Sạt lở diễn biến phức tạp

15/05/2018 | 08:35 GMT+7

Mới thời điểm giao mùa, nhưng tình hình sạt lở đất đã diễn biến hết sức phức tạp. Ngành chức năng nhận định sạt lở năm 2018 nhiều khả năng sẽ diễn biến phức tạp hơn năm trước.

Mức độ sạt lở ngày càng tăng

Từ ngày 4 đến 11-5, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ sạt lở lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Mới đây nhất là vụ lở đất ven bờ sông Ba Láng vào sáng ngày 11-5, thuộc địa bàn ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A. Sự cố xảy ra làm ảnh hưởng trực tiếp 4 hộ dân, 20m lộ giao thông bị đứt đoạn, ước thiệt hại ban đầu khoảng 150 triệu đồng. Hiện quanh khu vực này vẫn còn nguy cơ sạt lở cao, bởi vị trí sạt lở là nơi thường xuyên chịu áp lực của dòng chảy. Tại hiện trường khu vực sạt lở, mặc dù người dân địa phương có trồng dừa nước, làm kè tạm để chắn sóng nhưng bên trong đất vẫn sụp.

Vụ sạt lở bờ sông Ba Láng, thuộc địa bàn ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, ước thiệt hại ban đầu khoảng 150 triệu đồng.

Theo chính quyền địa phương, ngoài đoạn bị sạt khoảng 20m, vết răn nứt còn lại khả năng ảnh hưởng đến 5 hộ dân gần đó. Đây là một trong 9 điểm nằm ven sông Ba Láng có nguy cơ sạt lở đã được thống kê, cảnh báo từ trước. “Qua khảo sát cuối năm 2017, chúng tôi đã cho cắm biển cảnh báo để các phương tiện lưu thông thủy không neo đậu ngay vị trí các điểm nguy cơ cao và giúp người dân lưu ý khi đi lại. Điểm sạt lở lần này là 1 trong 9 điểm nguy cơ đó. Khi xảy ra sự cố, một mặt địa phương bố trí lực lượng giúp người dân khắc phục hậu quả, mặt khác chúng tôi cho mở một tuyến đường và làm cầu tạm tránh đoạn đường sạt lở cho người dân đi lại”, ông Hồ Thanh Triết, Chủ tịch UBND xã Tân Phú Thạnh, cho biết.

Nhận thấy những vết răn nứt có khả năng đe dọa ngôi nhà đang sinh sống, bà Mạc Thị Tuyết Trinh, ở ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Thạnh đành rời khỏi căn nhà gắn bó từ nhỏ đến nương nhờ người thân. “Tôi đâu ngờ phía ngoài có hàng dừa nước và đoạn kè tạm mà đất vẫn sụp. Lúc đất lở, nghe nói có người đứng phía trên nhưng nhanh chân thoát khỏi. Tôi thấy nguy hiểm quá, mình ở đây ban đêm nếu sụp rồi làm sao chạy kịp? Bây giờ, còn chút của cải thì dọn dẹp mang đi gửi hàng xóm”, bà Trinh cho hay.

Theo ông Trần Thanh Lâm, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, Tân Phú Thạnh là nơi trọng điểm sạt lở của huyện. Năm nay, điểm sạt lở ở ấp Phú Lợi, xã Tân Phú Thạnh là điểm đầu tiên. Huyện sẽ khảo sát lại các điểm sạt lở trước đây để sớm có cảnh báo cho người dân. Vụ sạt lở lần này vốn có tích tụ từ lâu chứ không hẳn đầu mùa mưa.

Còn ở huyện Châu Thành, đoạn thuộc địa bàn ấp Phú Thạnh, thị trấn Mái Dầm nằm ven sông Cái Côn được xem là nơi trọng điểm sạt lở. Tính từ tháng 7-2017 đến nay, đoạn này đã xảy ra 3 vụ sạt lở đất bờ sông gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Vụ việc gần nhất diễn ra vào khoảng 2 giờ 30 phút sáng ngày 4-5 gây ảnh hưởng trực tiếp 5 hộ dân. Giờ đây, nhiều gia đình sinh sống trong cảnh phập phồng lo sợ những vết răn nứt còn lại sẽ ngày một lớn thêm, bởi đoạn đầu sông Cái Côn thường chịu áp lực của dòng chảy, hàm ếch rất sâu, cung trượt nhiều điểm lớn.

Ở cái tuổi 83, bà Phạm Thị Thiệt, ở ấp Phú Thạnh, thị trấn Mái Dầm, xót xa nhìn cảnh bức tường phải tháo dỡ sau vụ sạt lở đất. Khoảng sân trước nhà, nơi bà Thiệt ngồi bán chuối nướng hàng ngày giờ cũng chìm mất hút dưới lòng sông. “Già rồi, không có đất, không có khả năng cất nhà nữa thì biết đi đâu, về đâu. Đất lở tới đâu tôi dời nhà sâu vào tới đó thôi, đến khi nào không còn đất nữa thì tính tiếp”, bà Thiệt tâm sự.

Theo UBND huyện Châu Thành, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện xảy ra 10 điểm sạt lở, trong đó huyện đã chỉ đạo khắc phục 7 điểm, trong đó thị trấn Mái Dầm là điểm sạt lở có ảnh hưởng lớn. Hàng năm, huyện bố trí nguồn vốn khắc phục sạt lở rất lớn, riêng năm 2016 khoảng 2,5 tỉ đồng, năm 2017 khoảng 3 tỉ đồng. Toàn khu vực đầu vàm Cái Côn hiện còn khoảng 130 hộ dân sinh sống, nhất là vào cao điểm mùa mưa thì nguy cơ sạt lở càng cao.

“Trước đó, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo xây dựng kè tạm nhưng do ảnh hưởng của dòng chảy nên kè cũng bị sạt lở. Huyện đã chỉ đạo tập trung vận động các hộ sống ven sông Cái Côn di dời để đảm bảo tài sản, tính mạng, tuy nhiên chỉ có một số hộ đồng ý di dời. Trước mắt, chúng tôi vận động người dân mở một đường đi phía sau, đồng thời tiếp tục vận động những hộ khó khăn, hộ có phần đất bị sạt lở ăn sâu sát mé nhà để bố trí tạm cư. Về lâu dài, huyện đề xuất tỉnh bố trí một khu tái định cư để di dời toàn bộ các hộ dân mới đảm bảo sinh sống ổn định”, ông Tống Hoàng Khôi, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, cho biết.

Không để người dân    sinh sống ven sông

Ông Đặng Ngọc Giao, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cho rằng: Có thể thấy, mới thời điểm giao mùa nhưng tình hình sạt lở đã diễn biến hết sức phức tạp. Các ngành chuyên môn của tỉnh cũng nhận định tình hình sạt lở năm nay sẽ diễn biến phức tạp hơn năm 2017. Hàng năm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh có chỉ đạo Chi cục Thủy lợi phối hợp với địa phương khảo sát trên toàn tỉnh những điểm có nguy cơ sạt lở cao để có nhận định, cảnh báo kịp thời. Trước mắt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị huyện Châu Thành thống kê lại các hộ thuộc khu vực sạt lở ở ấp Phú Thạnh, những nhà có khả năng di dời về sau thì vận động di dời, không để bà con sinh sống ở những ngôi nhà ven sông”,

Những năm gần đây, tình hình sạt lở ở các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long diễn biến phức tạp, trong đó có Hậu Giang. Theo UBND tỉnh, việc khắc phục sạt lở về lâu dài cần có nhiều biện pháp từ Trung ương đến địa phương. Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang có 3 đơn vị thường xảy ra sạt lở hàng năm là huyện Châu Thành, thị xã Ngã Bảy và huyện Châu Thành A. Trong đó, trọng điểm là huyện Châu Thành, những nơi tiếp giáp gần sông Hậu.

Trong buổi khảo sát sạt lở mới đây, ông Lê Tiến Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải khảo sát thật kỹ, tiến hành đo đạc, thống kê điểm sạt lở. Trên từng điểm phải thống kê có bao nhiêu hộ dân, điều kiện sinh hoạt, thói quen, tập quán, đặc biệt là xem lại diện tích đất chính xác trên từng hộ. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp các địa phương quy hoạch dự tính đầu tư xây dựng các khu tái định cư. Xác định rõ nguyên nhân gây ra sạt lở ở từng khu vực để có giải pháp khắc phục đồng bộ. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan xây dựng, điều chỉnh phương án phòng ngừa, ứng phó với các sự cố sạt lở, ban hành quy định về tải trọng, vận tốc, hướng đi của tàu tại các khu vực thường xảy ra sạt lở…

Bài, ảnh: KỲ ANH

Viết bình luận mới