HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
76,677,786 lượt truy cập

Hiệp Thành đẩy mạnh chuyển đổi sản xuất

30/07/2018 | 08:00 GMT+7

Bên cạnh tập trung phát triển các loại cây chủ lực lúa và mía, phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, cũng khuyến khích nông dân chuyển đổi diện tích vườn tạp, cây trồng kém hiệu quả sang cây có múi.

Phường Hiệp Thành đẩy mạnh chuyển đổi sản xuất theo định hướng quy hoạch.

Theo UBND phường Hiệp Thành, gần đây địa phương tập trung vận động bà con phát triển cây trồng, vật nuôi theo hướng tập trung, có giá trị kinh tế cao gắn với xây dựng phường văn minh đô thị kiểu mẫu. Theo kế hoạch, từ năm 2017-2020 tập trung chuyển từ lúa, mía, vườn tạp sang bưởi, chanh không hạt theo chỉ đạo của Thị ủy, UBND thị xã Ngã Bảy. Hiện nay, địa phương đã thành lập câu lạc bộ trồng bưởi da xanh với diện tích trên 20ha được chuyển đổi từ cây mía, tập trung ở khu vực 6, khu vực 7 và khu vực 8, phường Hiệp Thành.

Anh Phan Văn Điệp, ở khu vực 6, Phường Hiệp Thành, cho biết gần đây trồng mía đã không còn trúng mùa, trúng giá như trước. Khoảng 6 tháng trước anh trồng xen cây bưởi trong liếp mía, diện tích khoảng 9.000m2. Hiện vừa thu hoạch mía xong, anh dự định sẽ không trồng mía nữa mà chuyển sang trồng chuyên cây bưởi. “Đốn mía xong, thấy mấy gốc bưởi xanh mướt hẳn lên. Do loại cây này cho thu nhập cao, dễ trồng và dễ chăm sóc nên tôi có ý định sẽ chuyển hết 15.000m2 đất mía sang trồng bưởi. Tôi chọn loại cây có múi này bởi nó có sức hút, giá khá cao trên thị trường. Về đầu ra, do nguồn cung ít nên hút hàng, có lẽ không khó khi thu hoạch”.

Chính quyền địa phương cho biết, bên cạnh khuyến khích chuyển đổi theo quy hoạch, ngành chức năng đang nỗ lực hỗ trợ tìm đầu ra cho nông sản. Đồng thời, tiếp tục xúc tiến mời gọi doanh nghiệp bao tiêu để bà con có đầu ra ổn định, giá cả hợp lý trong mùa thu hoạch, từ đó dần lan truyền hiệu quả sang các khu vực còn vườn tạp kém hiệu quả còn lại. Tổ kỹ thuật của địa phương được chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con khi chuyển đổi, kỹ thuật chăm sóc cây có múi, hỗ trợ xử lý khi có dịch bệnh xảy ra, điều này giúp người dân an tâm trong bước đầu chuyển đổi.

Đang chăm sóc vườn cây giống, anh Võ Văn Thừa, ở khu vực 6, phường Hiệp Thành, phấn khởi cho hay: “Gần đây, bà con chuyển đổi sang trồng cây có múi như cam, chanh, bưởi Năm Roi khá nhiều nên lượng cây giống mình sản xuất ra phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu. Bên cạnh vấn đề số lượng, tôi chú trọng nhất là kỹ thuật để giúp cho bà con có được cây giống đạt chất lượng cao. Xu thế hiện nay, bà con không còn độc canh một loại cây, thay vào đó sẽ trồng xen bưởi - cam; xoài - bưởi; mít - bưởi… để tăng thu nhập và có nguồn nông sản đa dạng bán thường xuyên”.

Ông Nguyễn Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, cho biết: Phường khuyến khích bà con chuyển đổi từ vườn tạp, diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây có múi như cam, chanh, bưởi. Tuy nhiên, việc chuyển đổi được quản lý theo quy hoạch, tránh chuyển đổi ồ ạt. “Bước đầu, bà con băn khoăn về đầu ra, nguồn giống, kinh phí hỗ trợ chuyển đổi và về thời tiết, kỹ thuật canh tác. Chúng tôi cũng phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã Ngã Bảy hướng dẫn cụ thể những vấn đề này cho bà con. Theo kế hoạch, cũng sẽ hỗ trợ cho nông dân vay vốn phục vụ chuyển đổi nếu bà con có nhu cầu. Ngoài ra, trên các loại cây trồng khác, địa phương cũng tập trung phát triển sản xuất, xuống giống lúa Hè thu đạt kế hoạch trên giao, thành lập hợp tác xã mía tập trung ở khu vực 7, khu vực 8 và hiện hoạt động rất tốt; về đầu ra được Nhà máy đường Phụng Hiệp hỗ trợ”, ông Thông cho biết thêm.

Chính quyền địa phương thông tin thêm, trong 6 tháng đầu năm, địa phương tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp đúng theo kế hoạch. Diện tích lúa xuống giống vụ Đông xuân, Hè thu là 625ha, đã thu hoạch xong năng suất 6,7 tấn/ha; sản lượng 4.187 tấn, đạt 102% kế hoạch. Diện tích mía là 332ha, đạt 101,2%; hiện đang phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra. Về phát triển kinh tế tập thể, đã củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của 9 tổ kinh tế hợp tác và 1 hợp tác xã trồng mía tại khu vực 3. Vận động Nhân dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi như chuyển đổi 3,4ha vườn tạp, cây trồng kém hiệu quả sang cây có múi. Trong giai đoạn còn lại của năm, địa phương tập trung chỉ đạo chăm sóc tốt vụ lúa Hè thu, vụ mía. Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế, các hoạt động chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Bài, ảnh: KỲ ANH

Viết bình luận mới