Đồng hành cùng VnSAT: Trình diễn máy cấy lúa tại HTX Nông nghiệp Danh Tiến

18/12/2017 | 10:46 GMT+7

(HG) - Nhằm giúp cho bà con xã viên thấy được những lợi ích của mô hình sử dụng máy cấy lúa, đồng thời thực hiện theo hướng dẫn của Ban Quản lý dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) của tỉnh về mô hình sản xuất lúa theo hướng “3 giảm, 3 tăng” và hướng đến “1 phải, 5 giảm”, cuối tuần qua, tại Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Danh Tiến, ở ấp 7, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, Ban giám đốc HTX đã tổ chức buổi trình diễn máy cấy trên 1ha lúa của HTX, với sự tham gia của ngành nông nghiệp huyện và đông đảo nông dân trong và ngoài HTX.

Mô hình máy cấy lúa được trình diễn tại HTX Nông nghiệp Danh Tiến.

Với việc áp dụng máy cấy lúa, nông dân chỉ tốn từ 8-10kg lúa giống/công, giảm phân nửa so với sạ lan. Ngoài giảm lúa giống, khi cấy máy nông dân còn không tốn tiền mua thuốc diệt mầm cỏ để phun, không lo ốc bươu vàng cắn phá, đặc biệt né được rầy nâu ở giai đoạn nửa tháng đầu… Với những mặt lợi trên, khi tham quan mô hình máy cấy lúa, hầu hết bà con đều đánh giá cao mô hình này. Tuy nhiên, do thiết kế ban đầu của máy cấy chưa phù hợp với loại hình đất trũng tại địa phương nên trong thời gian tới, Ban giám đốc HTX sẽ có sự cải tiến về 2 bánh lòng để việc di chuyển được dễ dàng hơn.

Ông Trần Hoàng Nho, Giám đốc HTX Nông nghiệp Danh Tiến, cho biết: Ngoài sản xuất lúa hàng hóa, HTX còn làm lúa giống nên việc sử dụng máy cấy trong gieo sạ là rất cần thiết nhằm tạo ra nguồn lúa thuần khi thu hoạch, không lo bị lẫn lộn lúa của vụ trước. Ngoài mua máy cấy, HTX còn có ý định mua máy cày để phục vụ cho việc sản xuất của xã viên được thuận lợi hơn, đồng thời giảm chi phí đầu tư ở khâu làm đất đầu vụ. Tuy nhiên, nguồn kinh phí mua các trang thiết bị này tương đối lớn nên HTX mong dự án VnSAT và các ngành có liên quan xem xét hỗ trợ phần nào cho HTX…

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC 

Viết bình luận mới