Đồng hành cùng VnSAT: Hình thành tổ chức nông dân lớn mạnh từ dự án VnSAT

02/10/2017 | 09:33 GMT+7

(HG) - Đây là một trong những mục tiêu chính mà Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) của tỉnh nói riêng và của Trung ương nói chung muốn hướng đến nhằm giúp người trồng lúa trên địa bàn tỉnh ngày càng tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất lúa để hạ giá thành, nâng cao nguồn thu nhập và có thị trường đầu ra ổn định. Bởi trong bối cảnh hiện nay là nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam (trong đó có lúa gạo) thường bị cạnh tranh gay gắt trên thị trường thế giới nên việc hình thành các tổ chức nông dân (TCND) có kiến thức canh tác lúa theo hướng hạ giá thành, có trình độ nhận thức về sản xuất nông nghiệp bền vững và nắm trong tay khoa học công nghệ là điều hết sức cần thiết. Đây sẽ là nền tảng cho sự hình thành những chuỗi giá trị nông sản mang tính bền vững của Việt Nam trước thị trường FTA sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2018. 

Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh đang tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật canh tác lúa theo hướng “3 giảm, 3 tăng” cho nông dân trong vùng dự án.  

Nhằm đạt mục tiêu trên, thời gian qua, thực hiện giai đoạn đầu của dự án VnSAT, Ban Quản lý VnSAT tỉnh đã mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật canh tác lúa theo hướng “3 giảm, 3 tăng” và “1 phải, 5 giảm” cho bà con nông dân nằm trong các TCND như: câu lạc bộ, tổ hợp tác, hợp tác xã,… trong vùng dự án trên địa bàn tỉnh. Thông qua những biện pháp kỹ thuật trên đã giúp nông dân giảm lượng lúa giống gieo sạ đáng kể và còn giảm nước, giảm phân hóa học, giảm thuốc trừ sâu, nhưng tăng cường lợi ích, lợi nhuận so với trước đây. Chính nhờ việc tái cơ cấu này giúp cho sản xuất lúa gạo của nông dân Hậu Giang được thân thiện với môi trường hơn. Ngoài hỗ trợ khoa học kỹ thuật, tới đây, dự án VnSAT còn hỗ trợ vốn để các TCND đầu tư cơ sở vật chất về kho, bãi, lò sấy… nhằm bảo quản tốt hạt lúa sau thu hoạch. Vì vậy, người trồng lúa và chính quyền địa phương rất ủng hộ tinh thần quyết liệt triển khai hỗ trợ hình thành tổ chức nông dân ngày càng lớn mạnh từ dự án VnSAT.

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới