HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
67,568,266 lượt truy cập

Xã anh hùng “về đích” nông thôn mới

11/10/2017 | 08:28 GMT+7

Từ một địa phương có nhiều khó khăn, Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, đã bứt phá xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM). Với người dân nơi đây, đó là điều “kỳ tích”...

Sự nhiệt tình tham gia của những người dân như ông Phạm Văn Phi, ở ấp Trầu Hôi, là nguồn sức mạnh giúp xã Thạnh Xuân đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Năm 2007, dù được chia tách địa giới hành chính để thành lập thị trấn Rạch Gòi nhưng địa bàn xã Thạnh Xuân vẫn khá rộng, dân số đông với bộn bề khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội. Khi ấy, thu nhập bình quân đầu người nơi đây chỉ có 14 triệu đồng/người/năm, 80% dân số sống bằng nghề nông. Bằng tinh thần, khí thế của một xã truyền thống anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thạnh Xuân tiếp tục đồng lòng, phát huy nội lực, tận dụng mọi cơ hội để phát triển vươn lên.

Năm 2011, chủ trương xây dựng NTM được phát động. Thấy đây là chủ trương đúng đắn và là thời cơ để địa phương phát triển nên cấp ủy, chính quyền xã Thạnh Xuân thể hiện quyết tâm cao với phương châm thực hiện các tiêu chí từ dễ tới khó. Đồng thời, xã đề ra nghị quyết xây dựng các tiêu chí cụ thể hàng năm và luôn phấn đấu để đạt. Chưa kể là phân công cấp ủy viên, trưởng, phó các ngành, đoàn thể mỗi ấp được ít nhất 3 cán bộ xã hỗ trợ xuống chỉ đạo, hỗ trợ trực tiếp các ấp để thực hiện các tiêu chí.

Anh Trần Thanh Nhàn, cán bộ văn phòng thống kê, được phân công phụ trách ấp Trầu Hôi A. Nhiệm vụ là khi ấp triển khai thực hiện công trình, phần việc nào thì anh cũng phải cùng làm và tiếp sức tuyên truyền, vận động dân góp công sức vào chủ trương chung. Anh Nhàn chia sẻ: “Hầu như mọi hoạt động xây dựng NTM ở ấp Trầu Hôi A tôi đều tham gia. Đó vừa là nhiệm vụ do Đảng ủy phân công vừa là tấm lòng của một người con muốn cống hiến cho sự phát triển của quê hương”.

Ông Đặng Ngọc Tân, Chủ tịch UBND xã Thạnh Xuân, nói: “Chúng tôi chỉ đạo cho cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào xây dựng NTM, nhất là về xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Có vậy mới đủ “tư cách” vận động nhân dân”.

Quyết tâm chính trị của cấp ủy, chính quyền xã Thạnh Xuân rất đáng ghi nhận, nhưng theo ông Tân, sự đồng lòng, chung sức của người dân mới là yếu tố quan trọng nhất giúp địa phương “về đích” NTM.

Ông Tân dẫn chứng là phần lớn đường giao thông nông thôn theo chuẩn NTM trên địa bàn được xây dựng từ nguồn vận động xã hội hóa, đặc biệt là trong dân. Bên cạnh đó, ngoài những tiêu chí đòi hỏi vốn của Nhà nước hỗ trợ như: cơ sở vật chất văn hóa, trường học, y tế thì những tiêu chí còn lại đều dựa vào sức dân để thực hiện. “Hầu hết bà con khi nghe tuyên truyền, vận động xây dựng hàng rào, cột cờ hay hiến đất, vật kiến trúc làm đường, công trình thì đồng tình ngay. Nhờ vậy mà quá trình xây dựng NTM của xã mới được thuận lợi”, ông Tân khẳng định.

Ở tuổi 71 nhưng ông Hai Phi (Phạm Văn Phi), ở ấp Trầu Hôi, luôn nhiệt huyết tham gia các phong trào xây dựng NTM ở địa phương, nổi bật là tiêu chí văn hóa và môi trường. Bởi vậy ông mới chăm chút cho dãy hàng rào cây huyết rồng trước cửa nhà thật đẹp mắt.

Ông Hai Phi chia sẻ: “Rảnh rỗi là tôi đem kéo ra cắt tỉa hàng rào, coi đó như bài tập thể dục để rèn luyện sức khỏe. Biết rõ chủ trương xây dựng NTM sẽ giúp địa phương phát triển nên người dân xứ này ai cũng đồng tình hưởng ứng, tự nguyện hiến đất làm lộ giao thông, vệ sinh môi trường sạch đẹp, góp phần giúp xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM”.

Trong khi nhiều xã khác đều “ngán” với tiêu chí hộ nghèo (tỷ lệ hộ nghèo dưới 4%) khi xây dựng NTM thì xã Thạnh Xuân đã đạt tiêu chí này vào cuối năm 2016. Kết quả đó là nhờ chính quyền xã và người dân đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp, bỏ đất lúa lên liếp trồng cây ăn trái. Hiện tại, diện tích trồng cây ăn trái nơi đây chiếm khoảng 70% tổng diện tích đất nông nghiệp. Theo đánh giá của chính quyền xã, trồng cây ăn trái cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, nhờ vậy giúp cho nhiều hộ nghèo có điều kiện vươn lên.

Thành quả mà người dân được nhận hoàn toàn xứng đáng với công sức, tiền của mà họ bỏ ra, bởi bây giờ diện mạo của địa phương được đầu tư hoàn thiện hơn nhiều so với trước đây. Chủ tịch UBND xã Thạnh Xuân Đặng Ngọc Tân nói: “Xây dựng thành công xã NTM như mở ra “chương mới” đối với sự phát triển của địa phương và đời sống người dân…”.

Thông tin từ Văn phòng điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh, hiện xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A đã được các sở, ngành có liên quan của tỉnh công nhận đạt 19/19 tiêu chí NTM. Ngoài ra, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện cũng đã gửi đầy đủ các văn bản, báo cáo về Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh và được đơn vị tổng hợp trình cho Hội đồng thẩm định để xét công nhận xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2017-2020 tỉnh (hội đồng) xem xét. Hiện hội đồng chuẩn bị họp các thành viên để bỏ phiếu. Khi được hội đồng thống nhất sẽ trình UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã Thạnh Xuân đạt chuẩn NTM và đây là xã thứ 20/54 đạt chuẩn NTM của tỉnh.

Ông Hồ Hoàng Ưng, quyền Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A, thông tin: Nếu hội đồng thống nhất và được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã Thạnh Xuân đạt chuẩn NTM trong tuần này thì dự kiến vào ngày 19-10 tới đây, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện sẽ tổ chức lễ ra mắt xã NTM cho Thạnh Xuân.

HỮU PHƯỚC

 

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới