Đồng hành cùng VnSAT: Nhiều chính sách hỗ trợ cho tổ chức nông dân vùng dự án VnSAT

31/08/2017 | 11:15 GMT+7

(HG) - Theo Ban quản lý Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) Trung ương, những tổ chức nông dân (TCND) trong vùng dự án VnSAT sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển. Cụ thể, hỗ trợ các TCND tổ chức nhân giống xác nhận, đầu tư máy móc thiết bị thu hoạch, chế biến và công nghệ sau thu hoạch để giảm tổn thất sau thu hoạch và nâng cao chất lượng hàng hóa trên thị trường; hỗ trợ cho TCND phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất (như đường nội đồng, đường điện, trạm bơm, kênh nội đồng…) để tối đa hóa hiệu quả hệ thống sản xuất của TCND; hỗ trợ luân canh cây trồng và tái sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp.

Ban quản lý Dự án VnSAT tỉnh khảo sát điều kiện và nhu cầu thực tế để có hướng đề xuất hỗ trợ cho TCND tại ấp 11, xã Vị Thắng.

Sẽ có hai mức độ hỗ trợ cho TCND: Thứ nhất, đối với hàng hóa và thiết bị cho TCND, dự án sẽ tài trợ một phần (không vượt quá 60% tổng chi phí đầu tư); thứ hai, đối với cơ sở hạ tầng chung cho TCND, dự án sẽ hỗ trợ không vượt quá 80% tổng chi phí đầu tư. Tuy nhiên, tất cả các khoản hỗ trợ cho một TCND sẽ không vượt quá 400.000 USD cho quy mô từ 500-1.000 hộ nông dân trồng lúa (trung bình 400 USD cho 1 hộ nông dân).

Bên cạnh đó, dự án cũng hỗ trợ liên kết tiêu thụ giữa các TCND tiên tiến với các doanh nghiệp nông nghiệp để cải thiện tiêu thụ và phát triển thị trường lúa gạo chất lượng cao, đặc sản (hợp đồng nông nghiệp, xây dựng thương hiệu sản phẩm…). Dự kiến có khoảng 53.000 hộ nông dân (75%) trong vùng dự án tại các tỉnh vùng ĐBSCL áp dụng mô hình 1 phải 5 giảm sẽ được liên kết với doanh nghiệp nông nghiệp thông qua hợp đồng mua bán sản phẩm.

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới