Tích cực thi đua trong Tháng công nhân

07/06/2018 | 07:04 GMT+7

Với mục tiêu hoạt động vì lợi ích của đoàn viên công đoàn, Tháng công nhân vừa qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã hưởng ứng thực hiện tốt các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động tỉnh phát động.

Ông Chấn (giữa) nhận quyết định bàn giao mái ấm công đoàn.

Cùng với công đoàn các cấp trong tỉnh, hưởng ứng Tháng công nhân, Liên đoàn Lao động thị xã Long Mỹ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên và người lao động.

Trong suốt tháng 5, Liên đoàn Lao động thị xã tổ chức rất nhiều hoạt động chăm lo, đảm bảo quyền, lợi ích cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) gồm tặng mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; tổ chức khám, tư vấn cấp phát thuốc miễn phí cho người lao động; tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở gắn với phương châm “Nghe công nhân nói - nói công nhân nghe”…

Liên đoàn Lao động thị xã cũng quan tâm chỉ đạo cho mỗi công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người sử dụng lao động, công đoàn và người lao động, tổ chức đối thoại tại cơ quan, nơi làm việc nhằm nắm bắt và kịp thời giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc, cấp bách trong đoàn viên, CNVCLĐ.

Các cấp công đoàn trên địa bàn còn tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như tiền lương, thực hiện mức lương tối thiểu vùng và các chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bữa ăn ca cho công nhân lao động. Từ đó, phát huy được vai trò của công đoàn trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên và người lao động.

Hưởng ứng phong trào thi đua Tháng công nhân, Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Bảy tập trung thực hiện tốt các chỉ tiêu thi đua do tỉnh phát động.

Theo đó, đơn vị đã chỉ đạo các công đoàn trực thuộc tập trung đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, có chiều sâu nhằm giúp các cấp công đoàn, ngành chức năng, chủ doanh nghiệp, công đoàn viên nhận thức rõ hơn về vai trò của công đoàn để người sử dụng lao động quan tâm mà chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Ông Nguyễn Phong Vũ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Bảy, cho biết: “Các cấp công đoàn còn quan tâm tập trung nhiều giải pháp nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNVCLĐ qua việc thành lập mới câu lạc bộ bóng chuyền nữ, câu lạc bộ thêu truyền thống… Bên cạnh đó, việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công đoàn viên luôn được đặt lên hàng đầu. Từ các hoạt động đã tạo được khí thế thi đua mới trong phong trào CNVCLĐ trên địa bàn”.

Trong Tháng công nhân, Liên đoàn Lao động thị xã Ngã Bảy đã trao tặng 10 mái ấm cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, tổng kinh phí thực hiện gần 700 triệu đồng, trong đó nguồn vận động công đoàn viên đóng góp 450 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Phong Vũ, so với mọi năm, năm 2018 việc xây dựng và bàn giao mái ấm công đoàn cho đoàn viên được hoàn thành sớm trong Tháng công nhân. Nguyên nhân là do ngay từ đầu năm, đơn vị đã có sự chủ động trong chỉ đạo các cơ sở sớm rà soát, nắm bắt nhu cầu nhà ở của đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn báo cáo về để xem xét chọn đối tượng. Khi có kinh phí thực hiện thì chủ động xây dựng.

Không giấu được niềm vui khi nhận được mái ấm công đoàn trị giá 30 triệu đồng, ông Ngô Minh Chấn, đoàn viên Công đoàn cơ sở Văn phòng Thị ủy, chia sẻ: “Hơn 8 năm qua, tôi làm bảo vệ tại trụ sở cơ quan Thị ủy Ngã Bảy. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên hai cha con tôi phải ở nhờ tại cơ quan. Vừa rồi được công đoàn quan tâm tạo điều kiện để tôi nhận được mái ấm, điều này giúp gia đình tôi thoát khỏi cảnh sống tạm bợ”.

Nhìn chung, qua thi đua thực hiện Tháng công nhân năm 2018, đến thời điểm này, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành tốt các nội dung thi đua đề ra. Qua đó, góp phần giúp các cấp công đoàn thực hiện cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu được giao trong năm. Thời điểm này, các cấp công đoàn đang tập trung rà soát, hoàn chỉnh lại hồ sơ, thủ tục chuẩn bị cho Liên đoàn Lao động tỉnh kiểm tra, đánh giá kết quả thi đua Tháng công nhân; và tập trung đề ra các giải pháp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu thi đua còn lại của năm.

Bài, ảnh: QUỲNH LAM

Viết bình luận mới