Được phép sửa chữa không ?

11/01/2018 | 08:01 GMT+7

Bà Lương Thị Bé Hai cho rằng, căn nhà bà mua đã cũ, xuống cấp nghiêm trọng nên có xin phép sửa chữa và được phường IV nhận hồ sơ. Tuy nhiên, sau khi sửa chữa xong thì địa phương lập biên bản và nay thông báo cưỡng chế tháo dỡ gây nhiều bức xúc. 

Căn nhà bà Bé Hai đã sửa chữa, xin không tháo dỡ.

Căn nhà bà Hai tại khu vực 7, phường IV, thành phố Vị Thanh, được bà cho biết mua vào năm 2014. Do nhà cũ đã xuống cấp, không còn ở được nên năm 2016 bà làm đơn xin phép sửa chữa. Sau đó, chính quyền địa phương lập biên bản và nay có quyết định cưỡng chế tháo dỡ.

Bà Lương Thị Bé Hai bức xúc nói: “Tôi gửi đơn đến UBND phường IV xin sửa chữa nhà thì được phường nhận đơn, sau đó phường cử cán bộ đến kiểm tra và lãnh đạo UBND phường có hứa sẽ xuống xác minh cho sửa chữa. Khoảng 3 tháng sau khi gửi đơn, do chưa được UBND phường trả lời nên tôi có cho người sửa chữa. Do bức xúc về chỗ ở, căn nhà đã hư hỏng nặng buộc lòng tôi phải làm; tôi chỉ sửa chữa diện tích nhỏ. Sau khi sửa chữa xong, địa phương đến lập biên bản kêu tôi tháo dỡ, tôi không đồng ý nhưng cán bộ buộc tôi phải ký tên vào biên bản”.

Qua tìm hiểu được biết, tháng 8-2010, bà Nguyễn Thị Thơm cất nhà trên phần đất ven kênh 62, đường Lê Hồng Phong, thuộc khu vực 4 (nay là khu vực 7) phường IV, với diện tích 3,6m x 4,5m, kết cấu cột cây, mái lá, nền đất; bà Thơm xây dựng không có giấy phép. Ngày 17-8-2010, phường IV lập biên bản vi phạm hành chính; ngày 18/8/2010, Chủ tịch UBND phường IV ban hành Quyết định số 07 về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với bà Thơm.

Ông Nguyễn Khoa Nam, Chủ tịch UBND phường IV, cho biết: “Bà Thơm xây dựng nhà bị lập biên bản, sau đó bà Thơm bỏ địa phương đi, căn nhà bỏ trống, hư hỏng nặng. Đến tháng 3-2016, bà Lương Thị Bé Hai có đến UBND phường xin sửa chữa nhà này, phường không đồng ý nhưng bà vẫn làm. Ngày 24-7-2017, cán bộ phường lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu tự phá dỡ công trình xây dựng đối với bà Bé Hai”.

Khi phóng viên hỏi về thẩm quyền, thời hạn cấp phép sửa chữa theo bà Bé Hai cho rằng, cán bộ địa chính UBND phường đã nhận đầy đủ hồ sơ, do quá thời hạn mà UBND phường không trả lời bằng văn bản nên bà Hai mới sửa chữa. Ông Nguyễn Khoa Nam giải thích: “UBND phường không có thẩm quyền cấp phép xây dựng, phường chỉ khảo sát, hướng dẫn thủ tục cho người dân. Việc bà Thơm sang bán cho bà Bé Hai như thế nào thì phường không biết, vì bà Bé Hai không xuất trình giấy tờ mua bán theo quy định. Việc bà Hai xin phép sửa chữa, lãnh đạo phường đã trả lời trực tiếp cho bà biết là không được, vì đất bờ kè và căn nhà bà Thơm xây dựng nằm trong quy hoạch tiểu dự án phát triển đô thị thành phố Vị Thanh, phường đã triển khai quy hoạch đến các hộ dân, bà Thơm xây dựng đã bị lập biên bản và có quyết định buộc tháo dỡ nhưng bà Thơm không thực hiện. Năm 2016, bà Bé Hai nói khó khăn về chỗ ở nên cán bộ phường có nhận đơn để xin ý kiến chứ không phải nhận hồ sơ”. 

Sau khi bà Bé Hai bị lập biên bản vi phạm hành chính, ngày 28/7/2017, Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh ban hành Quyết định số 2481 xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với bà.

Ngày 21/9/2017, Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh ban hành Quyết định số 3209 cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Bé Hai. Ngày 27/9/2017, Chủ tịch UBND thành phố ban hành Quyết định số 3288 về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với bà. Không đồng ý với quyết định cưỡng chế, bà Hai khiếu nại, yêu cầu hủy Quyết định số 3288, xin duy trì tồn tại căn nhà. Ngày 14/12/2017, Chủ tịch UBND thành phố ban hành Quyết định số 4312 về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của bà Bé Hai, theo đó, giữ nguyên Quyết định số 3288, không chấp nhận nội dung khiếu nại của bà Bé Hai. Hiện nay, bà Bé Hai tiếp tục khiếu nại Quyết định số 4312 đến UBND tỉnh.

Ngoài ra, bà Bé Hai cũng cho rằng, trên tuyến đường này có nhiều hộ cất nhà cùng thời điểm và sau thời điểm bà sửa chữa, thậm chí cất trên đất công, nhà quy mô, kiên cố thì được tồn tại. Vấn đề này, ông Nguyễn Khoa Nam cho hay: “Phường sẽ quan tâm rà soát và phối hợp với phòng, ban của thành phố kiên quyết xử lý các căn nhà trên đúng theo quy định”.    

Bài, ảnh: PHI YẾN

Viết bình luận mới