HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016

Chia sẻ và kỳ vọng

27/09/2017 | 13:58 GMT+7

Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp không những dành sự quan tâm đặc biệt về môi trường sản xuất, kinh doanh mà còn đầy thiện chí góp ý giúp cho nền kinh tế tỉnh nhà phát triển.

Bốc dỡ hàng hóa tại cầu cảng Vinalines Hậu Giang.

Ông Jitendra Manghani, Giám đốc Khu vực Việt Nam, Campuchia và Lào thuộc Công ty TNHH Tata International Việt Nam:

Hậu Giang có tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao

- Hậu Giang đang đứng trước cơ hội đầu tư rất lớn về nông nghiệp công nghệ cao. Đó là nhờ sự dịch chuyển đầu tư của các dự án FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) và cả sự mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp trong nước. Nếu lãnh đạo tỉnh biết tận dụng hết các lợi thế vốn có từ nông nghiệp, trung tâm tiểu vùng để giải quyết căn cơ “bài toán” công nghiệp phục vụ nông nghiệp, nông thôn thì Hậu Giang có nhiều cơ hội bứt phá đi lên từ nền công nghiệp hiện hữu. Do đó, Công ty TNHH Tata International Việt Nam mong muốn được đầu tư vào tỉnh Hậu Giang trên lĩnh vực này, đặc biệt là đầu tư vào khâu cơ giới hóa nông nghiệp.

Trước mắt, công ty dự kiến tổ chức đào tạo miễn phí cho nông dân về sử dụng công nghệ cao trong nông nghiệp; giới thiệu cho nông dân về sử dụng máy móc trong xuống giống lúa; phối hợp với các hợp tác xã giới thiệu các giải pháp công nghệ tổng thể (làm đất, gieo trồng, thu hoạch bằng cơ giới hóa); giới thiệu công nghệ mới nhằm giảm giá thành, tăng năng suất.

Ông Lê Công Lập, Giám đốc Công ty CP Chế biến thực phẩm xuất khẩu Phú Thịnh, ở Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh:

Mong sớm triển khai được vùng nguyên liệu nông sản tại chỗ

Ngành chế biến nông sản được tỉnh ưu ái rất nhiều, nhưng các doanh nghiệp ở tỉnh vẫn còn ở quy mô vừa và nhỏ. Hiện các công ty nước ngoài, tập đoàn lớn đã và đang hình thành chuỗi nhà máy chế biến nông sản. Cho nên, nếu công ty không kịp giảm giá thành, tăng hàm lượng công nghệ trong sản xuất, chế biến thì khó cạnh tranh lại. Đáng nói là thời gian qua, công ty có kế hoạch liên kết với nhiều nông dân xây dựng những vùng nguyên liệu đạt chuẩn nhưng lại gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm quỹ đất. Trong khi đó, đến nay trên địa bàn Hậu Giang vẫn chưa có những cơ sở cung ứng nguyên liệu có chất lượng tốt nên công ty phải đi mua từ tỉnh khác với giá thành cao vì tốn rất nhiều chi phí cho việc vận chuyển, bốc xếp. Vì vậy, công ty rất mong UBND tỉnh quan tâm hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để công ty sớm triển khai vùng nguyên liệu tại chỗ.

Ông Võ Thanh Phong, Công ty TNHH MTV Dịch vụ hàng hải Hậu Giang (Vinalines Hậu Giang):

Sự vào cuộc kịp thời của lãnh đạo tỉnh

- Cùng với việc coi trọng hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ, hình ảnh lãnh đạo tỉnh trực tiếp giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp. Sự lắng nghe, ghi nhận của lãnh đạo tỉnh đối với kiến nghị của Công ty Vinalines Hậu Giang sẽ tạo niềm tin và giúp doanh nghiệp đồng hành cùng tỉnh trong những năm tiếp theo. Theo đó, tỉnh cần chú trọng hỗ trợ các dự án để nâng cao hiệu quả đầu tư. Bởi đây cũng là cách tuyên truyền, quảng bá trong thu hút đầu tư tốt nhất cho địa phương.

Ông Phạm Tiến Hoài, Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông sản Tiến Thịnh, ở huyện Phụng Hiệp:

Hài lòng về nỗ lực cải cách các thủ tục hành chính

- Tôi khá hài lòng về nỗ lực cải cách các thủ tục hành chính của tỉnh, đặc biệt là khâu cấp phép có thời gian rút ngắn tối đa và đứng đầu cả nước. Thay vì Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư theo lịch hẹn là 20 ngày thì khoảng 2 ngày sau, công ty của tôi đã nhận được thông báo. Riêng trong lĩnh vực trồng và chế biến nông sản, muốn xây dựng chuỗi sản xuất - tiêu thụ khép kín thì phải phát triển 2 mắc xích quan trọng là trồng trọt và chế biến theo công nghệ cao. Đối với trồng trọt, bên cạnh áp dụng máy móc hiện đại thì phải áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế như là GlobalGAP, Organic… thì mới kiểm soát được chất lượng sản phẩm. Chuỗi mắc xích thứ hai là nhà máy chế biến theo công nghệ cao. Cụ thể, bên cạnh lắp đặt nhà máy chế biến hiện đại, tiên tiến thì cần quản lý theo tiêu chuẩn hiện đại thì mới kiểm soát được chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Chúng ta phải làm đồng bộ như thế thì sản phẩm mới vươn tầm thế giới được. Với dây chuyền máy móc nhập từ châu Âu, sản phẩm nước ép trái cây của công ty sử dụng công nghệ tiên tiến và được tiệt trùng. Sản phẩm được xuất khẩu qua các nước châu Âu, châu Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Hiện công ty đã sẵn sàng về công nghệ chế biến, nhất là trong thời gian tới công ty sẽ thành lập vùng chuyên canh nguyên liệu theo hướng công nghệ cao phục vụ nhu cầu xuất khẩu của doanh nghiệp. Cho nên, chúng tôi mong muốn UBND tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để công ty sớm triển khai thành công dự án này.

Ông Trần Công Minh Khoa, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lạc Tỷ II, ở Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A:

Doanh nghiệp vững lòng tin

- Hậu Giang có những doanh nghiệp đã đầu tư hơn 10 năm và rất thành công như Công ty TNHH Lạc Tỷ II. Trong việc lựa chọn địa phương làm nơi đầu tư, chúng tôi luôn mong muốn tỉnh có thêm nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, thúc đẩy phát triển nền kinh tế của tỉnh. Bởi qua thực tế cho thấy, sau khi doanh nghiệp phản ánh khó khăn thì chúng tôi nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng, cụ thể là hướng dẫn trong việc cấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã giải phóng mặt bằng.

Mặt khác, chúng tôi thấy rằng các sở, ngành đã nhận ra lợi ích thiết thực mà tỉnh làm cho doanh nghiệp. Chúng tôi biết ơn vì sau mỗi cuộc họp, tỉnh có ngay thông báo kết luận để chỉ đạo các ngành tháo gỡ vướng mắc, giúp doanh nghiệp của chúng tôi vững lòng tin vào môi trường đầu tư của tỉnh. Thời gian tới, chúng tôi luôn cần sự quan tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa từ phía tỉnh để dự án sớm hoàn thành và đi vào hoạt động đúng theo kế hoạch đề ra, trong đó có công tác hỗ trợ đào tạo lao động. Chúng tôi cam kết sẽ ưu tiên tối đa và tập trung mọi nguồn lực về tài chính để dự án (phần diện tích mở rộng) có thể đi vào hoạt động trong năm 2017.

 

KIM ĐIỀU

Viết bình luận mới