ADB dự báo tăng trưởng Việt Nam sẽ đạt 7,1% năm 2018

11/04/2018 | 15:30 GMT+7

Ngày 11/4, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2018 sẽ đạt mức 7,1% trước khi giảm xuống 6,8% trong năm 2019.

“Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á - ADO” của ADB có nêu: Nhìn chung triển vọng kinh tế của Việt Nam sáng sủa, trong môi trường toàn cầu nhiều thách thức, kinh tế dự báo sẽ tăng tốc trong năm 2018, sau đó giảm nhẹ vào năm 2019. Tăng trưởng của Việt Nam được hỗ trợ bởi năng lực quản lý kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế sẽ bứt phát trong năm 2018. Nhờ đó, Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất khu vực. Tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam sẽ đươc dẫn dắt bởi sự mở rộng mạnh mẽ lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu, gia tăng tiêu dùng nội địa, dòng vốn đầu tư dồi dào của của các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, cũng như cải thiện lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia ADB (giữa) trả lời phỏng vấn. Ảnh: TH.

Cụ thể: Tăng trưởng của ngành sản xuất chế tạo ở mức cao 14,4%; doanh số bán lẻ bán lẻ tăng 10,9%; trong khi đó lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng 29,1% và cho vay của ngân hàng tăng 18%. Báo cáo ADB đặc biệt nhấn mạnh: Lĩnh vực nông nghiệp phục hồi cũng chính là những động lực mạnh mẽ góp phần giúp tăng trưởng của Việt Nam duy trì được mức tăng trưởng cao.

Ngoài ra, dự báo lạm phát sẽ ở mức trung bình 3,7% trong năm nay, tăng so với tỷ lệ 3,5% của năm 2017 và đạt tới 4,0% trong năm 2019, do sự gia tăng cầu nội địa và giá cả hàng hóa toàn cầu.

Chia sẻ thêm về tình hình ngân sách, ông Sidgwick cho rằng, nỗ lực thu ngân sách trên mọi lĩnh vực của Chính phủ trong năm 2017 đã giúp kéo giảm nợ công xuống còn 61,3% GDP vào cuối năm 2017, từ 63,6% trong năm 2016. Sự củng cố tài khóa cùng với lạm phát ở mức thấp sẽ tạo điều kiện tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý một số nguy cơ lớn đối với triển vọng này, gồm cả sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại toàn cầu. Kim ngạch thương mại hàng năm của Việt Nam hiện vượt mức 185% GDP, khiến Việt Nam trở thành nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại cao thứ 2 ở Đông Nam Á, sau Singapore; một số sự cố nghiêm trọng trong thương mại giữa hai đối tác thương mại lớn nhất Việt Nam - Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ có thể dẫn tới những tác động lan tỏa đối với tăng trưởng kinh tế.

"Trong thập niên vừa qua, Việt Nam có thể huy động nguồn cung ứng lớn nhân lực trẻ, được đào tạo để thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chế tạo. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Việt Nam dần trở nên phức tạp hơn, khoảng cách giữa trình độ của người lao động và nhu cầu của doanh nghiệp ngày càng lớn hơn. Nếu không được khắc phục, sự thiếu hụt kỹ năng này có thể trở thành rào cản lớn đối với những tham vọng phát triển kinh tế Việt Nam," ông Eric Sidgwic nói.

Theo Minh Phương/Báo Tin tức

Viết bình luận mới