Đồng hành cùng VnSAT: Đảm bảo truyền đạt đầy đủ kiến thức tại các lớp tập huấn

18/09/2017 | 09:35 GMT+7

(HG) - Đó là lưu ý của ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Giám đốc Ban quản lý dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) tỉnh tại cuộc họp với hai đơn vị phụ trách công tác tập huấn là Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tỉnh vào cuối tuần qua. Cuộc họp nhằm rà soát lại công tác tập huấn cho nông dân trong vùng dự án VnSAT tỉnh ở vụ lúa Thu đông đang diễn ra và triển khai kế hoạch tập huấn cho vụ lúa Đông xuân sắp tới.

Lãnh đạo Ban quản lý VnSAT tỉnh trao đổi với hai đơn vị tập huấn về công tác triển khai thời gian qua và định hướng tới. 

Theo lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, trong năm 2017, đơn vị sẽ thực hiện tập huấn kỹ thuật về mô hình “3 giảm, 3 tăng” cho nông dân trong vùng dự án VnSAT của tỉnh là 98 lớp, kỹ thuật nhân giống lúa xác nhận là 5 lớp và thực hiện 9 điểm trình diễn. Trong vụ lúa Thu đông này, đơn vị đã tổ chức được 23 lớp về mô hình “3 giảm, 3 tăng”, cho nông dân ở các xã Vị Đông, Vị Trung (huyện Vị Thủy), Bình Thành (huyện Phụng Hiệp), Long Phú (thị xã Long Mỹ), Thuận Hưng, Lương Tâm (huyện Long Mỹ), mỗi lớp có từ 35-50 học viên, trong đó có 20% là nữ. Đối với 75 lớp còn lại và 5 lớp về nhân giống lúa sẽ được thực hiện trong vụ lúa Đông xuân sắp tới; riêng 9 điểm trình diễn, đơn vị đã lựa chọn được hộ và điểm để thực hiện.

Về Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, năm 2017 đơn vị được giao mở 216 lớp tập huấn mô hình “3 giảm, 3 tăng”. Trong vụ lúa Thu đông này, đơn vị chỉ mới thực hiện được 10 lớp, 206 lớp còn lại sẽ được mở dứt điểm trong vụ lúa Đông xuân tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Giám đốc Ban quản lý VnSAT tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của hai đơn vị trên trong việc đẩy mạnh thực hiện công tác tập huấn nhằm nâng cao kỹ thuật canh tác lúa cho nông dân vùng dự án VnSAT của tỉnh. Tuy nhiên, hiện số lớp chưa tập huấn còn lại từ nay đến cuối năm tương đối nhiều nên đề nghị hai đơn vị tiếp tục có kế hoạch, tính toán phù hợp nhằm đảm bảo đạt số lượng đã đề ra. Thế nhưng, không vì chạy theo số lượng mà làm qua loa, các lớp tập huấn phải đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị phục vụ tập huấn và giảng viên phải truyền đạt đầy đủ các kiến thức cho nông dân nắm bắt và áp dụng vào thực tế đạt hiệu quả… 

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới