HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
84,285,368 lượt truy cập

Nhiều kết quả trong thực hiện Luật Cư trú

10/01/2019 | 07:42 GMT+7

Luật Cư trú được Quốc hội thông qua năm 2006 và có hiệu lực từ ngày 1-7-2007. Qua hơn 10 năm thực thi, luật đã đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của người dân về đăng ký nhân khẩu, hộ khẩu, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự địa phương.

Công an thành phố Vị Thanh kiểm tra hành chính về cư trú tại một cơ sở kinh doanh.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tình hình nhân khẩu, cư trú trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp. Hiện toàn tỉnh có 191.794 hộ với trên 789.000 nhân khẩu; cơ quan, doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp (ở các huyện Châu Thành, Châu Thành A, thành phố Vị Thanh…) hình thành nhiều nên thu hút nhiều lao động cư trú... Để đảm bảo kiềm chế tội phạm và tệ nạn xã hội, không phát sinh “điểm nóng”, những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai nhiều biện pháp hiệu quả. Từ đó, thực hiện tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, cũng như đảm bảo quyền tự do lựa chọn nơi cư trú của công dân.

Hàng năm, UBND tỉnh đều tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật về cư trú đến đông đảo người dân; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về nâng cao hiệu quả công tác quản lý cư trú trên địa bàn; xây dựng các khu trọ an toàn về an ninh trật tự. Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể trong công tác quản lý cư trú để chủ động phòng ngừa tội phạm; tăng cường kiểm tra các khu vực kinh doanh lưu trú và việc chấp hành các quy định về an ninh trật tự, tiếp nhận thông báo lưu trú, tạm trú, tạm vắng…

Sau hơn 10 năm thực thi Luật Cư trú, tại các địa phương đã bố trí nơi tiếp công dân, điểm tiếp nhận lưu trú; niêm yết quy định, thủ tục về đăng ký, quản lý cư trú; rút gọn quy trình, thời gian, thủ tục giải quyết cư trú như thời gian trả chứng minh nhân dân, hộ khẩu (giảm từ 5 đến 14 ngày so quy định hiện hành)... Công tác cải cách hành chính cũng từng bước công khai, thuận tiện cho người dân, đảm bảo đúng luật.        

Qua 10 năm thực hiện luật, toàn tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết đăng ký, quản lý và cấp hàng chục ngàn sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, tạm vắng; chủ động nắm tình hình từng hộ, từng người… Đồng thời, thông qua công tác đăng ký quản lý cư trú đã phục vụ công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ với hàng ngàn lượt thanh niên đảm bảo tiêu chuẩn và đúng đối tượng.

Công tác thanh tra, kiểm tra các vi phạm pháp luật về cư trú cũng được thực hiện thường xuyên. Năm 2018, thông qua công tác kiểm tra, công an đã xử phạt hành chính 82 trường hợp vi phạm, với tổng số tiền 115 triệu đồng (các lỗi như không khai báo lưu trú, không thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện an ninh, trật tự…).

Theo thượng tá Nguyễn Văn Thận, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh, những năm qua, thông qua công tác quản lý về cư trú, công an các địa phương đã cung cấp kịp thời số liệu về nhân thân, hộ khẩu, giúp cho cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành liên quan xây dựng các kế hoạch, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đề ra nhiều giải pháp phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm nguy hiểm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý lưu trú trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp không ít khó khăn. Như một số người chưa nắm bắt và chấp hành nghiêm các quy định về cư trú; công tác trao đổi thông tin giữa người dân với lực lượng chức năng chưa chặt chẽ; có hộ dân hộ khẩu tại địa phương nhưng không cư trú hoặc số người tạm trú thường thay đổi chỗ ở không thông báo nên khó khăn trong quản lý và nắm bắt thông tin. Ngoài ra, tại một số địa phương, cán bộ được phân công trực tiếp làm công tác này đôi lúc còn lúng túng khi áp dụng một số thủ tục hành chính…

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật Cư trú thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh chỉ đạo các đơn vị, địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành; kịp thời thông tin, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện, khắc phục tình trạng không nắm được thông tin, số liệu đăng ký cư trú. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các nội dung cụ thể của Luật Cư trú tại cơ sở, có đánh giá mặt làm được, vấn đề tồn tại, thiếu sót để có biện pháp chấn chỉnh. Gắn nội dung công tác này với thực hiện cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết kịp thời các yêu cầu chính đáng của người dân.

Bài, ảnh: Đ.BẢO

Viết bình luận mới