HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
78,882,032 lượt truy cập

Thêm cơ hội việc làm cho người lao động

17/04/2018 | 07:50 GMT+7

Nhằm giúp người lao động gia tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, thời gian qua, các ngành, các cấp và địa phương đã nỗ lực giới thiệu và tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn tỉnh.

Dễ dàng hơn cho người lao động

Biết thông tin Công ty Cổ phần Cao su Sài Gòn - KD sẽ phỏng vấn trực tiếp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để tuyển lao động, nên nhiều người đã đến nộp hồ sơ, mong muốn tìm được công việc phù hợp với năng lực của bản thân. Cầm trên tay hồ sơ xin việc, anh Nguyễn Thành Thái, ở phường IV, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Tôi từng đi làm lái xe, nhưng đã nghỉ 6-7 tháng nay. Khi đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đăng ký tìm việc làm, tôi được các nhân viên ở đây tư vấn điều kiện dự tuyển, mức lương, nơi làm việc, các chế độ ưu đãi của Công ty Cổ phần Cao su Sài Gòn - KD... Ngày công ty tổ chức buổi phỏng vấn để tuyển dụng lao động, tôi tranh thủ đến sớm để phỏng vấn. Tôi mong muốn tìm được việc làm nhân cơ hội này”.

Người lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Năm 2018, Công ty Cổ phần Cao su Sài Gòn - KD có nhu cầu tuyển các vị trí như kế toán, thống kê, tài xế. Công ty đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thông báo tuyển dụng, đồng thời, tổ chức buổi phỏng vấn trực tiếp, để tuyển dụng lao động. Theo đại diện Công ty Cổ phần Cao su Sài Gòn - KD, do nhu cầu tuyển dụng người lao động, năm nay, công ty mở rộng tìm kiếm người lao động tại tỉnh Hậu Giang. Sau buổi phỏng vấn, công ty sẽ tổ chức thi tuyển, để tuyển lao động vào làm việc tại công ty.

Không chỉ phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các buổi phỏng vấn trực tiếp, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh còn nhận ủy thác của doanh nghiệp để tuyển dụng lao động. Để giúp người lao động tìm được việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tổ chức đa dạng hóa hình thức hoạt động. Thông qua các hình thức tuyên truyền như cấp phát tờ rơi, tờ bướm, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, website vieclamhaugiang.vn… đã giúp người lao động dễ dàng đăng ký, tra cứu thông tin, tìm kiếm việc làm trước yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Theo anh Nguyễn Văn Sen, ở xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, qua website vieclamhaugiang.vn anh thấy thông tin tuyển dụng của một vài công ty, anh đã đến nộp hồ sơ tìm việc. “Trước đây, muốn tìm kiếm thông tin tuyển dụng, tôi đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để tìm hiểu. Nay có website rất thuận tiện, tôi có thể truy cập hàng ngày, để tìm kiếm cơ hội việc làm cho bản thân mình”, anh Sen cho biết.

Nỗ lực với mục tiêu giải quyết việc làm mới

Theo ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, người lao động đến đăng ký tìm việc tại trung tâm, sẽ được các cán bộ, nhân viên hướng dẫn ghi phiếu đăng ký tìm việc làm. Khi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, trung tâm sẽ liên hệ với người lao động. “Từ đầu năm tới giờ, chúng tôi đã phối hợp với Huyện đoàn Phụng Hiệp tổ chức tư vấn việc làm cho 150 thanh niên, tổ chức 3 phiên giao dịch việc làm với trên 700 lao động tham dự. Ngoài ra, hướng dẫn doanh nghiệp quảng bá hình ảnh trên website vieclamhaugiang.vn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành tổng điều tra lao động trên toàn tỉnh. Phối hợp với các địa phương có nguồn lao động lớn để tổ chức các phiên giao dịch việc làm, tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động…”, ông Cường cho biết.

Bên cạnh sự nỗ lực của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các địa phương cũng tích cực giới thiệu, tạo việc làm cho người lao động. Từ đó, giúp người lao động tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Ông Hồ Thanh Trí, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Châu Thành A, cho biết: “Chúng tôi đã liên kết với Công ty May Phú Ngọc để giới thiệu việc làm cho 150 lao động. Lao động vào làm việc ở công ty có mức lương từ 3,5 triệu đồng trở lên. Biết được thông tin này, nhiều lao động đã đến đăng ký, nhằm có được việc làm, tăng thu nhập cho gia đình”.

Trong quý I-2018, toàn tỉnh giải quyết việc làm và tạo việc làm mới cho 3.831 lao động, đạt 25,5% chỉ tiêu kế hoạch năm 2018. Để thực hiện tốt công tác giới thiệu việc làm cho người lao động, các ngành và địa phương tiếp tục chú trọng công tác đào tạo nghề theo nhu cầu của thị trường, quan tâm giải quyết việc làm tại chỗ. Tăng cường các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm, nâng cao chất lượng công tác dự báo và thông tin thị trường lao động… Với những giải pháp cụ thể gắn với tình hình thực tế của từng địa phương và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, mục tiêu tạo việc làm cho người lao động sẽ đạt kết quả khả quan. Từ đó, góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu giải quyết việc làm mới cho 15.000 lao động trong năm 2018.

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới