Người tiêu dùng nên chọn mua thịt heo đảm bảo an toàn

10/06/2019 | 09:33 GMT+7

(HG) - Dịch tả heo châu Phi không lây lan sang người, vì vậy người dân không nên quay lưng với thịt heo mà hãy quan tâm khâu chọn thịt, cách chế biến để đảm bảo an toàn thực phẩm. Khi chọn mua thịt heo cần lưu ý một số đặc điểm cơ bản như: Màng thịt ngoài khô, thịt màu hồng tươi, mỡ trắng; da không có chấm xuất huyết màu tím, không bị những màng bầm tím, tụ máu; thịt không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi thuốc kháng sinh; tủy xương có màu trong, bám chặt vào thành ống xương, đàn hồi và không có mùi hôi. Phần thịt nạc và lưỡi không được có ấu trùng sán màu trắng, nhỏ bằng hạt gạo; thịt cắt ra không thấy có nước, chỗ vết cắt có màu sáng, khô; khối thịt săn chắc, có độ dính, mềm và đàn hồi cao.

Thịt heo là nguồn cung cấp protein, mỡ, canxi, sắt, kẽm, vitamin A cho cơ thể. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tại các điểm bán thực phẩm sạch, an toàn, các quầy hàng bán thịt heo đã được cơ quan thú y kiểm soát. Thực phẩm cần phải được nấu chín; không ăn các món tái, tiết canh; không sử dụng thịt đã biến chất, ôi thiu, hỏng để chế biến thức ăn; không để thực phẩm sống lẫn thực phẩm đã chín. Thực phẩm đã chế biến nên ăn ngay, không để trong môi trường nhiệt độ thường trên 2 giờ đồng hồ. Thức ăn thừa sau bữa ăn nên đun sôi, để nguội rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản tối đa 5-6 giờ và chỉ nên dùng 1 lần cho bữa sau.

KỲ ANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>