Cẩn trọng khi sử dụng cây chùm ngây

27/04/2018 | 08:42 GMT+7

Cây chùm ngây là loại cây được trồng khá rộng rãi hiện nay, bởi có nhiều giá trị dinh dưỡng, thường được dùng để chữa bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em. Cây chùm ngây có thể dùng nấu nước uống hoặc nấu canh để ăn. Tuy nhiên, theo lời khuyên của lương y Lê Văn Chính (ảnh), Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền, huyện Châu Thành A, sử dụng chùm ngây quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, không phải ai dùng cũng tốt, có thể gây vô sinh, do đây là loại cây kháng viêm mạnh. Không nên sử dụng độc vị chùm ngây kéo dài hơn 1 tuần.

Cũng theo lương y Lê Văn Chính, chùm ngây còn có công dụng chữa bệnh viêm xoang và bài thuốc chữa bệnh này gồm: chùm ngây 30 gram, kim vàng 30 gram, cỏ hôi 30 gram, bạc đầu 30 gram, mắc cỡ 30 gram, lá lốt 30 gram, thủy xương bồ 10 gram, mơ lông 30 gram, hương phụ 10 gram.

Cây chùm ngây.

Cách dùng: Sắc thuốc với 3 chén nước còn lại 8 phân để uống. Do đã phối hợp cùng các vị thuốc khác, nên bài thuốc này có thể dùng kéo dài thay vì không nên sử dụng hơn 1 tuần như khi uống độc vị chùm ngây.

HỒNG DIỄM ghi

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>