Đồng hành cùng VnSAT: VnSAT đáp ứng nhu cầu trong chuỗi liên kết lúa gạo bền vững

20/11/2017 | 08:41 GMT+7

(HG) - Trước yêu cầu đặt ra hiện nay của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo là cần nguồn nguyên liệu lúa chất lượng, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để xuất khẩu vào thị trường các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản,… chính vì vậy, theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa được tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua sẽ đáp ứng tốt nhu cầu trên. Tuy nhiên, quy mô của cánh đồng lớn hiện còn nhỏ, sản lượng lúa cung cấp cho doanh nghiệp chưa nhiều và đôi khi doanh nghiệp cần diện tích lớn để làm mô hình thì không đáp ứng được. Thế nhưng, có điều đáng mừng khi Hậu Giang là một trong 8 tỉnh của vùng ĐBSCL được Bộ NN&PTNT chọn thực hiện thí điểm Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) từ năm 2016 đến nay. Tham gia mô hình này, nông dân được tập huấn kiến thức canh tác lúa tiên tiến nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, như: mô hình “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”… từ đó tạo ra nguồn lúa chất lượng để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp xuất khẩu.

Nhờ được tập huấn kiến thức mới trong canh tác mà lúa của nông dân trong vùng dự án VnSAT của tỉnh luôn đảm bảo chất lượng. 

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang, cho biết: Tới đây, trong việc kêu gọi các doanh nghiệp đến đầu tư, hợp đồng bao tiêu lúa cho nông dân thì ngoài các cánh đồng lớn, Sở sẽ giới thiệu đến các vùng đang thực hiện dự án VnSAT của tỉnh. Bởi qua gần 2 năm triển khai dự án, nông dân đã quen dần với việc sản xuất lúa theo hướng chất lượng và đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp không chỉ về chất lượng lúa mà còn về số lượng để hướng đến những bản hợp đồng lớn cho doanh nghiệp. Qua đây, tạo đầu ra ổn định và nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân, góp phần tháo gỡ khó khăn, tạo mối liên kết bền vững trong chuỗi liên kết lúa gạo…

Tin, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới