Kỹ thuật sản xuất lúa 3 giảm 3 tăng

02/01/2018 | 09:14 GMT+7

Để góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc trồng lúa nhằm tăng thu nhập cho những nông dân và bảo vệ môi trường, tiến tới xây dựng nền nông nghiệp bền vững, Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh Hậu Giang đã thực hiện các lớp huấn luyện cho nông dân về kỹ thuật sản xuất lúa tiên tiến áp dụng “3 giảm 3 tăng”.

Áp dụng biện pháp sạ hàng nhằm giảm lượng giống gieo sạ, hạn chế sâu bệnh trong canh tác lúa. Ảnh: HỮU PHƯỚC

“3 giảm” trong sản xuất lúa tức là:

- Giảm lượng giống gieo sa.

- Giảm lượng phân đạm.

- Giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng (nhất là thuốc trừ sâu).

“3 tăng” tức là:

- Tăng năng suất lúa.

- Tăng hiệu quả kinh tế.

- Tăng sức khỏe con người, môi trường và xã hội.

Quy trình sản xuất lúa 3 giảm 3 tăng

1. Thời vụ gieo trồng: Xuống giống đúng thời vụ, tập trung, né rầy và theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp địa phương.

2. Chuẩn bị đất:

- Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ dại, tàn dư thực vật, ốc bươu vàng.

- Trang bằng mặt ruộng, đánh rãnh thoát nước kỹ.

3. Chuẩn bị giống:

- Sử dụng nguồn giống lúa sạch bệnh, sạch cỏ dại và lúa cỏ, có độ thuần cao, cỡ hạt đồng đều, tỷ lệ nảy mầm từ 80% trở lên.

- Ngâm lúa giống qua nước muối 15% từ 5-10 phút để loại bỏ hạt lửng, lép và mầm bệnh, sau đó rửa sạch và ngâm ủ bình thường.

- Nếu sử dụng hạt giống mới thu hoạch để gieo sạ ngay thì cần phá miên trạng bằng axit nitric nồng độ 0,2-0,5% và thời gian ngâm từ 18-24 giờ (tùy theo tính miên trạng của mỗi giống).

4. Mật độ sạ:

- Gieo sạ với mật độ thích hợp (sạ thưa hoặc sạ hàng) để hạn chế sâu bệnh, cung cấp dinh dưỡng hợp lý, năng suất tối đa.

- Lượng giống: Sạ hàng: 70-80kg/ha; sạ lan: 80-100kg/ha.

5. Bón phân: Bón tập trung 3 lần để đạt hiệu quả cao nhất:

- Chú ý bón lót phân lân nếu có thể.

- Bón đợt 1 thật sớm: từ 7-10 ngày sau sạ, bón Urea + Lân + Kali.

- Bón phân đợt 2 đúng ngày: từ 18-20 ngày sau sạ, áp dụng bảng so màu lá lúa, bón Urea + Lân.

- Bón phân đợt 3 (bón đón đòng): từ 40-45 ngày sau sạ, bón khi có đòng đòng từ 1-2mm, bón Urea + Kali.

6. Quản lý nước:

- Tưới nước cho lúa theo quy trình “ngập khô xen kẽ” để cây phát triển tốt, ít đổ ngã. Sử dụng ống nước để theo dõi mực nước trong ruộng.

- Sử dụng nước để hạn chế các yếu tố bất lợi: phèn, mặn.

7. Quản lý dịch hại: Thực hiện quản lý dịch hại tổng hợp (IPM):

- Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu trong giai đoạn lúa từ 0-40 ngày sau sạ (đặc biệt là đối với sâu cuốn lá).

- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.

8. Thu hoạch, phơi sấy, bảo quản:

- Trước khi thu hoạch khoảng 10 ngày, rút cạn nước trên ruộng.

- Thu hoạch khi lúa có 85-90% số hạt trên bông đã chín (chuyển màu vàng rơm).

- Sử dụng máy gặt đập liên hợp thu hoạch để hạn chế thất thoát.

- Phơi, sấy khô để hạt có ẩm độ < 14% để mầm bệnh không phát triển.

- Bảo quản nơi khô ráo, thường xuyên kiểm tra, xử lý ngay khi hạt bị mốc, mọt, chuột tấn công.

CHI CỤC TRỒNG TRỌT VÀ BẢO VỆ THỰC VẬT TỈNH HẬU GIANG

Viết bình luận mới