HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
79,006,024 lượt truy cập

Mô hình sản xuất nông nghiệp ở Hậu Giang: Vì sao khó nhân rộng ?

17/05/2018 | 08:21 GMT+7

Ba năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang đã hướng dẫn và hỗ trợ nông dân xây dựng nhiều mô hình ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất. Tuy nhiên, khá nhiều mô hình khó nhân rộng nên chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế.

Mô hình cải tạo vườn quýt đường ở xã Long Trị đang cho hiệu quả kinh tế cao.

Bài 1: Nhiều mô hình cho hiệu quả cao

Hiện tại có rất nhiều mô hình được người dân thực hiện cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm đã góp phần tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển kinh tế tại địa phương.

Điểm nổi bật là tỉnh đã xây dựng thành công 5 cánh đồng lớn tại các huyện Châu Thành A, Vị Thủy, Long Mỹ, Phụng Hiệp và thị xã Ngã Bảy với diện tích gần 2.000ha. Bên cạnh đó, còn kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thực hiện mô hình hợp tác, liên kết sản xuất lúa gắn với tiêu thụ nông sản với diện tích khoảng 10.000ha, góp phần mở rộng chuỗi giá trị sản xuất với sự liên kết “4 nhà”. Trong sản xuất, luôn chú trọng đến phẩm chất lúa gạo đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Ngành chức năng cũng giúp nông dân ứng dụng tốt và đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, thực hiện đầu tư cơ giới hóa, hiện đại hóa sản xuất tạo đà phát triển sản xuất bền vững.

Hiệu quả từ công tác triển khai

Cũng trong thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã xây dựng được rất nhiều mô hình nhân giống lúa chất lượng cao, sản xuất lúa chất lượng cao, “3 giảm 3 tăng”, IPM trên cây lúa, mô hình cấy máy, xử lý rơm rạ bằng nấm Trichoderma, trồng hoa sinh thái, nuôi cấy nấm xanh phòng trừ rầy nâu… Các mô hình này đã giúp cho người dân ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thực tế sản xuất, bước đầu giúp cho nông dân tiếp cận với quy trình sản xuất để giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, góp phần làm tăng thu nhập cho người nông dân. Qua kết quả đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, chênh lệch lợi nhuận giữa mô hình sản xuất lúa so với sản xuất truyền thống dao động khoảng 5-26 triệu đồng/ha/vụ. Ngoài ra, mô hình này còn tạo ra nguồn giống lúa xác nhận cung cấp cho địa phương, góp phần làm tăng tỷ lệ nông dân sử dụng giống lúa xác nhận, giống lúa chất lượng trong tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 80% diện tích gieo sạ được nông dân sử dụng giống cấp xác nhận.

Ông Nguyễn Văn Tốt, ở xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, cho hay: “Năng suất vụ lúa năm nay cao hơn các vụ trước do thời tiết thuận lợi và cũng do kỹ thuật canh tác của nông dân từng bước nâng lên đáng kể. Vấn đề khá quan trọng là nông dân trong vùng đều sử dụng giống lúa chất lượng cao để gieo sạ hoặc cấy máy được ngành nông nghiệp tỉnh chuyển giao kỹ thuật”.

Không riêng gì cây lúa, mà các mô hình trên cây ăn trái, rau màu, thủy sản bước đầu cũng phát huy hiệu quả, cho nông dân có nguồn thu nhập cao. Ông Ngô Minh Long, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hậu Giang, cho rằng: 3 năm qua, các ngành, địa phương đã hỗ trợ hàng trăm hộ thực hiện các mô hình trên cây ăn trái với quy mô gần 90ha. Nhìn chung, các mô hình đã giúp người dân ứng dụng các kỹ thuật trồng, chăm sóc vào vườn cây ăn trái, quản lý dịch hại trên các loại cây ăn trái giúp tuổi thọ của cây ngày càng tăng và phát triển tốt, năng suất và chất lượng trái tăng lên. Đặc biệt là người dân đã cải tạo vườn tạp để trồng những cây có giá trị kinh tế cao hơn, cũng như lựa chọn các loại cây trồng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu. Cụ thể là hiệu quả của mô hình cải tạo vườn quýt đường thì mức chênh lệch thu nhập giữa trong mô hình và ngoài mô hình hơn 200 triệu đồng/ha/năm.

Ông Tư Gõ (Nguyễn Văn Gõ), ở ấp 8, xã Long Trị, thị xã Long Mỹ gắn bó với cây quýt đường mấy chục năm nay, khi vườn quýt bị bệnh, ông đã chuyển sang nhiều loại cây trồng khác, có lúc còn chuyển sang trồng gừng củ nhưng thu nhập và đầu ra không ổn định. Đến khi tỉnh và thị xã triển khai dự án “Phục hồi và nâng cao chất lượng cây quýt đường Long Trị trên địa bàn thị xã Long Mỹ giai đoạn 2017-2020”, ông được hỗ trợ cây giống, phân bón để trồng phục hồi lại 1,5ha vườn quýt. Bây giờ vườn cây phát triển xanh tốt, khả năng tới đây sẽ có những mùa bội thu.

Theo ông Nguyễn Văn Thống, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã Long Mỹ, mục tiêu mà thị xã đặt ra đến năm 2020 là vùng trồng quýt đường Long Trị đạt từ 195ha trở lên, hình thành vùng sản xuất quýt đường chuyên canh gắn với bảo quản, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao. Nếu được quản lý tốt dịch bệnh, đạt chuẩn VietGAP thì dự kiến mỗi héc-ta quýt sẽ cho năng suất khoảng 22-24 tấn trái/năm, cho lợi nhuận gần 200 triệu đồng/ha. Với diện tích này, tổng sản lượng trái tươi hàng năm sẽ là 4.700 tấn, giá trị sản phẩm/năm đạt trên 100 tỉ đồng. Như vậy, hiệu quả kinh tế từ việc trồng quýt đường cao hơn so với trồng cây nông nghiệp khác, đây là tín hiệu vui cho nông dân vùng quýt.

Kết quả ấn tượng

Bà Lý Lệ Hoa, Trưởng Trạm Khuyến nông thị xã Long Mỹ, cho biết: Hiện nay, trên địa bàn đã phát triển và nhân rộng được các mô hình hiệu quả tiêu biểu. Đây là những mô hình đem lại thu nhập cao cho người nông dân từ vài trăm triệu đồng/ha. Điển hình như mô hình trồng nấm rơm trong nhà; sản xuất lúa giống gắn kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm; sản xuất hạt giống lúa lai F1; mô hình kết hợp vườn - ao - chuồng; trồng quýt đường theo hướng nâng cao chất lượng; trồng sầu riêng theo hướng GAP; trồng rau trong nhà lưới theo hướng an toàn, mô hình nuôi cá trê vàng trên ruộng lúa, mô hình chăn nuôi heo trên nền đệm lót sinh học… Việc thực hiện các mô hình này nhằm mục đích để hộ dân có đủ điều kiện sản xuất, nâng cao thu nhập.

Như mô hình trồng đậu bắp Nhật an toàn và hiệu quả tại xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ cũng đang được người dân đánh giá cao. Đây là mô hình do Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện kết hợp với địa phương thực hiện, có 7 hộ tham gia với diện tích gần 6ha. Khi tham gia mô hình, ban đầu người dân được hỗ trợ kỹ thuật, sản phẩm làm ra được Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu bao tiêu và mở một điểm thu gom tại địa phương. Bà Trần Thị Vẹn, ở ấp 9, xã Lương Tâm, cho biết: “Trồng đậu bắp Nhật, gia đình rất an tâm vì có đầu ra ổn định. Đậu loại 1 được thu mua với giá 8.500 đồng/kg, nếu trừ hết chi phí thì còn lợi nhuận được khoảng 4.000 đồng/kg, tính ra cũng có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm”.

Hay như mô hình trồng nấm bào ngư Nhật của gia đình bà Nguyễn Thị Phượng, ở ấp Trường Hòa A, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A cũng đang rất hiệu quả. Mỗi đợt thu hoạch cách nhau từ 30-40 ngày, liên tiếp trong vòng 5-6 tháng thì trồng mới lại. Bà Phượng cho biết, với hai trại nấm, trung bình mỗi đợt trồng mới thì đầu tư trên 200 triệu đồng cho tất cả các khoản chi phí từ mua phôi nấm đến tưới tiêu. Với giá bán từ 40.000-43.000 đồng/kg đã đem về cho gia đình nguồn thu khá lớn. Hiện nấm bào ngư Nhật được bỏ mối cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố Cần Thơ và một số vùng lân cận.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở NN&PTNT Hậu Giang, khẳng định: Thời gian qua, ngành đã xây dựng và thực hiện nhiều mô hình đối với lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao và được nông dân ứng dụng vào thực tế sản xuất, nâng cao thu nhập và góp phần xây dựng thành công nông thôn mới. Ngoài ra, nông dân còn được trang bị khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào mô hình sản xuất tại nông hộ làm tăng hiệu quả kinh tế cho gia đình và cho xã hội. Một số mô hình sản xuất theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, theo tiêu chuẩn VietGAP, an toàn sinh học… đã nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, sản xuất ra sản phẩm chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Kết quả triển khai đề tài, dự án và các mô hình khi áp dụng vào thực tế đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả cho người sản xuất. Việc áp dụng các mô hình sản xuất giúp cho người dân thấy được lợi ích rất lớn từ việc giảm chi phí về giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, từ đó giảm chi phí sản xuất và làm tăng lợi nhuận cho người dân...

Tuy nhiên, một thực trạng hiện nay là các mô hình xây dựng thời gian qua còn khó nhân rộng, một phần vì kinh phí hỗ trợ, cũng có mô hình nếu mở rộng sẽ gặp khó về đầu ra cho hàng hóa và cũng có mô hình do không phù hợp với địa bàn, thổ nhưỡng ở Hậu Giang.

Thời gian qua, Hậu Giang đã xây dựng được rất nhiều mô hình với khoảng 2.000 hộ tham gia, từ đó hình thành được những vùng sản xuất chuyên canh, tập trung mang lại hiệu quả kinh tế như vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng sản xuất mía, vùng sản xuất khóm, vùng sản xuất các loại cây ăn trái và vùng sản xuất rau màu... giúp nông dân tăng thêm lợi nhuận từ 2-200 triệu đồng/mô hình. Bên cạnh đó, còn thay đổi thói quen, nhận thức của người dân trong canh tác nông nghiệp. Các mô hình cho hiệu quả như sản xuất lúa chất lượng cao, chăn nuôi trên đệm lót sinh học, trồng xen canh, sản xuất rau màu theo hướng an toàn thực phẩm gắn với sơ chế và đóng gói, sản xuất theo GAP, cơ giới hóa trong sản xuất và sau thu hoạch, mô hình kết hợp vườn - ao - chuồng, vườn - ao - chuồng - ruộng, mô hình chăn nuôi, mô hình nuôi chuyên canh thủy sản với các đối tượng có giá trị kinh tế cao… 

Bài, ảnh: HOÀI THU

Bài 2: Còn nhiều điểm nghẽn

Viết bình luận mới