Kỹ thuật sản xuất lúa “1 phải, 5 giảm”

29/01/2018 | 08:27 GMT+7

Để góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc trồng lúa nhằm tăng thu nhập cho những nông dân và bảo vệ môi trường, tiến tới xây dựng nền nông nghiệp bền vững, sau khi nông dân đã áp dụng kỹ thuật 3 giảm 3 tăng, Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh Hậu Giang đã thực hiện các lớp huấn luyện cho nông dân về kỹ thuật sản xuất lúa tiên tiến áp dụng “1 phải, 5 giảm”.

Sử dụng máy cấy là biện pháp nhằm giảm lượng lúa giống trong gieo sạ. Ảnh: HỮU PHƯỚC

“1 phải” là: Phải sử dụng giống xác nhận.

“5 giảm” là:

- Giảm lượng giống gieo sạ trên đơn vị diện tích.

- Giảm lượng phân đạm bón thừa.

- Giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (nhất là thuốc trừ sâu).

- Giảm lượng nước tưới.

- Giảm thất thoát sau thu hoạch.

Quy trình sản xuất lúa 1 phải 5 giảm.

1. Thời vụ gieo trồng: Xuống giống đúng thời vụ, tập trung, né rầy và theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp địa phương.

2. Chuẩn bị đất:

- Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại, tàn dư thực vật và ốc bươu vàng.

- Trang bằng mặt ruộng, đánh rãnh thoát nước kỹ.

3. Chuẩn bị giống:

- Phải sử dụng giống lúa cấp xác nhận trở lên.

- Ngâm lúa giống qua nước muối 15% từ 5-10 phút để loại bỏ hạt lửng, lép và mầm bệnh, sau đó rửa sạch và ngâm ủ bình thường.

- Nếu sử dụng hạt giống mới thu hoạch để gieo sạ ngay thì cần phá miên trạng bằng axit nitric nồng độ 0,2-0,5% và thời gian ngâm từ 18-24 giờ (tùy theo tính miên trạng của mỗi giống).

4. Mật độ sạ:

- Gieo sạ với mật độ thích hợp (sạ thưa hoặc sạ hàng) để hạn chế sâu bệnh, cung cấp dinh dưỡng hợp lý, năng suất tốt đa.

- Lượng giống: Sạ hàng: 70-80kg/ha; sạ lan: 80-100kg/ha.

5. Bón phân: Bón tập trung 3 lần để đạt hiệu quả cao nhất:

- Bón đợt 1 thật sớm: Từ 7-10 ngày sau sạ, bón Urea + Lân + Kali.

- Bón phân đợt 2 đúng ngày: Từ 18-20 ngày sau sạ, áp dụng bảng so màu lá lúa, bón Urea + Lân.

- Bón phân đợt 3 (bón đón đòng): từ 40-45 ngày sau sạ, bón khi có đòng đòng từ 1-2mm, bón Urea + Kali.

6. Quản lý nước: Tưới nước cho lúa phải áp dụng theo quy trình “ngập khô xen kẽ” để cây phát triển tốt, ít đổ ngã:

- Sử dụng ống nước để theo dõi mực nước trong ruộng.

- Lúa mới sạ đến 7 ngày sau khi sạ/cấy: Để ruộng khô nước; sau khi gieo sạ cần chắt nước ráo, chỉ để ruộng đủ ẩm để ruộng lúa nảy mầm tốt.

- Lúa từ 7-25 ngày sau khi sạ/cấy: Cho nước vào ruộng và giữ nước trên ruộng cao hơn mặt ruộng 1-3cm.

- Lúa từ 25-40 ngày sau khi sạ: cần tháo nước ra cho ruộng khô ráo, thông thoáng, giúp bộ rễ lúa ăn sâu, giảm đổ ngã về sau, giúp diệt chồi vô hiệu. Quan sát thấy khi nào mực nước trên ruộng xuống dưới mặt ruộng 10-15cm tùy chân ruộng thì cho nước vào ruộng để mực nước đạt cao hơn mặt ruộng 3-5cm là được. Cách điều tiết này còn gọi là kỹ thuật tưới “ngập khô xen kẽ’’.

- Sau đó, cứ quản lý nước theo ngập khô xen kẽ. Có thể bơm nước vào ruộng rồi tháo nước ra để rửa các chất độc cho ruộng lúa (1-2 lần). Riêng giai đoạn phân hóa đòng và trổ cần giữ mực nước trong ruộng từ 5-7cm để đủ nước cho lúa trổ tốt và thụ phấn dễ dàng. Cắt nước trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày để dễ thu hoạch lúa.

7. Quản lý dịch hại: Thực hiện quản lý dịch hại tổng hợp (IPM):

- Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu trong giai đoạn lúa từ 0-40 ngày sau sạ (đặc biệt là đối với sâu cuốn lá).

- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.

8. Thu hoạch, phơi sấy, bảo quản:

- Trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày, rút cạn nước trên ruộng.

- Thu hoạch khi lúa có 85-90% số hạt trên bông đã chín (chuyển màu vàng rơm).

- Sử dụng máy gặt đập liên hợp thu hoạch để hạn chế thất thoát.

- Phơi, sấy khô để hạt có ẩm độ < 14% để mầm bệnh không phát triển.

- Bảo quản nơi khô ráo, thường xuyên kiểm tra, xử lý ngay khi hạt bị mốc, mọt, chuột tấn công.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh

Viết bình luận mới