HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
91,116,405 lượt truy cập

Nâng cao tinh thần trách nhiệm hơn trong công tác nội chính

13/06/2019 | 08:05 GMT+7

6 tháng đầu năm, công tác nội chính được các cơ quan trong khối thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực so cùng kỳ. Song vẫn còn nhiều thách thức trong việc đảm bảo an ninh trật tự, thi hành án, giải quyết khiếu nại, tố cáo...

Theo lãnh đạo Công an tỉnh, tình hình tội phạm 6 tháng đầu năm giảm nhưng được dự báo vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tội phạm giảm, thi hành án gặp khó

Theo Công an tỉnh, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 98 vụ phạm pháp hình sự, so cùng kỳ, số vụ giảm 1,1%. Đặc biệt đến nay, một số địa phương đã kiềm chế, kéo giảm được số vụ phạm pháp hình sự, nhất là đối với tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Dù số vụ được kéo giảm song một số loại tội phạm như cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản… lại diễn biến đáng lo ngại. Công an tỉnh cho biết, hiện nay, đối với tội phạm cố ý gây thương tích, nguyên nhân chủ yếu là do mâu thuẫn bộc phát trong sinh hoạt hàng ngày (chiếm hơn 50%), liên quan đến rượu bia (chiếm hơn 20%)... Ngoài ra, tội phạm ma túy (xảy ra 22 vụ) dù được kiềm chế nhưng thủ đoạn ngày càng liều lĩnh, nguy hiểm và gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng công an trong phòng ngừa, điều tra, xử lý.

Đại tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: Số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn tỉnh thời gian qua dù không tăng nhưng tính chất và phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm lại phức tạp và manh động hơn. Thêm vào đó, tội phạm xảy ra ở vùng nông thôn hiện nay chiếm tỷ lệ khá cao (65,3% - PV).

“Chính vì vậy, để ngăn ngừa, đấu tranh hiệu quả với tội phạm hình sự, ngoài các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ của lực lượng công an, các cấp, ngành, đoàn thể cần tăng cường phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong Nhân dân; phát hiện và giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn, xung đột xảy ra trong cộng đồng để hạn chế thấp nhất hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra”, đại tá Nguyên chia sẻ.

Bên cạnh công tác phòng, chống tội phạm, công tác thi hành án dân sự những tháng đầu năm dù đạt nhiều kết quả tích cực, song tiến độ thi hành án được đánh giá còn chậm so chỉ tiêu được giao.

Theo Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sơn Duy Oai, những khó khăn trên xuất phát từ việc án thụ lý tăng so năm 2018, cụ thể trong 6 tháng qua, toàn tỉnh thụ lý 7.811 việc (tăng 795 việc) đã giải quyết xong 2.330 việc, mới chỉ đạt 40,35%, so chỉ tiêu được giao là 73%. 

Bên cạnh đó, ngành còn gặp một số khó khăn như công tác thi hành án một số đơn vị có sai sót, có trường hợp bị kháng nghị, kiến nghị của viện kiểm sát; công chức trong ngành xảy ra trường hợp sai phạm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, uy tín ngành…

Quyết liệt những tháng cuối năm

Theo Ban Nội chính Tỉnh ủy, 6 tháng qua, các cơ quan trong khối đã có sự phối hợp chặt chẽ và thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, qua đó góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh những kết quả tích cực thì công tác nội chính vẫn còn những hạn chế như: một số cơ quan trong khối chưa có nhiều đề xuất mới trong thực hiện nhiệm vụ của từng ngành, lĩnh vực phụ trách, còn bị động trong tham mưu cho cấp ủy; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều phức tạp. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật chưa đạt hiệu quả như mong muốn, một số vấn đề xã hội như ô nhiễm môi trường, tranh chấp, khiếu kiện, tín dụng đen… gây bức xúc trong Nhân dân.

Những hạn chế trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, tuy nhiên, theo ông Trịnh Hoàng Ba, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, nguyên nhân chủ quan là do một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc công tác nội chính và hoạt động của các cơ quan tư pháp. Ngoài ra, công tác dự báo, nắm tình hình một số mặt chưa sát, năng lực cán bộ tham mưu còn hạn chế; các hành vi phạm tội trong nhiều vụ án ngày càng phức tạp, gây áp lực, khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử…

Ông Ba cho rằng, để nâng cao hiệu quả công tác nội chính thì các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, địa phương cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin giữa các cơ quan chức năng, đặc biệt là trong việc phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng, công tác nội chính là một trong những thành tố quan trọng trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Do đó, để phát huy hiệu quả, khắc phục những hạn chế hiện nay, từ nay đến cuối năm, các cơ quan khối, các lực lượng chức năng tỉnh cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ công tác theo lĩnh vực được phân công.

Phải tập trung củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, nâng cao tinh thần cảnh giác trước các loại tội phạm. Đồng thời cần chủ động làm công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng và thực thi pháp luật, đảm bảo kỷ cương; đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật nhằm giúp công tác nội chính có chất lượng, hiệu quả hơn. 

Bài, ảnh: ĐÌNH BẢO

Viết bình luận mới