HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
77,056,405 lượt truy cập

Cần giải pháp đảm bảo an toàn trạm biến áp

15/06/2018 | 07:24 GMT+7

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang liên tiếp xảy ra nhiều vụ cắt trộm cáp điện, gây thiệt hại cho ngành điện, ảnh hưởng đến sinh hoạt sản xuất của người dân.

Ngành điện đã bị thiệt hại bởi nạn trộm cắp điện.

Cuối năm 2017, Công ty Điện lực Hậu Giang tiếp nhận thông tin tại trạm biến áp thuộc Khu dân cư Nguyễn Huệ, thị xã Ngã Bảy xảy ra một vụ mất cáp dẫn điện. Theo ghi nhận tại hiện trường, kẻ trộm ra tay liều lĩnh, không để lại chút dấu vết nào và đã cắt đi gần 88m dây cáp đồng. Thiếu tá Nguyễn Minh Tâm, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Ngã Bảy, cho biết: “Dù trạm biến áp đang hoạt động, dây cáp đang sử dụng có điện hoạt động nhưng đối tượng trộm vẫn bất chấp nguy hiểm, hoạt động rất chuyên nghiệp, dùng công cụ sắc gọn cắt đoạn cáp tiếp giáp từ đường trung thế xuống hạ thế”.

Dù đã có quy chế phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng để giữ an toàn lưới điện, nhưng nạn ăn cắp đường dây cáp điện vẫn hoành hành tại nhiều địa phương trong tỉnh. Năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ cắt trộm dây cáp điện, làm thiệt hại trên 60 triệu đồng. Nhưng đó chỉ là thiệt hại bề nổi, bởi những thiệt hại về sản xuất của doanh nghiệp, đời sống sinh hoạt của người dân khó thống kê hết được. Thông thường dây tiếp đất và dây trung tính ở các trạm biến áp có chức năng cực kỳ quan trọng, đó là bình ổn điện áp và chống cháy nổ. “Khi mà hai dây này bị cắt trộm, dòng điện bị biến đổi, điện áp tăng đột ngột có thể sẽ làm cho các thiết bị điện trong nhà chúng tôi như tivi, máy giặt… bị cháy, hư hỏng. Người dân chúng tôi bức xúc tình trạng này dữ lắm!”, ông Nguyễn Văn Thái, ngụ phường Ngã Bảy, bức xúc.

Ngay cả ngành điện cũng bị thiệt hại rất nặng. Bởi khi trộm được 88m dây cáp điện này, bọn trộm chỉ thu được hơn chục ký đồng để bán phế liệu. Trong khi chi phí lắp đặt trọn bộ để trạm biến áp hoạt động phải mất hơn 50 triệu đồng. Còn giá trị của 88m dây cáp bị cắt mất cũng hơn 20 triệu đồng. “Sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã thay thế cáp lực mới để cấp điện lại cho người dân; đồng thời báo cơ quan chức năng để điều tra, xử lý. Tuy nhiên, qua đây cho thấy bọn tội phạm rất am hiểu về điện, chúng dùng những thiết bị chuyên về ngành điện để cắt các cáp suất, giá trị các vật tư thiết bị lên đến hàng chục triệu đồng và thường trộm ở những khu dân cư mới hình thành, dân cư còn ít, các công trình đang xây dựng. Thủ đoạn của chúng cũng lợi dụng ban đêm để ra tay”, ông Hà Hùng, Giám đốc Điện lực thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, khẳng định.

Thông thường, muốn cắt được một đoạn dây cáp gần đường dây trung thế, sức của một người thì khó có thể làm được. Thậm chí là cần phải dùng đến cả những phương tiện chuyên dụng của ngành điện như xe, kềm, dụng cụ bảo hộ mới có thể đảm bảo an toàn tính mạng của người cắt cáp điện. Tuy nhiên, thủ phạm đã coi thường tính mạng khi trộm cắp ở những nơi có nhiều thiết bị và dòng điện mạnh đang hoạt động. Qua đây cho thấy, ngành điện lực cần tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong việc cảnh giới và phát hiện tội phạm bảo vệ an toàn lưới điện.

HOÀI XUYÊN - HUY PHONG 

Viết bình luận mới