Nổi bật vùng VnSAT Hậu Giang

31/01/2018 | 08:05 GMT+7

Là một trong 8 tỉnh sản xuất lúa của vùng ĐBSCL thực hiện dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) nhằm giúp nông dân tạo ra nguồn lúa chất lượng và hỗ trợ tổ chức nông dân (TCND), hợp tác xã (HTX) ngày càng lớn mạnh, hiện Hậu Giang được đánh giá là một trong những địa phương thực hiện nổi bật nhất của vùng nhờ triển khai có hiệu quả các công việc từ khi bắt đầu dự án đến nay.

Đoàn công tác của Ban Quản lý dự án VnSAT Trung ương, tỉnh thăm và tháo gỡ khó khăn tại một số HTX.

Nông dân được nâng cao tay nghề trồng lúa

Để xem xét tình hình thực tế bà con tại một số khu vực sản xuất lúa nằm trong dự án VnSAT của vùng ĐBSCL về việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, mới đây Đoàn công tác của Ban Quản lý dự án VnSAT Trung ương đã tiến hành khảo sát ở một số tỉnh, trong đó có Hậu Giang. Điều đoàn công tác đánh giá cao khi đến Hậu Giang là việc triển khai các nội dung của giai đoạn 1 và 2 về tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật của mô hình sản xuất lúa theo hướng “3 giảm, 3 tăng” và “1 phải, 5 giảm”, kỹ thuật nhân giống lúa, hướng dẫn nông dân ghi sổ tay… được Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh thực hiện có trọng tâm nên đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là dần thay đổi được tư duy sản xuất lúa theo hướng an toàn, tiết kiệm để góp phần nâng cao nguồn thu nhập.

Phấn khởi báo cáo với Đoàn công tác của Ban Quản lý dự án VnSAT Trung ương khi ghé thăm đơn vị, ông Trần Hoàng Nho, Giám đốc HTX Danh Tiến, ở ấp 7, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, thông tin: “Vụ lúa Đông xuân 2017-2018 này, 100% xã viên của HTX đều sạ hàng và lượng lúa giống từ 9-12kg, giảm khoảng 8kg so với trước đây, với hai loại giống là OM 5451 và RVT. Nhờ áp dụng mô hình sạ hàng và vận dụng các kiến thức từ những buổi tập huấn nên hiện lúa đã hơn 40 ngày tuổi mà bà con xã viên vẫn chưa xịt đợt thuốc phòng trừ sâu, bệnh lần nào nhưng lúa vẫn phát triển tốt và đang đặt ra kỳ vọng về một vụ lúa sẽ thắng lợi trên mọi mặt”.

Để thay đổi tư duy và nâng cao kiến thức cho người trồng lúa, từ năm 2016 đến nay, HTX Danh Tiến luôn được Ban Quản lý VnSAT tỉnh, huyện quan tâm mở nhiều lớp tập huấn mô hình canh tác lúa “3 giảm, 3 tăng” rồi đến “1 phải, 5 giảm” và hướng dẫn nhân lúa giống. Nhờ vậy mà trình độ canh tác lúa của xã viên và bà con xung quanh được nâng lên đáng kể khi năng suất lúa đều tăng qua các vụ, trong khi chi phí sản xuất thì giảm dần, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Điều đáng phấn khởi hơn là khi thấy HTX hoạt động ngày càng hiệu quả nên bà con bên ngoài cũng xin vào ngày một đông. Theo đó, từ 14 thành viên khi mới thành lập thì nay tăng lên 40 thành viên, với tổng diện tích lúa là 400ha, trong đó có 50ha đang áp dụng mô hình sản xuất lúa hữu cơ trong vụ lúa Đông xuân này.

Cùng với nông dân tại HTX Danh Tiến, bà con sản xuất lúa trong vùng VnSAT của tỉnh cũng rất đồng tình khi áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật theo chương trình, nội dung mà cán bộ của VnSAT tỉnh hướng dẫn. Với vẻ mặt hài lòng khi nhìn 1,4ha ruộng của gia đình được hơn 40 ngày tuổi đang xanh tốt, ông Thái Văn Một, ở ấp 5, xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Vụ lúa này bà con nơi đây được ngành nông nghiệp tỉnh, huyện mở lớp tập huấn mô hình “3 giảm, 3 tăng” theo dự án VnSAT. Vừa học, vừa vận dụng thực tế nên bà con thấy cách làm rất hiệu quả, nhất là giảm đáng kể về lượng lúa giống gieo sạ. Dù sạ thưa nhưng cây lúa nở bụi và phát triển không thua lúa sạ dày. Hơn nữa, sâu bệnh rất ít nên lúa đến thời điểm này mà chưa xịt thuốc cử nào”.

Dự án VnSAT được Hậu Giang đang triển khai ở 6 huyện, thị xã, thành phố và có 32 xã tham gia. Từ khi bắt đầu thực hiện dự án (năm 2016) đến nay, Ban Quản lý VnSAT tỉnh tổ chức mở lớp đào tạo cho nông dân về mô hình “3 giảm, 3 tăng” được 9.141 hộ/11.025ha; đào tạo “1 phải, 5 giảm” được 3.685 hộ/3.508ha; đào tạo nhân giống lúa cấp xác nhận được 5 lớp, với 230 nông dân/250ha. Đánh giá về công tác thực hiện các nội dung, công việc của dự án VnSAT trong thời gian qua tại Hậu Giang sau khi đi khảo sát thực tế, ông Lê Văn Hiến, Giám đốc Ban Quản lý VnSAT Trung ương, cho rằng: “Sau khi nghe báo cáo về tình hình thực hiện dự án VnSAT của các địa phương, đồng thời đi khảo sát thực tế tại một số tỉnh, tôi thấy Hậu Giang đang là địa phương nổi bật nhất của vùng với nhiều việc làm rất đáng ghi nhận, nhất là công tác tập huấn, tuyên truyền được thực hiện sâu rộng. Đây là kết quả của sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự nỗ lực quyết liệt của Ban Quản lý dự án VnSAT của tỉnh, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương. Mong rằng Hậu Giang tiếp tục phát huy những kết quả này trong thực hiện các công việc tiếp theo vào thời gian tới”.

Ông Lê Văn Hiến (chỉ tay), Giám đốc Ban Quản lý VnSAT Trung ương đánh giá cao công tác thực hiện dự án VnSAT của Hậu Giang.

Tháo gỡ nhiều khó khăn

Chuyến công tác của Ban Quản lý dự án VnSAT Trung ương ở Hậu Giang và một số tỉnh thực hiện VnSAT ở vùng ĐBSCL không chỉ khảo sát tình hình sản xuất lúa của bà con mà đoàn còn ghé thăm và nghe báo cáo về tình hình hoạt động của một số TCND, HTX, nhất là nắm bắt nhu cầu cần đầu tư về cơ sở hạ tầng để có hướng tư vấn hợp lý, cũng như tháo gỡ khó khăn để các TCND, HTX hoạt động tốt hơn, góp phần vào sự thành công của dự án VnSAT.

Trình bày nhu cầu của HTX khi được Ban Quản lý dự án VnSAT Trung ương ghé thăm, ông Hà Minh Triều, Giám đốc HTX Phước Trung, ở ấp Trường Phước A, xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A, cho biết: “Hiện HTX được Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh hỗ trợ rất nhiệt tình về các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các thành viên và bà con xung quanh. Tuy nhiên, để diện tích trồng lúa của HTX lớn mạnh (500ha) theo yêu cầu của dự án thì rất cần cấp trên sớm xem xét hỗ trợ kinh phí để HTX hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi, đồng thời xây dựng lò sấy lúa, kho tạm trữ… Có như vậy, sẽ thu hút bà con bên ngoài tham gia vào HTX được đông và HTX cũng hoạt động có hiệu quả hơn khi mở thêm nhiều dịch vụ ăn theo”.

Lo lắng hơn ông Triều, ông Trần Hoàng Nho, Giám đốc HTX Danh Tiến, ở ấp 7, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, cho hay: “HTX Danh Tiến là một trong 4 HTX được Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh chọn trong năm 2017 để đề xuất và được biết là Ngân hàng Thế giới, cùng Ban Quản lý dự án VnSAT Trung ương thống nhất hỗ trợ vốn để đầu tư một số cơ sở hạ tầng nhưng hiện chưa thực hiện. Do đó, bà con xã viên rất mong muốn Ban Quản lý dự án VnSAT Trung ương, tỉnh sớm hỗ trợ vốn để HTX thực hiện công trình”.

Trước những lo lắng của lãnh đạo HTX, ông Lê Văn Hiến, Giám đốc Ban Quản lý VnSAT Trung ương, thông tin: “Chúng tôi rất hiểu nhu cầu về xây dựng cơ sở hạ tầng của các HTX, nhưng điều chúng tôi quan tâm chính là vấn đề về an toàn trong quá trình thực hiện cơ sở hạ tầng, nhất là đất xây dựng công trình phải có quy định rành mạch, rõ ràng. Bởi đa phần diện tích đất của HTX là đất mượn của ông giám đốc HTX. Tuy nhiên, sau chuyến đi thực tế này, khi nắm bắt được tình hình về quỹ đất của các HTX, trong đó có cách quản lý của Hậu Giang thì khả năng trong quý II tới đây sẽ có vốn cho các HTX thực hiện dự án để cố gắng đến cuối năm, các công trình sẽ hoàn thành đưa vào khai thác”.

Ngoài tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn, ông Hiến cũng đề nghị Ban Quản lý dự án VnSAT Hậu Giang và các tỉnh còn lại của vùng ĐBSCL cần chú ý hạn chế cán bộ kiêm nhiệm mà tăng cường cán bộ chuyên trách ở các khâu để dự án VnSAT được triển khai sâu rộng và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người trồng lúa…

Ông Lê Văn Đời, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Giám đốc Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh, thông tin: Tới đây, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên báo, đài thì Ban Quản lý dự án VnSAT tỉnh sẽ ghi đĩa những tấm hình hoạt động, mô hình hiệu quả trong thời gian qua của Ban để trình chiếu tại các lớp tập huấn nhằm tạo niềm tin hơn cho nông dân khi áp dụng mô hình. Bên cạnh đó, tiếp tục mở các buổi tọa đàm và chọn những nông dân có câu hỏi hay để tặng máy sạ hàng vừa phục vụ sản xuất, vừa tạo khí thế cho bà con…            

 

Bài, ảnh: HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới