Kịp thời phát hiện cơ sở vi phạm

24/09/2018 | 08:11 GMT+7

Dịp lễ, tết khi lượng hàng hóa, thực phẩm tăng cao hơn ngày thường, người tiêu dùng lại dấy lên nỗi lo về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Qua kiểm tra đoàn nhận xét còn nhiều lỗi vi phạm ở một số ít cơ sở.

Phát hiện nhiều vi phạm

Cận Tết Trung thu năm nay, nhiều vụ việc vi phạm trên lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm kịp thời bị ngành chức phát hiện. Qua đây, góp phần bài trừ các hành vi vi phạm; sản xuất kinh doanh hàng hóa kém chất lượng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng gian, hàng giả… Mới đây, lực lượng quản lý thị trường cùng Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh phát hiện 1 cơ sở sản xuất bánh trung thu ở ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, có nhiều sai phạm. Cơ sở này do bà Trần Thị Mỹ Loan làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy phép kinh doanh, không có chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên vật liệu đầu vào, công nhân không được khám sức khỏe… Đáng lo hơn là bên trong và ngoài khu vực sản xuất bánh rất mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, dưới nền nhà ẩm thấp, máy móc cũ kỹ, thùng phuy chứa nhân làm bánh có sinh vật bò lúc nhúc…

Bà Trần Thị Mỹ Loan, chủ cơ sở tường trình với đoàn kiểm tra: “Cơ sở sản xuất theo mùa vụ trong vòng 1 tháng nay. Mỗi ngày cho ra khoảng 200 cái bánh thành phẩm. Cơ sở có 4 công nhân tham gia sản xuất. Sản phẩm bán tại các chợ Cái Côn, Kinh Cùng, Vị Thanh…”. Đoàn kiểm tra đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính và niêm phong 1.165 bánh trung thu. Yêu cầu cơ sở phải nhanh chóng khắc phục các sai phạm. Đồng thời, Đoàn sẽ phúc tra và quyết định có cho cơ sở tiếp tục hoạt động hay không, nếu vẫn vi phạm sẽ tiếp tục xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, chưa nói đến chỉ số chất lượng, nhưng về chỉ số an toàn các sản phẩm đã bị nhiễm nấm, vi sinh, côn trùng... Nếu sự việc không bị phui kịp thời thì những chiếc bánh mất vệ sinh như thế sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe người tiêu dùng, nhất là các em nhỏ.

Mới đây, ngành chức năng đã kịp thời phát hiện 1 cơ sở sơ chế muối dưa, ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A. Cơ sở này cũng không có giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe… Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm không đạt, khu vực sơ chế rất dơ bẩn, làm trực tiếp dưới trần nhà. Quy trình sơ chế dưa cải không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Ngoài ra, tình trạng vi phạm ở các cơ sở kinh doanh mặt hàng thực phẩm vẫn còn xảy ra. Qua kiểm tra cửa hàng tạp hóa của hộ Trần Thị Mỹ Dung, ở ấp Mái Dầm, xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, Đoàn kiểm tra của tỉnh còn phát hiện một số lỗi vi phạm như: không khám sức khỏe đầy đủ; thực phẩm và hóa mỹ phẩm trưng bày chung trên kệ; một số hàng hóa, thực phẩm chưa kê lên khỏi mặt đất… Đoàn đã yêu cầu khắc phục ngay việc kê khỏi mặt đất đối với tất cả thực phẩm theo quy định; yêu cầu chủ cơ sở sắp xếp thực phẩm và hóa mỹ phẩm riêng. Đồng thời, mời chủ cơ sở đến Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy làm việc.

Hay trường hợp kiểm tra quán ăn Phúc Lộc, nằm trên đường 3 Tháng 2, ấp Xẻo Vông, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy. Tại thời điểm kiểm tra, không có chủ cơ sở mà chỉ có người tên Võ Hùng Chinh được chủ cơ sở ủy quyền và chỉ xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Qua kiểm tra, đoàn kết luận cơ sở vi phạm quy định về tiêu chuẩn sức khỏe trong kinh doanh thực phẩm đối với hành vi không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ. Đoàn tiến hành lập biên bản làm việc, thống nhất kết luận sẽ xử lý vi phạm hành chính đối với lỗi vi phạm quy định về tiêu chuẩn sức khỏe trong kinh doanh thực phẩm, đồng thời mời ông Võ Hùng Chinh đến Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy làm việc. Ngoài ra, Đoàn còn nhắc nhở cơ sở khắc phục khâu bảo quản thực phẩm tươi sống và tiến hành lưu mẫu thực phẩm theo quy định… “Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tỉnh đến kiểm tra, nhắc nhở giúp tôi rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. Những vấn đề mà Đoàn nhắc nhở về khám sức khỏe, lưu trữ, tôi sẽ trực tiếp đi làm các thủ tục trên để khắc phục lỗi. Nếu tôi không chấp hành tốt, tôi sẽ chịu trách nhiệm với đoàn”, ông Chinh trao đổi.

Cẩn trọng khi mua hàng hóa

Theo Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đợt ra quân kiểm tra về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2018, ngành chức năng tập trung kiểm tra 3 lĩnh vực, sản xuất, kinh doanh ăn uống. Qua nhận xét, còn nhiều lỗi vi phạm ở một số cơ sở. Cụ thể trên lĩnh vực sản xuất, công nhân chưa được khám sức khỏe; chưa xác nhận kiến thức; điều kiện vệ sinh chưa tốt, bảo quản sản phẩm không đạt; có nơi chưa đủ các phương tiện và điều kiện bảo quản, che chắn tránh côn trùng, bụi bặm bên ngoài. Lĩnh vực kinh doanh tồn tại vi phạm ở khâu lưu trữ, che chắn hàng hóa. Nhất là các kho bảo quản chưa đúng quy cách theo hướng dẫn. Nhiệt độ trong kho không đúng quy định bảo quản của nhà sản xuất, khó đảm bảo về chất lượng, có nguy cơ biến chất và đưa đến ngộ độc thực phẩm rất cao. Lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống, lỗi thường gặp là khám sức khỏe, xác nhận kiến thức, điều kiện vệ sinh khu chế biến chưa đảm bảo...

Ông Lê Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, nhận định: Qua kiểm tra đa số các cơ sở chấp hành tốt quy định, tuy nhiên có một số ít cơ sở còn đổ lỗi cho hoàn cảnh. Trong đợt này, Đoàn phát hiện được các cơ sở vi phạm đã phần nào giúp giảm đi nguy cơ ngộ độc, truyền nhiễm từ sản phẩm ở các cơ sở sản xuất không có giấy phép kinh doanh, điều kiện sản xuất, chế biến, bảo quản không đạt yêu cầu. Điển hình là vừa qua lực lượng quản lý thị trường kết hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh phát hiện 1 cơ sở sản xuất bánh trung thu, bánh pía không có giấy phép, điều kiện vệ sinh rất bẩn ở xã Tân Phú Thạnh. Chưa nói đến chỉ số chất lượng, về chỉ số an toàn nhất định bị nhiễm nấm, vi sinh, côn trùng... Lượng bánh trung thu này nếu đưa ra thị trường sẽ có biết bao người bị ảnh hưởng mầm bệnh.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng bày tỏ quan điểm lo ngại việc các mặt hàng thực phẩm và cả bánh trung thu bán qua mạng. Giữa người mua và người bán tự trao đổi thông tin với nhau và nhiều trường hợp không biết cơ sở cụ thể. Hàng hóa thực phẩm được vận chuyển qua đơn vị trung gian mới đến tay người tiêu dùng. Chưa kể các trường hợp làm giả tên, địa chỉ, nhãn hiệu sản phẩm...

Theo Chi cục An toàn vệ sinh an toàn thực phẩm, dịp Tết Trung thu đa dạng mặt hàng thực phẩm phục vụ người tiêu dùng. Tuy nhiên, người mua nên chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc, nhãn mác, thương hiệu cơ sở, hạn sử dụng... Cần chọn mua sản phẩm bánh ở những địa chỉ tin cậy, sau khi khui bánh trung thu nên dùng hết. Theo khuyến cáo của ngành chức năng, trường hợp sử dụng không hết cần bảo quản trong ngăn mát, điều kiện bảo quản từ 2-80C, như vậy mới đảm bảo chất lượng bánh, không gây ngộ độc và các vấn đề khác cho sức khỏe người tiêu dùng. Nhà sản xuất phải thực hiện đủ điều kiện đảm bảo an toàn trong sản xuất, vận chuyển, bảo quản bánh trung thu. Ngoài ra, ngành chức năng cũng vận động, tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh bảo quản tốt, tránh ánh sáng mạnh tiếp xúc sẽ làm hư bánh.

Bài, ảnh: KỲ ANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>