HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
67,569,506 lượt truy cập

Hiểm họa đường rong

13/10/2017 | 08:20 GMT+7

Con lộ bê tông bám đầy rong rêu là nỗi ám ảnh của nhiều người đi đường trong mùa mưa. Thực trạng này xuất hiện phổ biến ở vùng nông thôn, tiềm ẩn rủi ro cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Rong rêu phủ xanh những con lộ bê tông xi măng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Nguy cơ tai nạn

Bước vào mùa mưa, nhiều người mang tâm lý ngán ngại khi chạy xe trên những con lộ bê tông xi măng nhỏ hẹp, nhất là với những tuyến đường được xây dựng từ nhiều năm trước. Bên cạnh tình trạng xuống cấp, hư hỏng, người tham gia giao thông còn phải đối mặt với nguy cơ té ngã bởi mặt lộ bám đầy lớp rong rêu.

 Chạy dọc con lộ 2,5m, nằm ven kênh Mười Bốn (lớn), thuộc ấp 5, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, nhiều đoạn bị rong rêu bao phủ gần như kín mặt đường. Người điều khiển phương tiện phải hết sức cẩn trọng khi chạy xe, nhất là trong tình huống hai chiếc xe chạy ngược chiều né nhau rất dễ “lách” bánh vào phần đường rong gây té ngã. Người dân địa phương cho biết, những vụ xe trượt bánh thường xảy ra vào mùa mưa mà nguyên nhân chủ yếu do đường trơn.

Bà Nguyễn Thị Nguyên, thuộc ấp 5, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, chỉ tay về phía con lộ trước nhà kể: “Mấy hôm trước, nhỏ con gái của tôi vừa chạy xe quẹo ra khỏi sân nhà thì trượt té. Vệ đường bám rong làm bánh xe bị trơn trợt rồi lật ngang. May mắn là hôm đó trời mưa, người nó ngã ra nền đất mềm chứ té xuống mặt đường xi măng là trầy trụa hết tay chân. Lúc nắng còn đỡ, chứ mưa dầm là người ta té hoài. Tôi chứng kiến nhiều vụ té ngã rồi, nhất là vào ban đêm. Mình là người địa phương, quen đường mà còn bị trượt té thì nói gì người lạ”.

Người dân sống ven tuyến đường Kênh Ông, thuộc ấp Sơn Phú 2, xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, cũng gặp phải tình trạng trên. Tuyến này có chiều dài khoảng 2.000m, vừa được chính quyền địa phương tổ chức sửa chữa những chỗ xuống cấp vào cuối tuần qua. Nhưng nhiều người vẫn còn lo ngại nhiều đoạn trên tuyến bị bám rong rêu, tiềm ẩn rủi ro khi điều khiển phương tiện.

Trong lúc quét dọn con lộ phía trước nhà, bà Nguyễn Thị Hiền, người dân sinh sống ven tuyến đường Kênh Ông, kể lại: “Mùa mưa, nguy cơ té ngã trên bề mặt đường trơn là khó tránh khỏi. Chỗ nào có nhà người dân ở sát nhau còn đỡ, người ta dọn dẹp, phát quang sạch sẽ. Chứ những đoạn đường vắng, cây cối che hết ánh nắng bên trên, lá cây rụng xuống không ai quét dọn lâu ngày rong bám gần kín lối đi. Mới đây, địa phương đã sửa mấy chỗ hư hỏng trên tuyến nên phần nào bớt rủi ro”.

Có thể thấy, hiểm họa rong rêu trên mặt lộ bê tông luôn chực chờ “giăng bẫy” người đi đường trong mùa mưa. Điều này đòi hỏi tham gia giao thông phải kỹ lưỡng quan sát, không được bất cẩn để tránh tai nạn đáng tiếc cho bản thân.

Những cách làm hay

Để hạn chế sự cố đáng tiếc trên các tuyến đường nông thôn, người dân chủ động phát quang cây cỏ hai bên vệ đường giúp tầm nhìn thông thoáng. Bên cạnh đó, nhiều gia đình còn áp dụng cách làm riêng để góp phần hạn chế tai nạn. Bà Nguyễn Thị Nguyên, ở ấp 5, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Thông thường, ông nhà tôi hay mua bột tẩy để sẵn ở nhà vào mùa mưa. Khi nào thấy có rong bám trên lộ hay bề mặt sân nhà là mang bột tẩy pha với nước rồi phun thẳng xuống đường, cách này làm rong bong tróc thành từng mảng. Đợi nắng lên một vài hôm là tôi dùng chổi dừa quét chúng đi. Duy trì cách làm này khoảng 10 ngày/lần sẽ hạn chế nguy cơ té ngã cho người đi đường và trước hết là chính người thân của mình”.

Tương tự cách làm của bà Nguyên, gia đình còn dùng vôi bột để rải xuống mặt đường rong mang lại kết quả tương tự. Hiện, cách làm này được người dân nhiều nơi áp dụng để giảm nguy cơ trơn trợt trên các con lộ nông thôn vào mùa mưa. Ở ấp Sơn Phú 2A, xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, việc vệ sinh, bảo dưỡng đường đảm bảo an toàn lưu thông cho phương tiện đã trở thành hoạt động thường niên của các tổ tình nguyện vá đường.

Anh Huỳnh Hoàng Nam, thành viên của tổ vá đường tình nguyện ở ấp Sơn Phú 2A, cho biết: “Thường thì chúng tôi duy trì hàng ngày các hoạt động cắt tỉa cây xanh, phát quang tạo tầm nhìn thông thoáng. Mùa mưa này, chúng tôi thường vận động người dân rải vôi những đoạn đường trước nhà để hạn chế rong bám, khoảng hai ba tuần một lần. Hoặc khi có được kinh phí hỗ trợ từ UBND xã, chúng tôi dùng để mua vôi bột rồi vận động anh em trong tổ ra công đi rải. Bên cạnh đó, còn lồng ghép hoạt động phát quang tạo tầm nhìn thông thoáng và cảnh quan sạch đẹp”.

Thiết nghĩ, nguy cơ tai nạn trên các tuyến đường nông thôn trong mùa mưa còn rất nhiều. Nhưng rủi ro sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất nếu mỗi gia đình ý thức hơn trong việc dọn dẹp, phát quang, xử lý những mảng bám rong rêu. Những hành động nhỏ này sẽ mang lại ý nghĩa thiết thực, góp phần hạn chế những vụ tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Bài, ảnh: KỲ ANH

Viết bình luận mới