HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
84,125,443 lượt truy cập

Tội phạm về ma túy còn diễn biến phức tạp

11/04/2019 | 08:08 GMT+7

Trao đổi với phóng viên về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đại tá Trần Văn Minh (ảnh), Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh, cho biết:

- Theo danh sách chúng tôi thống kê được, trên địa bàn tỉnh hiện có 1.120 người nghiện ma túy, tăng 82 người so cuối năm 2018. Đây là điều hết sức báo động.

Có nghĩa là tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng ma túy trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, thưa ông ?

- Đúng vậy. Do số người sử dụng ma túy ngày càng nhiều dẫn đến tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy trên địa bàn tỉnh thời gian qua diễn biến phức tạp. Cụ thể, năm 2018, số vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy được phát hiện là 69, trong đó xử lý hình sự là 46 vụ, còn lại không đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên chuyển xử lý hành chính.

Đầu năm 2019, qua phối hợp với công an các huyện, thị, thành theo dõi, nắm bắt tình hình thì đối tượng nghi vấn mua bán ma túy có chiều hướng tăng. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi bắt được 13 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ chất ma túy, khởi tố 13 vụ.

Đáng chú ý là phương thức hoạt động của loại tội phạm này tinh vi hơn. Trước đây, chúng thường tập trung vào địa bàn trọng điểm, nơi có nhiều người nghiện ma túy, đối tượng cầm đầu trực tiếp đi mua về phân nhỏ giao cho tay em đi bán thì gần đây, chúng chuyển hoạt động về địa bàn ít phức tạp, trên các phương tiện xe đò, xe tải…

Có ý kiến cho rằng, tội phạm về ma túy có xu hướng chuyển địa bàn hoạt động từ thành thị về nông thôn ?

- Tình hình tội phạm về ma túy, số người sử dụng ma túy ở nông thôn có xu hướng ngày càng tăng.

Cách đây 3 năm, có 8 đơn vị hành chánh cấp xã ở tỉnh không có người sử dụng ma túy, đến nay, tất cả 76/76 xã, phường, thị trấn trên địa bàn đều có người sử dụng. Thực tế là thanh niên không có việc làm, thiếu sự quản lý của gia đình, khi bị bạn bè lôi kéo thì rất dễ sa ngã vào con đường nghiện ngập.

Dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm về ma túy sẽ còn diễn biến phức tạp. Vậy ngành chức năng có giải pháp hiệu quả nào để đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này, thưa ông ?

- Chúng tôi sẽ đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này. Theo đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nắm được số đối tượng nghi vấn mua bán ma túy và sẽ phối hợp với công an các huyện, thị, thành triệt phá, ngăn chặn để không trở thành điểm nóng gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Đối với việc quản lý người nghiện thì ngành lao động - thương binh và xã hội giữ vai trò chủ công, lực lượng công an là nòng cốt; đồng thời chúng tôi sẽ tiếp tục áp dụng mô hình “4+1” để giúp người nghiện từ bỏ ma túy.

Cai nghiện được ma túy phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của người nghiện. Tuy nhiên, sự quan tâm, đồng hành của gia đình; tuyên truyền, vận động, thuyết phục của hội, đoàn thể cũng có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, tôi kêu gọi hội, đoàn thể ở địa phương và gia đình hãy quan tâm giúp đỡ để người nghiện thấy được trách nhiệm của mình với người thân, với cộng đồng mà quyết tâm từ bỏ ma túy!

Đại tá Trần Văn Minh: Việc quản lý và có giải pháp cụ thể cho từng người nghiện cũng còn những hạn chế nên vẫn phát sinh người nghiện mới. Hiện nay, huyện Châu Thành A, huyện Vị Thủy, huyện Phụng Hiệp, thành phố Vị Thanh, thị xã Ngã Bảy là những địa bàn khá phức tạp về ma túy, có số người nghiện tăng cao.

 

Xin cảm ơn ông !

TRƯỜNG SƠN thực hiện

Viết bình luận mới