HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
60,778,724 lượt truy cập

Phiến quân Philippines bắt giữ nhiều con tin làm “lá chắn sống”

14/09/2017 | 08:24 GMT+7

Hàng chục người dân vô tội đang bị phiến quân giam giữ làm con tin tại Marawi, một thành phố phía Nam Philippines và sẵn sàng sử dụng họ làm “lá chắn sống” để ngăn chặn các đợt tiến công của quân đội chính phủ. Đây sẽ là rào cản gây khó khăn cho quân đội nước này truy đuổi phiến quân.

Nhóm phiến quân tại Philippines tuyên bố trung thành với IS và bắt giữ nhiều con tin làm “lá chắn sống”. Ảnh: AP

Nguồn tin từ quân đội Philippines cho biết, phiến quân đang giam giữ khoảng 20 đến 30 con tin và sẵn sàng sử dụng họ làm “lá chắn sống” hoặc làm đối tượng đánh bom liều chết. Trong khi đó, lực lượng an ninh Philippines đang tích cực thực hiện chiến dịch tiêu diệt các phần tử phiến quân còn lại, với quyết tâm giải phóng hoàn toàn khu vực bị chiếm đóng. Khi trả lời câu hỏi về việc chính phủ có thương lượng với phiến quân để giải cứu con tin hay không, Tổng thống Philippines Duterte khẳng định không thương lượng với nhóm khủng bố Maute, kể cả trong đàm phán thả con tin do nhóm này bắt giữ tại thành phố Marawi. Đồng thời yêu cầu phiến quân đầu hàng. Ông Duterte cảnh báo nếu tiếp tục kháng cự, các phần tử phiến loạn sẽ bị tiêu diệt. Ông Duterte cho hay: “Tôi yêu cầu các phần tử phiến loạn không nên phạm thêm sai lầm nữa. Tôi không do dự kéo dài tình trạng thiết quân luật và bắt giữ tất cả những đối tượng tình nghi. Tôi sẽ huy động cảnh sát và các lực lượng vũ trang trong cuộc chiến này”. Như vậy, việc buộc phải tuyên bố áp đặt lệnh thiết quân luật ở miền Nam kể từ khi các tay súng cam kết trung thành với IS chiếm thành phố Marawi đến nay vẫn còn tiếp diễn.

Kể từ ngày 23-5, phiến quân tại Philippines được cho là trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tràn vào thành phố Marawi, đồng thời đã chiếm một phần thành phố bất chấp các cuộc tấn công trên bộ dồn dập của hàng trăm binh sĩ Philippines cùng sự hỗ trợ của máy bay, pháo binh. Giao tranh giữa lực lượng an ninh Philippines với phiến quân đã làm hơn 800 người thiệt mạng, 500.000 thường dân phải sơ tán. Đại tá Romeo Brawner, Phó chỉ huy trưởng Lực lượng đặc nhiệm phối hợp Marawi thông báo kế hoạch cuối cùng nhằm loại bỏ những tay súng Maute bám trụ tại Marawi đã sẵn sàng và sẽ sớm được triển khai. Theo đó, chiến dịch này được chuẩn bị thận trọng trong từng chi tiết, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng chính phủ và số con tin bị phiến quân bắt giữ. Hiện, lực lượng an ninh đang lên kế hoạch giải phóng hoàn toàn Marawi vào cuối tháng 9 này.

Thực tế, hơn chục năm nay miền Nam Philippines thường bất ổn do hoạt động của phiến quân và các băng cướp. Tuy nhiên mức độ bạo lực ở Marawi và sự hiện diện của các tay súng nước ngoài bên cạnh phiến quân địa phương đã làm dấy lên lo ngại khu vực này có thể trở thành căn cứ địa Đông Nam Á của IS trong trường hợp IS thất thế ở Iraq, Syria.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gia hạn thiết quân luật trên toàn bộ tỉnh miền Nam Mindanao đến cuối năm nay nhằm tạo điều kiện cho lực lượng an ninh quét sạch khủng bố khỏi miền Nam nước này.

Trong khi đó, cả Mỹ và Australia đều muốn điều quân hỗ trợ Philippines tiêu diệt phiến quân thân IS. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne thông báo nước này sẽ cử binh sĩ hỗ trợ lực lượng Philippines trong cuộc chiến chống lại các tay súng thề trung thành với tổ chức IS ở thành phố Marawi, miền Nam Philippines. Bộ trưởng Payne cho biết các nhóm nhỏ binh sĩ Australia sẽ được cử sang để huấn luyện lực lượng Philippines. Bà Payne khẳng định: “Chúng tôi cam kết hỗ trợ Philippines trong nỗ lực tự phòng vệ trước mối đe dọa khủng bố. Đây là mối đe dọa đối với khu vực và chúng ta cần phối hợp để đánh bại IS”. Tuy nhiên phía Philippines vẫn chưa chấp nhận sự giúp đỡ này.

Giới phân tích cho rằng, phiến quân Philippines trung thành với IS là mầm mống để lực lượng khủng bố này phát triển ở Đông Nam Á theo kế hoạch đề ra nếu không bị tiêu diệt.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới