HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
82,546,195 lượt truy cập

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa cho người lao động

20/09/2018 | 09:40 GMT+7

Thời gian qua, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã giúp nhiều lao động bị mất việc vượt qua thời điểm khó khăn, tiếp tục tham gia thị trường lao động.

Tham gia BHTN sẽ giúp người lao động giảm bớt khó khăn khi mất việc.

Vì lý do công việc gia đình, chị Lê Thị Nam, ở ấp Thạnh An, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, đã xin nghỉ việc tại công ty giày da ở tỉnh Bình Dương. Trở về quê nhà, do chưa tìm được việc làm mới nên gia đình chị khá chật vật trong chi tiêu. Song với khoản tiền trợ cấp thất nghiệp 3,2 triệu đồng/tháng, đã giúp chị phần nào ổn định cuộc sống. Chị Nam chia sẻ: “Trong thời gian chưa tìm được việc làm, không những tôi được hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng mà còn được hưởng cả chế độ bảo hiểm y tế. Chính vì vậy, tôi rất yên tâm dành thời gian tìm việc làm mới”.

Còn anh Nguyễn Văn Quốc, ở ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, làm việc ở công ty may tại Thành phố Hồ Chí Minh gần 4 năm, với mức lương trên 4 triệu đồng. Nay do điều kiện gia đình và lý do sức khỏe nên anh Quốc nghỉ làm. Vừa qua, anh đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo anh Quốc, khi đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, anh đã được các cán bộ, nhân viên trung tâm tư vấn, nên nhanh chóng hoàn thiện mọi thủ tục. Ngoài ra, các cán bộ còn tư vấn về cơ hội việc làm, hỗ trợ học nghề…

Với chị Nam, anh Quốc và cũng như nhiều lao động khác, BHTN thật sự là chỗ dựa rất lớn để họ có thể vượt qua phần nào khó khăn khi mất việc. Nhìn chung, từ khi triển khai chính sách BHTN đến nay, số đơn vị và số người lao động tham gia BHTN luôn tăng, số người thụ hưởng cũng tăng qua từng năm. Điều đó cho thấy, chính sách này thật sự là chỗ dựa cho người lao động trong thời gian bị thất nghiệp. Vào làm việc tại Công ty TNHH May mặc Phú Ngọc, chị Huỳnh Thị Thúy Hằng, ở ấp Nhơn Ninh, xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A, rất yên tâm khi công ty đóng BHTN cho công nhân. Chị Hằng chia sẻ: “Được công ty đóng BHTN, nếu người lao động chúng tôi không may bị mất việc làm, với khoản tiền được trợ cấp thất nghiệp cũng sẽ hỗ trợ một phần kinh phí trong thời gian chúng tôi tìm kiếm việc làm mới”.

Theo số liệu từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ đầu năm đến nay, trung tâm đã tiếp nhận 3.413 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong đó, có 3.334 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng, trên 12.000 lượt người được tư vấn giới thiệu việc làm, 67 người có quyết định hỗ trợ học nghề… Ông Trần Minh Thiện, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, cho biết: “Chính sách BHTN đã góp phần tích cực trong việc giải quyết an sinh xã hội cho người lao động. Thời gian qua, trung tâm đã thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp đúng, kịp thời cho người lao động. Khi tham gia BHTN, lao động mất việc làm không chỉ được trợ cấp một khoản kinh phí để trang trải cuộc sống, mà còn được tư vấn tìm việc làm và hỗ trợ đào tạo nghề, được hưởng bảo hiểm y tế”.

Cũng theo ông Thiện, trong thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề, hướng nghiệp cho người lao động, để người lao động bị thất nghiệp tiếp tục trở lại thị trường lao động. Đồng thời, tiếp tục cải tiến thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động khi hưởng chế độ trợ cấp BHTN, đẩy mạnh tư vấn thông tin việc làm cho người lao động qua mạng xã hội. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền chính sách BHTN đến người lao động và người sử dụng lao động…”.

Khi tham gia BHTN, hàng tháng, người lao động đóng BHTN bằng 1% tiền lương, tiền công tháng nhưng khi nghỉ việc được hưởng mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng tới 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới