Thi đua yêu nước trong lực lượng vũ trang

05/06/2018 | 07:57 GMT+7

“Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thấm nhuần lời dạy đó của Bác, thời gian qua, lực lượng vũ trang tỉnh nhà luôn đẩy mạnh phong trào thi đua để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Nguyễn Phi Khanh (phải), Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Vị Thủy, 5 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

Nêu cao tinh thần thi đua

Nhiều năm qua, Đại đội Trinh sát thuộc Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh luôn đạt danh hiệu Quyết thắng, đó là sự cố gắng, nỗ lực của từng cán bộ, chiến sĩ. Đại úy Phạm Minh Sơn, Chính trị viên Đại đội Trinh sát, cho biết, trong tất cả hoạt động, đơn vị luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, bởi đoàn kết thì việc gì cũng thành công.

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước năm nay, đơn vị vừa hoàn thành công trình bản đồ Việt Nam nhằm giáo dục cán bộ, chiến sĩ về lịch sử hình thành đất nước, từ đó ra sức thi đua, học tập góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Công trình được xây dựng khoảng 10 ngày; khi phát động, toàn thể cán bộ, chiến sĩ tham gia nhiệt tình.

Trong huấn luyện, tinh thần ấy cũng được thể hiện rất cao. Theo đại úy Sơn, cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn nhận thức sâu sắc việc huấn luyện đúng, đủ nội dung, chương trình nhằm bảo đảm chất lượng, sát chức năng, nhiệm vụ. Theo từng giai đoạn cụ thể, cấp ủy, chỉ huy đại đội đều xây dựng nghị quyết, kế hoạch chuyên đề để lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện; giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là xác định cụ thể những nội dung, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát với đặc điểm tình hình, yêu cầu nhiệm vụ trong năm, trong quý, tháng.

Cùng với đó, cán bộ quản lý, chỉ huy huấn luyện được phân công tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng, qua đó kịp thời thống nhất nội dung, phương pháp; quan tâm đầu tư xây dựng thao trường, bãi tập sát thực tế. “Ngoài chương trình huấn luyện thường xuyên, đại đội còn tổ chức huấn luyện bổ sung, huấn luyện nâng cao; tổ chức huấn luyện trên các địa hình, thời tiết,… để mỗi cán bộ, chiến sĩ thích nghi với mọi điều kiện nhằm ứng phó nhanh mọi lúc, mọi nơi”, đại úy Sơn thông tin thêm.

Nhờ đó, công tác huấn luyện hàng năm luôn đạt kết quả đề ra, có trên 80% cán bộ, chiến sĩ đạt khá, giỏi. Chiến sĩ Nguyễn Quốc Tiến chia sẻ: “Được sự quan tâm chăm lo bảo đảm chế độ ăn, ở, học tập, sinh hoạt nên tôi cũng như đồng đội trong đơn vị luôn phấn khởi, xác định rõ nhiệm vụ của mình. Trong đó phải kể đến nhiệm vụ huấn luyện được thực hiện nghiêm túc, từ đó chúng tôi có kiến thức, kỹ năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đạt được những kết quả trên còn nhờ sự quan tâm đầy trách nhiệm của thủ trưởng cấp trên trong việc chăm lo về vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ.

Theo Bộ CHQS tỉnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phong trào Thi đua Quyết thắng của ngành quân sự tỉnh thời gian qua là xây dựng đơn vị, địa phương vững mạnh về chính trị. Theo đó, hàng năm, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; tổ chức các đợt huấn luyện theo quy định.

5 tháng đầu năm, các đơn vị đã triển khai nhiều đợt huấn luyện dân quân tự vệ, dân quân binh chủng, tự vệ cơ quan… “Chúng tôi phấn đấu có 100% cán bộ, chiến sĩ được huấn luyện theo phân cấp, kết quả kiểm tra có 100% đạt yêu cầu, trong đó có 75% trở lên đạt khá, giỏi, có ít nhất 1 đại đội đạt danh hiệu đơn vị huấn luyện giỏi…”, đại tá Nguyễn Văn Vững, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, cho biết.

Thi đua vì nước quên thân, vì dân phục vụ

Theo Công an tỉnh, thấm nhuần lời dạy của Bác thi đua là yêu nước, hàng năm, các đơn vị trong lực lượng đã phát động, đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị được giao. Nổi bật là phong trào thi đua “Công an Hậu Giang làm theo lời Bác, vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”,… và các phong trào thi đua được toàn lực lượng tham gia.

Trên cơ sở nội dung chính của phong trào thi đua, các đơn vị, cá nhân đã sáng tạo, vận dụng hiệu quả trong từng thời gian, từng nhiệm vụ cụ thể, do đó đã tạo được sự chuyển biến to lớn trong đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác.

“Phong trào thi đua được cấp ủy, lãnh đạo các đơn vị đặc biệt coi trọng, hàng tuần, hàng tháng đều bình xét, xếp loại thi đua và khen thưởng kịp thời nên đã động viên, khích lệ tốt phong trào này phát triển. Nét nổi bật của phong trào thi đua yêu nước là đã xây dựng được ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh, phấn đấu của cán bộ, chiến sĩ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, bảo vệ bình yên cuộc sống của Nhân dân”, trung tá Ngô Tấn Thành, Phó phòng Công tác chính trị Công an tỉnh, cho biết.

Trên lĩnh vực đấu tranh bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cán bộ, chiến sĩ luôn phát huy vai trò xung kích, không ngại khó khăn gian khổ, nhiệt tình, tận tụy trong công việc, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm…

Các đơn vị trong ngành cũng thực sự coi trọng hoạt động thi đua; thi đua để phát triển, thi đua để khẳng định mình và thi đua vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Trên mọi mặt công tác đều xuất hiện các phong trào thi đua thiết thực, tiêu biểu như: “Tuổi trẻ Công an Hậu Giang làm theo lời Bác”; mô hình “Camera an ninh”, mô hình “4+1”…

Qua các phong trào thi đua yêu nước đã có hàng chục tập thể, hàng trăm cá nhân được Bộ Công an và UBND tỉnh tặng bằng khen. Trong đó đáng chú ý là trung tá Nguyễn Phi Khanh, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Vị Thủy, 5 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; trung tá Nguyễn Thanh Phong, Đội trưởng Đội hướng dẫn, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, 4 năm liền cũng là chiến sĩ thi đua cơ sở…

“Chúng tôi sẽ tham mưu với lãnh đạo tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, đồng thời kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc; nhân rộng mô hình hay, hiệu quả để phong trào lan rộng nhiều hơn nữa trong cán bộ, chiến sĩ”, trung tá Thành nhấn mạnh.

Lực lượng vũ trang tỉnh nhà đã và đang quan tâm hơn nữa thi đua với những việc làm thiết thực, hiệu quả, góp vào thành tích chung của phong trào thi đua yêu nước trong toàn tỉnh.

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới