Đồng hành cùng VnSAT: Hạn chế cán bộ làm việc kiêm nhiệm trong Ban Quản lý dự án VnSAT của tỉnh

26/01/2018 | 09:28 GMT+7

(HG) - Đó là ý kiến lưu ý ông Lê Văn Hiến, Giám đốc Ban Quản lý dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) Trung ương tại Hội nghị giao ban với Ban Quản lý dự án VnSAT của 8 tỉnh đang triển khai dự án ở vùng ĐBSCL nhằm đánh giá kết quả thực hiện và tháo gỡ một số khó khăn, vào sáng ngày 25-1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.  

Giám đốc Ban Quản lý dự án VnSAT Trung ương Lê Văn Hiến (thứ 2 từ phải sang) khảo sát vị trí đề xuất xây dựng một số công trình của HTX Phước Trung.  

Hiện các địa phương thực hiện dự án VnSAT của vùng ĐBSCL đang tích cực triển khai giai đoạn 1 và 2 là tổ chức mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân về mô hình canh tác lúa theo hướng “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm” và tập huấn sản xuất lúa giống. Bên cạnh đó, các địa phương cũng chọn một số hợp tác xã (HTX) tiêu biểu để chuẩn bị hỗ trợ đầu tư về cơ sở hạ tầng như: nhà kho, lò sấy, trạm bơm điện; đồng thời thực hiện một số gói thầu như: hỗ trợ thiết bị văn phòng, thuê đơn vị đánh giá độc lập, phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của dự án, từ đó nhận được sự đồng tình và tích cực tham gia thông qua việc học tập đầy đủ các lớp tập huấn.

Riêng đối với Hậu Giang, qua 2 năm triển khai dự án, Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh đã đào tạo cho 173 tiểu giảng viên nhằm phục vụ công tác tập huấn cho nông dân, đồng thời tổ chức tập huấn cho nông dân về “3 giảm, 3 tăng” được 9.141 hộ/11.025ha, về “1 phải, 5 giảm” được 3.685 hộ/3.508ha, tổ chức 5 lớp về nhân lúa giống cho 230 hộ/250ha; đồng thời xem xét chọn 4 HTX để chuẩn bị hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng trong quý II tới đây. Bên cạnh đó, Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh còn cắm nhiều pano, áp phích; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm và phối hợp với Báo Hậu Giang và Đài PT&TH Hậu Giang tuyên truyền về nội dung, mục đích của dự án đến với người dân…    

Bên cạnh những mặt đạt được, tại hội nghị, các địa phương cũng đưa ra một số vấn đề còn khó khăn trong quá trình thực hiện. Điển hình là nguồn vốn thực hiện dự án đôi khi phân bổ chậm, giảng viên còn thiếu kinh nghiệm trong tập huấn, năng lực quản lý HTX còn yếu và không có trụ sở làm việc, nhiều cán bộ của Ban thực hiện nhiệm vụ chuyên trách còn ít, cán bộ kiêm nhiệm nhiều…

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Ban Quản lý dự án VnSAT Trung ương Lê Văn Hiến đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, trong đó Hậu Giang là tỉnh nổi bật nhất của vùng ĐBSCL nên cần phát huy trong thời gian tới. Bên cạnh đó, ông Hiến cũng yêu cầu các địa phương cần tăng cường cán bộ chuyên trách, hạn chế cán bộ kiêm nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để mang lại hiệu quả công việc tốt nhất. Riêng về các khó khăn của địa phương, Ban Quản lý dự án VnSAT Trung ương tiếp thu và đề nghị các thành viên liên quan trong Ban xem xét sớm giải quyết để dự án được đẩy nhanh tiến độ, phát huy hiệu quả hơn cho người trồng lúa.

- Trước đó (chiều ngày 24-1), Đoàn công tác của Ban Quản lý dự án VnSAT Trung ương do ông Lê Văn Hiến, Giám đốc Ban Quản lý VnSAT Trung ương làm trưởng đoàn có buổi thăm và khảo sát tại HTX Phước Trung, ở ấp Trường Phước A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A và HTX Danh Tiến, ở ấp 7, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ. Tại mỗi điểm đến, Đoàn công tác hỏi thăm tình hình sản xuất lúa của HTX, việc chuyển giao khoa học kỹ thuật của Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh trong thời gian qua cho bà con xã viên; đồng thời nắm bắt nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng về nhà kho, lò sấy lúa, trạm bơm điện… của từng đơn vị để xem xét có hướng tư vấn và đầu tư hợp lý. Ngoài gặp gỡ lãnh đạo HTX, Đoàn công tác còn tham quan một số mô hình trạm bơm, cống, đập hiện hữu và tình hình sản xuất lúa thực tế của bà con trong vùng VnSAT của tỉnh.

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới