Thi đua trong hoạt động của cơ quan dân cử

31/05/2018 | 08:24 GMT+7

Năm 2017 là năm đầu tiên HĐND tỉnh phát động phong trào thi đua trong hoạt động HĐND cấp huyện, tạo cơ sở giúp chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử các cấp ngày càng được nâng lên.

Về nhất trong phong trào thi đua do HĐND tỉnh phát động là thành quả xứng đáng cho nhiều nỗ lực của HĐND huyện Châu Thành A.

Ngay sau khi có văn bản hướng dẫn của Văn phòng HĐND tỉnh về phong trào thi đua, huyện đã ban hành hướng dẫn cụ thể hóa các nội dung thi đua, tổ chức hội nghị để triển khai đến các ngành có liên quan, thường trực và 2 ban HĐND cấp xã. Bên cạnh đó, điểm cộng trong hoạt động của HĐND huyện là bám sát và thực hiện tốt các nội dung thi đua do HĐND tỉnh đề ra, trong đó đảm bảo các mặt hoạt động diễn ra thực chất, đi vào chiều sâu.

Thường trực HĐND thị trấn Bảy Ngàn trao đổi về việc thực hiện công tác giám sát trong năm nay.

“Chúng tôi xác định việc thực hiện phong trào thi đua do HĐND tỉnh phát động là tiền đề, là cơ sở để nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử nên nỗ lực thực hiện thật tốt các nội dung thi đua”, ông Nguyễn Công Duy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Châu Thành A, nhấn mạnh.

Chứng minh cho lời mình nói, ông Duy dẫn ra hàng loạt hoạt động nổi bật của đơn vị mình trong công tác thi đua, trong đó HĐND huyện tăng cường kiểm tra việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp xã, đảm bảo các nghị quyết ban hành phải đáp ứng tốt cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ vậy mà trong năm qua không có nghị quyết nào của HĐND cấp xã, cấp huyện bị hủy bỏ.

Chất lượng thực hiện công tác giám sát cũng ngày càng đi vào chiều sâu khi tập trung giám sát những vấn đề cử tri và dư luận xã hội quan tâm.

Cụ thể năm 2017, đã thực hiện được 37 lượt giám sát về việc quản lý đất công trên địa bàn; công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn theo Đề án 1956 của Chính phủ; việc dạy 2 buổi/ngày và bán trú ở một số điểm trường… Trên cơ sở kết quả giám sát, Thường trực và các ban HĐND huyện có ý kiến, kiến nghị để giúp cơ quan, đơn vị được giám sát phát huy ưu điểm và khắc phục những mặt còn hạn chế, thiếu sót.

Bên cạnh đó, HĐND huyện còn thực hiện tốt công tác tổ chức các kỳ họp, phiên họp cả về nội dung lẫn hình thức. Đặc biệt là trước khi tổ chức các cuộc họp định kỳ hàng tháng, Thường trực HĐND huyện sẽ xem xét kỹ lưỡng những bức xúc, kiến nghị mà người dân đã gởi gắm. Những gì thuộc lĩnh vực nào thì Thường trực HĐND huyện sẽ mời trực tiếp lãnh đạo các phòng, ban phụ trách lĩnh vực đó cùng dự họp. Tại cuộc họp, Thường trực HĐND huyện sẽ nêu lên và yêu cầu lãnh đạo các phòng, ban giải trình và tìm hướng giải quyết trong thẩm quyền. Sau cuộc họp, nếu theo dõi thấy các sự việc chưa được giải quyết triệt để thì Thường trực HĐND huyện sẽ tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở hoặc thông báo cho Thường trực UBND huyện để có hướng chỉ đạo kịp thời.

Hoạt động của HĐND cấp xã trên địa bàn huyện cũng được quan tâm đúng mức khi mỗi đơn vị được trang bị mới 1 bộ máy vi tính và máy in, chưa kể là kinh phí hoạt động mỗi đơn vị hàng năm được cấp trung bình khoảng 115 triệu đồng, cao nhất so với các địa phương còn lại trong tỉnh. Ngoài ra, trên cơ sở phong trào thi đua của HĐND tỉnh, HĐND huyện cũng phát động phong trào thi đua giữa HĐND các xã, thị trấn, tạo thành phong trào thi đua rộng khắp trong hoạt động của cơ quan dân cử.

Một trong những đơn vị thực hiện tốt phong trào thi đua do HĐND huyện phát động là HĐND thị trấn Bảy Ngàn (đạt hạng nhì) và nổi bật là trong công tác ban hành nghị quyết. Năm qua, HĐND thị trấn ban hành 14 nghị quyết, khi triển khai vào thực tế đều phù hợp và được người dân đánh giá cao.

Ông Trần Phước Lộc, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND thị trấn Bảy Ngàn, cho biết: “Sau khi UBND xã xây dựng xong dự thảo nghị quyết thì chúng tôi tiến hành lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Khi người dân đồng tình thì giao cho 2 ban HĐND xã thẩm định kỹ lưỡng về nội dung để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của thị trấn… Song song đó, thị trấn còn thực hiện tốt các mặt công tác khác thuộc thẩm quyền như giám sát, tiếp xúc cử tri”.

Không riêng huyện Châu Thành A, cơ quan dân cử của các địa phương còn lại cũng nỗ lực thực hiện tốt nội dung thi đua do HĐND tỉnh phát động.

Theo đánh giá của Thường trực HĐND tỉnh, HĐND các huyện, thị, thành đã tích cực thi đua, tập trung chủ yếu ở các nội dung như: Ban hành nghị quyết, giám sát, chế độ thông tin báo cáo và việc tham gia cộng tác tin hoạt động HĐND trên trang thông tin điện tử của HĐND tỉnh. Trong đó, việc ban hành nghị quyết được bảo đảm; giám sát được tiến hành đúng quy trình; chế độ thông tin báo cáo và việc tham gia cộng tác tin hoạt động HĐND được thực hiện đúng quy định. Từ đó, giúp cho chất lượng hoạt động HĐND các cấp được nâng lên rõ rệt…

Phát huy kết quả đạt được, năm 2018, HĐND tỉnh tiếp tục phát động phong trào thi đua trong hoạt động HĐND cấp huyện. Nội dung thi đua là hoạt động của HĐND, thường trực HĐND, các ban HĐNĐ các huyện, thị, thành về công tác ban hành nghị quyết, hoạt động giám sát và chế độ thông tin báo cáo… Đến cuối năm, HĐND sẽ đánh giá kết quả thi đua và trao 1 hạng nhất, 1 hạng nhì và 2 hạng ba cho các địa phương đạt thành tích tốt.

Ông Huỳnh Thanh Tạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đánh giá cao kết quả trong năm đầu tiên tổ chức thi đua trong hoạt động HĐND cấp huyện. Đồng thời, đề nghị Văn phòng HĐND tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu bổ sung, quy định cụ thể các nội dung thi đua và nâng cao số điểm thi đua hoạt động HĐND cấp huyện trong tổng số điểm thi đua thực hiện chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh…

Kết quả phong trào thi đua trong hoạt động HĐND cấp huyện năm 2017, huyện Châu Thành A xếp hạng nhất, thành phố Vị Thanh xếp hạng nhì, huyện Long Mỹ và huyện Vị Thủy đồng hạng ba.

 

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới