HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
63,651,839 lượt truy cập

Liên Hiệp Quốc mạnh tay trừng phạt Triều Tiên

07/08/2017 | 07:22 GMT+7

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa thông qua một nghị quyết trừng phạt với các biện pháp chế tài cứng rắn hơn đối với Triều Tiên do nước này theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Đại sứ Mỹ nói chuyện với Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc trước khi Hội đồng Bảo an bỏ phiếu về lệnh trừng phạt Triều Tiên hôm 5-8. Ảnh: AP

Nghị quyết vừa qua là lần trừng phạt thứ 7 LHQ áp dụng cho Triều Tiên kể từ lần đầu tiên vào năm 2006 khi nước này tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhân. Động thái này là phản ứng của LHQ sau khi Triều Tiên thử nghiệm hai vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng trước. Các cuộc thử nghiệm đã làm tăng thêm lo ngại của Mỹ về việc Bình Nhưỡng đang phát triển một loại tên lửa có khả năng tấn công vào đất liền của Mỹ.

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Nó cũng cấm các nước tăng số lao động Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài, cấm các liên doanh mới với Triều Tiên và những hoạt động đầu tư mới trong các liên doanh hiện nay. Biện pháp mới có thể cắt giảm 1/3 doanh thu xuất khẩu hàng năm trị giá 3 tỉ USD của Triều Tiên.

Nó cũng cấm các quốc gia khác tăng nhập khẩu lao động của Triều Tiên, cấm các hoạt động liên doanh mới với Triều Tiên và bất kỳ khoản đầu tư mới nào trong liên doanh hiện tại. Nói tóm lại, là bít mọi con đường để Triều Tiên kiếm thêm ngoại tệ sau khi bị cắt đi 1/3 nguồn thu từ việc xuất khẩu tài nguyên.

Nghị quyết này bổ sung thêm 9 cá nhân và 4 tổ chức vào danh sách đen của LHQ, bao gồm ngân hàng ngoại hối chính của Triều Tiên, buộc họ phải đóng băng tài sản toàn cầu. Nó ghi nhận những kết quả mà LHQ cho rằng hơn một nửa số dân Triều Tiên thiếu lương thực và chăm sóc y tế.

Các thành viên của Hội đồng bảo an cũng nhắc lại những điều ghi trong các nghị quyết trừng phạt trước đó là kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại các cuộc đàm phán 6 bên với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên đã rút khỏi cuộc đàm phán vào năm 2009 để phản đối việc quốc tế lên án hành động phóng tên lửa tầm xa của họ khi đó.

Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại LHQ, ca ngợi các biện pháp trừng phạt mới và gọi đó là “trừng phạt kinh tế lớn nhất đối với chế độ Bình Nhưỡng”. Tuy nhiên, ông Lưu Kết Nhất, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, nói rằng nghị quyết “không có ý gây ảnh hưởng tiêu cực” đối với người dân Triều Tiên và nhấn mạnh rằng nó như lời nhắc nhở kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đại sứ Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ ngừng triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc. “Việc triển khai Hệ thống THAAD sẽ không mang lại giải pháp cho vấn đề thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa của Triều Tiên”, Đại sứ Trung Quốc nói với Hội đồng Bảo an. Còn Đại sứ Nga Vasily Nebenzia nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt “không thể kết thúc bằng chính nó” (ý nói cuối cùng thì cần phải dỡ bỏ trừng phạt), mà chỉ là một “công cụ để thúc đẩy Triều Tiên trong việc xây dựng các cuộc đàm phán’’.

Các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên là điều không thể tránh khỏi sau các vụ thử ICBM liên tiếp của nước này thời gian qua. Tuy nhiên, theo giới phân tích, Triều Tiên chỉ cảm thấy áp lực thật sự nếu Trung Quốc “ra đòn”, cụ thể là ngừng các chuyến hàng chở dầu hoặc có những biện pháp cứng rắn tương tự.

Triều Tiên thường sử dụng chiến thuật gây sức ép, tạo lợi thế trên bàn đàm phán bằng chính chương trình hạt nhân của nước này. Bình Nhưỡng cũng có thể nhận được sự hỗ trợ của một số quốc gia sẵn lòng giúp đỡ những người thực sự cần trợ giúp mà không quan tâm đến những vấn đề chính trị. Một nguồn trợ giúp khác đến từ những người ở Hàn Quốc vốn có niềm tin rằng việc viện trợ cho Triều Tiên có thể giúp cải thiện quan hệ liên Triều.

Thực tế cho thấy, Triều Tiên đã có bước tăng trưởng kinh tế dần dần trong những năm gần đây và không còn kêu gọi viện trợ nhân đạo nước ngoài nhiều như những gì nước này từng làm trong quá khứ. Vậy hãy chờ xem lần trừng phạt này của LHQ có tác động thế nào đối với Triều Tiên?

LONG TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới