cho quân đội Philippines mạnh lên.

Tuy nhiên, cuộc chiến chống khủng bố ở Philippines xem ra vẫn chưa có hồi kết vì hoạt động của lực lượng này rất phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới