HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
75,328,040 lượt truy cập

Chìa khóa của công tác đào tạo nghề

16/04/2018 | 08:10 GMT+7

Thường xuyên rà soát, tìm hiểu nhu cầu học nghề, giới thiệu việc làm, giúp người học có việc làm và thu nhập ổn định sau khi ra trường... là cách các trường nghề tạo dựng được thương hiệu.

Học viên của Trường Trung cấp Kỹ thuật - Công nghệ thực tập tại một doanh nghiệp đặt hàng đào tạo.

Theo nhu cầu xã hội

Với hình thức đào tạo dựa trên nhu cầu của xã hội, học viên ở Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh đã có được tay nghề vững vàng khi ra trường. Ông Lý Thanh Tùng, Phó Hiệu trưởng nhà trường, nói: “Trong các ngành đào tạo của trường, ngành chế biến và bảo quản thủy sản có đơn đặt hàng đào tạo từ các công ty chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh. Sau quá trình khảo sát nhu cầu xã hội, với những nghề trường không có đào tạo, nhưng nhu cầu xã hội trên địa bàn cần, nhà trường sẽ chủ động liên kết với một số trường trung cấp nghề khác để liên kết đặt lớp đào tạo tại trường”.

Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật tỉnh đang nhận đào tạo theo đơn đặt hàng của 3 công ty, doanh nghiệp trong tỉnh. Ngoài ngành chế biến và bảo quản thủy sản, ngành công nghệ kỹ thuật chế biến và bảo quản thực phẩm của nhà trường cũng đã tìm được một số đơn vị đặt hàng đào tạo. Trường còn tiến hành khảo sát thị trường, nhu cầu doanh nghiệp để xin mở mã ngành marketting.

Cũng xác định đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội là vấn đề cấp thiết, để nhà trường tồn tại theo hướng đổi mới và người học yên tâm khi đăng ký vào học. Trường Trung cấp Kỹ thuật - Công nghệ tỉnh cũng đã thực hiện được nhiều giải pháp hiệu quả, ông Trần Văn Trung, Hiệu trưởng nhà trường, nói: “Hàng năm, nhà trường đều tiến hành khảo sát nhu cầu thị trường, để xem các ngành nghề trường đang đào tạo thì những nghề nào nhu cầu xã hội cần để có kế hoạch thu hút tuyển sinh. Nhà trường cũng thường xuyên lấy ý kiến doanh nghiệp để điều chỉnh chương trình, giáo trình đào tạo sao cho phù hợp với nhu cầu xã hội cần. Trường cũng đã mở các lớp ngắn hạn đào tạo nghề may cho các công ty trên địa bàn tỉnh đặt hàng”.

Nhờ chủ động thay đổi để phù hợp với người học và người sử dụng lao động, nhà trường luôn nhận được các đơn đặt hàng của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đặt hàng đào tạo, các công ty, doanh nghiệp còn tạo điều kiện cho học viên của trường được đến đơn vị để thực hành, thực tập với các trang thiết bị hiện đại. Trong 11 nghề đào tạo của trường, có nhiều nghề đang được các đơn vị sử dụng cần như điện công nghiệp, may thời trang, kỹ thuật xây dựng, quản trị mạng máy tính...

Thông qua việc phối hợp đào tạo, các trường đảm bảo được đầu ra ổn định cho người học và các doanh nghiệp sẽ được cung cấp đội ngũ lao động có tay nghề, đáp ứng được nhu cầu công việc, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Để người học có việc làm sau khi ra trường

Song song với công tác dạy nghề, việc giải quyết việc làm cho người học cũng được các trường đặc biệt chú trọng. Sau khi học viên tốt nghiệp, các trường sẽ chủ động mời công ty, doanh nghiệp đến để các đơn vị sẽ trực tiếp xuống tuyển dụng lao động. Ông Kiều Định, nhân viên Công ty Chăn nuôi Hòa Phước, người trực tiếp tham gia Ngày hội tuyển dụng lao động tại Trường Trung cấp Kỹ thuật - Công nghệ tỉnh, chia sẻ: “Vừa rồi, sau khi được Trường Trung cấp Kỹ thuật - Công nghệ tỉnh mời đến để tham gia tuyển dụng lao động, chúng tôi thấy các em đa phần được đào tạo rất tốt. Chương trình đào tạo của trường rất sát với thực tế công việc. Để các em có kỹ năng tốt khi học ngành thú y, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho các em được trực tiếp đến trang trại tại công ty để chăn nuôi. Sau thời gian thực tập tại công ty, nếu các em có nhu cầu muốn ở lại tiếp tục làm việc sau khi tốt nghiệp, chúng tôi đều sẽ nhận”.

Không riêng gì các trường trung cấp, thời gian qua việc đảm bảo đầu ra ổn định cho sinh viên cũng được Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang tích cực quan tâm. Ông Nguyễn Văn Bảy, Trưởng phòng Đào tạo - Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế của nhà trường, cho biết: “Để tạo điều kiện cho sinh viên của trường tìm được việc làm ổn định khi ra trường, chúng tôi phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm để nhận thông tin việc làm giới thiệu cho sinh viên. Bên cạnh đó, trường cũng tổ chức ngày hội việc làm để mời các công ty, doanh nghiệp xuống trực tiếp tuyển dụng các em”.

Với những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, chất lượng đào tạo ở các trường sẽ ngày càng được nâng lên. Các trường trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh sẽ trở thành địa chỉ đáng tin cậy cho người học và người sử dụng lao động.

Hàng năm, sinh viên các ngành sư phạm Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang có việc làm khi ra trường đạt gần 100% và các ngành nghề khác đạt khoảng 80%; Trường Trung cấp Kỹ thuật - Công nghệ tỷ lệ học viên có việc làm khi ra trường đạt 90% và hiện nay trường đang đào tạo theo đơn đặt hàng cho 11 công ty, doanh nghiệp; còn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật học viên ra trường có việc làm đạt 81,4%, trường cũng đang đào tạo theo đơn đặt hàng với 3 công ty, doanh nghiệp...  

 

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới