Học tập và làm theo Bác đã đi vào thực chất

08/05/2018 | 06:55 GMT+7

Đó là kết quả đáng ghi nhận qua 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Châu Thành.

Lão nông Tư Tú luôn học tập và làm theo Bác ở đức tính cần cù lao động.

Trời mưa lất phất, lão nông Tư Tú (Đinh Lưu Tú), ở ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, nhìn ra vườn xoài nhà mình với ánh mắt thỏa mãn, bởi chúng đã mang về khoản lợi nhuận lớn hàng năm giúp gia đình ông có cuộc sống đầy đủ, sung túc.

Xét cho cùng, nhờ ông cần cù chăm sóc mà những cây xoài cát Hòa Lộc, xoài Đài Loan phát triển tươi tốt, mang về tiền tỉ mỗi năm. Còn bản thân ông lại nghĩ: “Nhờ học tập và làm theo gương Bác ở đức tính cần cù lao động mà cuộc sống gia đình tôi mới được như ngày nay”.

Đã 66 tuổi, vậy mà tụi thanh niên trong xóm phải nể ông về sức lao động.

Hôm tìm gặp giữa lúc ông đang loay hoay chuẩn bị phun thuốc dưỡng cho xoài nhưng không được vì trời mưa, thế là lão nông này quyết định bơi xuồng về nhà lấy mấy trăm cây mít Thái ra trồng xen kẽ giữa những gốc xoài. Dường như ông Tư Tú lao động không ngừng nghỉ…

Cách đây mấy chục năm, khi lấy vợ và ra ở riêng, cuộc sống gia đình nhỏ của ông Tư Tú lắm lúc vất vả vì chỉ có 6,5 công đất canh tác do cha mẹ cho và phải nuôi 3 đứa con nhỏ. Vì muốn vợ, con có cuộc sống no đủ, ông tự nhủ phải cần cù lao động theo lời Bác dạy để vượt qua nghèo khó.

Thế là ông cải tạo 6,5 công đất để trồng xoài. Tiền lời thu được mỗi vụ được hai vợ chồng tích lũy để mua thêm đất. Đến nay, số đất nhà ông lên đến 45 công.

Mỗi năm ông thu hoạch 3 vụ xoài, trung bình 400 triệu đồng/vụ, tính ra tổng thu hơn 1 tỉ đồng. Được mọi người gọi vui là… tỉ phú miệt vườn, nhưng ông Tư Tú chưa coi đó là điểm dừng.

Thấy mít Thái có giá cao thời gian gần đây nên ông mua giống về trồng xen giữa những gốc xoài để kiếm thêm thu nhập. “Trồng 45 công xoài đã vất vả lắm rồi, giờ trồng thêm mít Thái chắc sẽ còn cực khổ nhiều hơn nữa nhưng tôi vẫn muốn làm. Vì chỉ có cần cù lao động mới tạo cho người ta nhiều của cải và một cuộc sống sung túc”, ông Tư Tú bộc bạch.

Theo ông Nguyễn Việt Thống, Bí thư Đảng ủy xã Phú Hữu, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã biết noi theo gương Bác cần cù lao động, sống tiết kiệm để làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội như trường hợp của ông Tư Tú. Còn cán bộ, đảng viên thì học và làm theo Bác ở sự tận tâm, tận sức phục vụ lợi ích của Nhân dân, gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào cách mạng ở địa phương.

“Phương châm của chúng tôi là thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị phải đi vào thực chất, bằng hành động cụ thể, không hình thức, qua loa, sơ sài. Vì vậy, chúng tôi giám sát chặt chẽ việc cán bộ, đảng viên viết bản kế hoạch làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, cũng như kết quả thực hiện nội dung họ đã đăng ký. Trường hợp nào thực hiện chưa đúng, chưa sát sẽ bị nhắc nhở”, ông Thống nhấn mạnh.

Toàn huyện Châu Thành hiện có 153 mô hình đăng ký học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, đang được phát huy, nhân rộng. Nổi bật như: Hội Cựu chiến binh xã Phú An có tổ chăm sóc hoa kiểng và giặm vá đường ở ấp Khánh Hội B; Hội Nông dân xã Đông Phước A có mô hình trồng chanh không hạt ở ấp Phước Long cho thu nhập từ 300-500 triệu đồng/ha; đoàn viên ở ấp Thuận Hưng, thị trấn Ngã Sáu có mô hình nuôi cá chạch lấu giống và ép cá kiểng cho thu nhập cao…

Những mô hình ấy là kết quả của phương châm học Bác gắn liền với hành động thiết thực mà Huyện ủy Châu Thành đã chỉ đạo quyết liệt trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trên toàn địa bàn huyện.

Nền tảng đưa đến kết quả nêu trên là do Huyện ủy đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác quán triệt, tuyên truyền chỉ thị trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Theo đó, cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở đã lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm theo”.

Song song đó, Ban Thường vụ Huyện ủy cũng luôn quan tâm chỉ đạo các cấp ủy, cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu phải gương mẫu xây dựng kế hoạch học tập, làm theo Bác. Cụ thể, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình mà xây dựng và báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch với chi bộ hoặc với tập thể cơ quan, đơn vị nơi công tác. Dựa vào kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức đảng hàng năm và cả nhiệm kỳ.

Bên cạnh đó, Huyện ủy còn chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy biên soạn các nội dung, hướng dẫn các chi bộ tổ chức sinh hoạt, học tập và theo Bác trong các buổi họp lệ hàng tháng. Nhờ vậy mà việc học tập và làm theo Người đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, góp phần quan trọng trong ngăn chặn và đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Để phát huy hơn nữa kết quả đạt được qua thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, thời gian tới, Huyện ủy Châu Thành sẽ tiếp tục thực hiện chủ đề toàn khóa: “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong đó chọn các đức tính “về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác” để chỉ đạo xây dựng bản cam kết làm theo; chỉ đạo các cấp ủy xác định cụ thể và tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề nổi cộm trong các lĩnh vực tư tưởng, đạo đức, phong cách nhằm củng cố niềm tin cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII)…

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới