Thi đua tạo động lực cho phát triển

17/05/2018 | 08:19 GMT+7

Từng phong trào thi đua được huyện Châu Thành phát động thực hiện đều nhằm mục đích khích lệ, thu hút sự hưởng ứng tham gia của đông đảo Nhân dân, tạo động lực để địa phương hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra hàng năm.

Tuyến lộ Ngã Bát nối liền ấp Phú Xuân và ấp Phú Xuân A được xây dựng từ nguồn vận động xã hội hóa.

Điểm đáng chú ý trong phong trào thi đua của huyện năm 2017 mà ông Huỳnh Văn Năm, Phó phòng Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - Khen thưởng huyện Châu Thành, thấy tâm đắc nhất là: “Phong trào thi đua ở các lĩnh vực đã được cụ thể hóa bằng những việc làm, hành động thiết thực, tạo ra vật chất, của cải cho xã hội. Biểu hiện rõ nhất là trong thi đua vận động các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư phát triển hạ tầng, thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện thời gian qua”.

Đạt kết quả nổi bật trong phong trào thi đua này phải kể đến thị trấn Mái Dầm. Chỉ tính riêng trong năm 2017, thị trấn đã vận động khoảng 1,5 tỉ đồng (tiền, hiện vật) từ nguồn xã hội hóa và dùng để xây mới, sửa chữa cầu, đường, chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo.

Đáng kể nhất là vận động doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ 500 triệu đồng xây dựng mới tuyến lộ Ngã Bát dài 500m, ngang 3m nối giữa ấp Phú Xuân và ấp Phú Xuân A. Tuyến lộ này trước đây nhỏ hẹp, xuống cấp trầm trọng và đi lại khó khăn vào mùa mưa.

Mở quán nước cặp tuyến lộ Ngã Bát từ nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Bích Loan, ở ấp Phú Xuân, không giấu được sự vui mừng. “Tuyến lộ được xây mới giúp người dân đi lại thuận tiện cả hai mùa mưa, nắng. Tôi và nhiều hộ dân khác không tiếc việc hiến đất, hoa màu và bỏ ngày công đắp nền hạ để làm tuyến lộ này”, chị Loan chia sẻ.

Ngoài tuyến lộ Ngã Bát, trong năm 2017, Đảng ủy, UBND thị trấn Mái Dầm còn thực hiện nhiều công trình, phần việc từ nguồn kinh phí xã hội hóa như: giặm vá nhiều tuyến lộ xuống cấp; xây dựng mới 2 cây cầu ở ấp Phú Thạnh và ấp Phú Bình với tổng trị giá 500 triêu đồng; xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa, 6 căn nhà tình thương cho đối tượng chính sách, hộ nghèo (mỗi căn trị giá 40 triệu đồng); vận động kinh phí xây dựng cột cờ dọc tuyến Quốc lộ Nam Sông Hậu và Tỉnh lộ 925 đi qua địa bàn thị trấn…

Bấy nhiêu đó đủ thấy thị trấn Mái Dầm đã thành công trong việc huy động nguồn lực xã hội hóa phục vụ cho sự phát triển của địa phương. Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ thông tin đầy bất ngờ là vừa rồi, thị trấn được mạnh thường quân ở tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ 1 cây cầu nông thôn, nhưng thị trấn quyết định nhường lại cho xã Phú An vì trên địa bàn không có nhu cầu bức thiết về cầu do được mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng mới nhiều cầu trong những năm qua…

Địa bàn có nhiều công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh là lợi thế của thị trấn Mái Dầm trong việc huy động nguồn lực xã hội hóa, nhưng chính sự chủ động và cung cách làm việc mà người dân nông thôn hay gọi là… đàng hoàng của chính quyền địa phương là yếu tố quan trọng dẫn đến kết quả này.

Ông Nguyễn Thanh Tùng cho biết: “Thị trấn luôn thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong quá trình thực hiện các công trình do mạnh thường quân hỗ trợ, nhất là đảm bảo về yếu tố chất lượng. Nhờ giữ được chữ tín nên mạnh thường quân nhiều nơi tin tưởng và sẵn sàng hỗ trợ khi chúng tôi đi… xin”.

Trong khi nguồn lực đầu tư của Nhà nước còn hạn chế thì cách làm ở thị trấn Mái Dầm là cần thiết và được Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành khuyến khích nhân rộng, tạo thành một phong trào thi đua thiết thực ở khắp các xã, thị trấn trên địa bàn.

Để khuyến khích, cổ vũ cho phong trào thi đua này, UBND huyện đề ra tiêu chí khen thưởng rất… đặc biệt. Đó là tặng giấy khen cho mạnh thường quân có mức đóng góp từ 30 triệu đồng trở lên; đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen đối với mức đóng góp từ 100 triệu đồng trở lên và đề nghị Chính phủ tặng bằng khen đối với mức đóng góp từ 500 triệu đồng trở lên.

Nêu việc thi đua vận động các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư phát triển hạ tầng, thực hiện công tác an sinh xã hội như vậy chưa thể khắc họa một cách toàn diện về kết quả của các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện Châu Thành thời gian qua. Nhưng qua đó để thấy địa phương này đã tổ chức được các phong trào thi đua gắn liền với nhu cầu, điều kiện và đòi hỏi phát triển thực tế trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

“Trên cơ sở các phong trào thi đua được phát động, đã góp phần khuyến khích, cổ vũ các cấp, các ngành nỗ lực thực hiện đạt kết quả cao hơn nhiệm vụ được giao, đồng thời huy động được nhiều hơn sự đóng góp của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm và Nhân dân. Qua đó, tạo động lực giúp huyện phát huy thế mạnh sẵn có, khắc phục dần khó khăn, hạn chế để phát triển hơn nữa”, ông Huỳnh Văn Năm chia sẻ.

Trong 7 phong trào thi đua do tỉnh phát động năm 2017, huyện Châu Thành đạt thành tích cao trong 2 phong trào gồm: Hạng nhất trong Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình; hạng ba trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới