Nông sản vào vụ tết

05/12/2017 | 08:13 GMT+7

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Mậu Tuất 2018, thời điểm này nông dân các tỉnh ĐBSCL khẩn trương sản xuất các loại nông sản phục vụ nhu cầu tiêu thụ tết.

Quýt hồng - đặc sản ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, mỗi năm thu hoạch 1 vụ vào dịp tết.

Hoa tết đã sẵn sàng

Ông Nguyễn Văn Phi, ở xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Liên tục mấy tháng nay, gia đình tôi tập trung o bế hơn 4.000 chậu cúc mâm xôi cho đẹp để bán đúng vào dịp tết 2018. Thông thường 1 vụ cúc mâm xôi kéo dài khoảng 6 tháng và đến nay đã “đi được” hơn 50% đoạn đường. Về cơ bản thời tiết năm nay tạm ổn, ít sâu bệnh nên cúc phát triển bình thường; nông dân đang hy vọng cúc sẽ nở bông đúng dịp tết nhằm bán được giá cao”.

Cùng tâm trạng trên, chị Huỳnh Ngọc Tuyền, ở ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, bộc bạch: “Dân ở làng hoa kiểng Sa Đéc gần như sản xuất quanh năm, vì vậy mà nhiều người gọi nơi đây là “thành phố 4 mùa hoa”, nghe cũng hay. Tuy nhiên, mùa hoa tết vẫn là chủ lực, bởi hộ nào cũng đầu tư sản xuất số lượng lớn nhằm đưa hoa kiểng Sa Đéc đi tiêu thụ khắp nơi. Bình quân chi phí đầu tư 1 chậu hoa khoảng 15.000-20.000 đồng (tùy loại), nếu đến tết bán được từ 30.000 đồng/chậu trở lên sẽ có lời. Riêng cúc mâm xôi đầu tư cao hơn và giá bán phải từ 50.000-70.000 đồng/chậu mới đảm bảo lợi nhuận”.

Tại làng hoa Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, hàng loạt hộ cũng tất bật sản xuất hoa tết. Ông Nguyễn Thành Đạo, ở xã Long Thới, huyện Chợ Lách, cho biết: “Càng gần đến tết không khí sản xuất hoa kiểng càng nhộn nhịp, bởi nhà nào cũng dồn sức đầu tư, chăm sóc hoa đẹp, nở đúng dịp tết nhằm tiêu thụ được dễ dàng. Vụ tết 2018 tới đây, gia đình tôi vừa trồng mai vàng, vừa trồng thêm hoa cúc, vạn thọ… nên ngày nào cũng bám cánh đồng hoa từ sáng đến chiều. Cái được năm nay là hạn, mặn về không nhiều, cộng với thời tiết gần đây bình thường nên hoa kiểng đang phát triển khá ổn”.

Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, cho biết: Theo dự kiến thì dịp tết năm 2018 này các hộ dân trồng hoa trong huyện sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 8 triệu chậu hoa kiểng các loại. Ngoài những loại hoa kiểng truyền thống thì kiểng thú hình 12 con giáp sẽ tiếp tục được người dân Chợ Lách phát huy lợi thế, bởi nhu cầu thị trường các nơi rất chuộng loại kiểng này. Hiện tại đã có nhiều hộ chuẩn bị vật liệu để làm kiểng thú hình con chó phục vụ cho Tết Mậu Tuất. “Cần thấy rằng, hoa kiểng rất phụ thuộc vào thời tiết, trong khi diễn biến thời tiết những tháng vừa qua là tương đối ổn cho hoa kiểng phát triển. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp thường xuyên khuyến cáo bà con theo dõi chặt thời tiết hàng ngày để phòng ngừa sâu bệnh và sợ nhất là mưa trái mùa xuất hiện sẽ gây khó cho hoa kiểng, đặc biệt là cúc mâm xôi, mai vàng… Vì vậy, cần chuẩn bị trước các phương án ứng phó nhằm tránh những thiệt hại”, tiến sĩ Bùi Thanh Liêm lưu ý.

Trái cây gặp khó vì thời tiết

Ở các vùng trồng xoài trọng điểm như thành phố Cao Lãnh, huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp); huyện Cái Bè (Tiền Giang); huyện Châu Thành, Châu Thành A (Hậu Giang)… nhiều nông dân tập trung cho vụ xoài tết 2018. Ông La Văn Hùng, Chủ nhiệm CLB Duy Tân Hội Quán, ở xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh, tiết lộ: “Vùng này trồng xoài nổi tiếng từ nhiều năm và hiện tại bà con đang chăm sóc cho mùa xoài tết. Thời gian trước xuất hiện mưa liên tục đã làm cho một số vườn xoài bị rụng bông, buộc nhà vườn phải xử lý lại và hiện nay tạm ổn. Tuy nhiên, điều lo lắng là giá xoài gần đây sụt giảm chỉ còn khoảng 16.000 đồng/kg (xoài bao trái), giảm khoảng 5.000-7.000 đồng/kg so cùng kỳ. Hy vọng từ nay đến tết giá xoài sẽ nhích lên theo hướng có lợi cho nông dân”.

Ông Nguyễn Văn Năm, ở xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, băn khoăn: “Do năm nay nhuần hai tháng 6 âm lịch nên một số vườn xoài ra bông tự nhiên sớm hơn dự kiến. Hiện tại, có vườn xoài đã cho trái từ 1-2 tháng tuổi và dự kiến chín trước tết. Vì vậy, nhà vườn cần tính toán việc “neo” lại để chờ thu hoạch ngay dịp tết mới hy vọng có giá cao. Vấn đề này sẽ làm gia tăng chi phí sản xuất và sức khỏe của cây cũng bị ảnh hưởng ít nhiều”.

Tại vương quốc quýt hồng huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, loại trái cây đặc sản chỉ thu hoạch mỗi năm duy nhất 1 vụ vào dịp tết cũng đang được chăm sóc để tiêu thụ tết. Ông Lưu Văn Tín canh tác 6,5 công quýt hồng ở xã Long Hậu, huyện Lai Vung, cho biết: “Năm nay, nhờ chủ động sớm và đầu tư, chăm sóc hợp lý nên vườn quýt hồng đạt hơn 60 tấn trái. Hiện trái quýt đang chuyển sang màu vàng và khả năng sẽ thu hoạch đúng dịp tết, kỳ vọng bán được giá cao”.

Theo HTX Quýt hồng Lai Vung, qua khảo sát mới đây thì năm nay số lượng vườn quýt trúng mùa như hộ ông Tín là không nhiều; trong khi đa phần có khả năng bị chín sớm do ảnh hưởng nhuần hai tháng 6 âm lịch vừa qua. Bên cạnh đó, tình trạng dịch bệnh trên cây có múi phát sinh khá nhiều trong thời gian gần đây, làm nhiều vườn bị chết cây, ngoài ra còn xuất hiện bệnh đốm ruồi trên trái quýt. Các ngành chức năng đang hỗ trợ nông dân phòng trị bệnh và xử lý kéo dài thời gian thu hoạch ở những vườn quýt có nguy cơ chín sớm…

Bài, ảnh: HƯNG TÂN

Viết bình luận mới