Đồng hành cùng VnSAT: Đang triển khai giai đoạn 1 và 2 dự án VnSAT

25/12/2017 | 08:14 GMT+7

(HG) - Theo Ban Quản lý dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) tỉnh, dự án VnSAT sẽ được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 2016-2020 và được chia làm 5 giai đoạn thực hiện. Trong 2 năm qua, Ban Quản lý VnSAT tỉnh đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, phòng nông nghiệp và chính quyền các địa phương được thụ hưởng dự án để triển khai quyết liệt các công việc có liên quan của giai đoạn 1 và 2. Đó là mở nhiều lớp tập huấn cho nông dân trong vùng dự án về mô hình canh tác lúa theo hướng “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, biện pháp sản xuất lúa giống và hướng dẫn nông dân ghi chép sổ sách sản xuất lúa đầy đủ nhằm giúp bà con hiểu rõ tình hình sản xuất hàng vụ trong năm, cũng như truy nguyên được nguồn gốc, từ đó trở thành người nông dân thông thái trên đồng ruộng chính mình. Ngoài ra, đây còn là cơ sở giúp nông dân tham gia tốt các quy trình sản xuất lúa “Thực hành nông nghiệp tốt” như: VietGAP, GlobalGAP và các GAP khác... để hội nhập với thế giới.

Nhiều nông dân trong vùng dự án VnSAT của tỉnh được tập huấn về mô hình sản xuất lúa theo hướng “3 giảm, 3 tăng” và “1 phải, 5 giảm”…

Sau khi nông dân trong vùng dự án thực hành tốt các công việc của giai đoạn 1 và 2 thì sang giai đoạn 3, Ban Quản lý VnSAT tỉnh sẽ tiến hành hỗ trợ bà con thành lập hợp tác xã (HTX) hay tổ chức nông dân, đồng thời hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, gồm: trạm bơm, cống, đập, nạo vét kênh mương, lò sấy lúa, nhà kho cho HTX, đường nội đồng kết nối từ kho đến kênh, hạ thế điện; cũng như cung cấp trang thiết bị về máy cấy, máy tách hạt giống, thiết bị sấy, máy cuộn rơm... theo điều kiện cụ thể được đề xuất từ mỗi HTX. Đến giai đoạn 4 là xây dựng và phát triển mô hình cánh đồng lớn gắn với kêu gọi doanh nghiệp đến liên kết về đầu tư cơ sở hạ tầng và bao tiêu sản phẩm. Giai đoạn cuối cùng (giai đoạn 5) sẽ phát triển thương hiệu gạo cho tỉnh.

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới