HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
62,425,004 lượt truy cập

Nỗ lực kéo giảm tội phạm

11/09/2017 | 10:04 GMT+7

So với những tháng đầu năm 2017, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn thị xã Long Mỹ gần đây đã giảm đáng kể. Đó là sự nỗ lực của các ngành, các cấp và nhiều biện pháp mang tính đột phá của Công an thị xã.

Công an thị xã Long Mỹ tuyên truyền pháp luật để người dân nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Vụ mất trộm xe gắn máy xảy ra cách đây hơn 8 tháng nhưng đến nay, anh Đinh Hiếu Trung, ở ấp 5, xã Long Trị A, khó có thể tin đó là sự thật, bởi xe anh đậu ngay trước nhà vào buổi sáng. Anh Trung kể: “Hôm đó, khoảng 7 giờ sáng, sau khi đi uống cà phê với mấy người bạn về thì tôi đậu xe trước cửa nhà. Sau đó, tôi đi ruộng (cách nhà khoảng 200m). Tuy nhiên, khoảng 10 phút sau, người thân cho hay là xe của tôi bị kẻ gian lấy trộm”.

Bởi anh Trung vừa đi ruộng thì Bùi Tấn Tài, ở ấp 6, xã Long Trị A, đi bộ ngang nhà. Lúc này, thấy xe của anh Trung đậu trước cửa, nhưng không có ai trông coi nên hắn liền thực hiện hành vi trộm cắp. Khi dẫn xe được khoảng 400m thì người thân của anh Trung phát hiện và giữ lại, đồng thời báo ngay cho công an xã tiến hành xử lý vụ việc. “Không ngờ tên trộm lại liều lĩnh, manh động đến thế. Bây giờ, hễ đi đâu về là tôi dẫn xe vào nhà cho an toàn”, anh Trung bày tỏ.

Hay vụ giao cấu trẻ em được phát hiện vào trung tuần tháng 3-2017, làm dư luận lo lắng, hoang mang về sự quản lý, giáo dục con em của gia đình. Trước đó, khoảng tháng 8-2014, N.H.Đ. (sinh năm 1995, ở phường Bình Thạnh) và Đ.L.N. (sinh năm 2000, ở xã Thuận Hưng) đã quen biết và yêu nhau. Vào một buổi tối tháng 9-2014, khi gia đình không có ai ở nhà, Đ. chạy xe gắn máy đến nhà N. để chở về nhà trọ của gia đình mình đang thuê ở ấp 4, thị trấn Long Mỹ, huyện Long Mỹ (nay là khu vực 4, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ).

Tại đây, Đ. và N. đã quan hệ tình dục với nhau và sau đó N. có thai. Khi phát hiện, hai bên gia đình tổ chức đám cưới, để Đ. và N. về chung sống với nhau đàng hoàng. Thế nhưng, đến tháng 3-2017, giữa N. và gia đình Đ. xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát. Vì thế gia đình N. trình báo vụ việc với Công an phường Bình Thạnh. Quá trình giải quyết vụ việc, Công an phường Bình Thạnh phát hiện Đ. có dấu hiệu giao cấu với trẻ em.

Đó là 2 trong tổng số 15 vụ phạm pháp hình sự xảy ra trên địa bàn thị xã Long Mỹ trong những tháng đầu năm. Theo thiếu tá Võ Hoàng Phi, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy Công an thị xã Long Mỹ, sở dĩ tình trạng xâm hại tình dục trẻ em gia tăng đáng báo động như thế là do xuất phát từ những dục vọng thấp hèn cùng với việc sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khác của người phạm tội.

Mặt khác, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nói chung; chăm sóc, bảo vệ trẻ em nói riêng ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa còn hạn chế. Một số cơ quan, ban, ngành ở cơ sở chưa thực sự quan tâm phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, phòng ngừa và bảo vệ trẻ em. Trong khi gia đình của nạn nhân đã lơ là trong quản lý con em của mình. Chưa kể, do kinh tế gia đình khó khăn, nhận thức xã hội, pháp luật hạn chế, mải lo kiếm sống nên đã bỏ mặc con mình và vô tình tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội...

Còn về tội phạm trộm cắp tài sản là do một bộ phận người lao động không có việc làm, sự xuống cấp về đạo đức xã hội, chạy theo lối sống thực dụng hay các đối tượng thanh thiếu niên vì lười lao động, biến chất về đạo đức xã hội. Thế nhưng, công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng chưa thường xuyên và hiệu quả. Bên cạnh đó, không ít quần chúng nhân dân còn chủ quan, thiếu cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của mình.

Trước tình hình đó, Công an thị xã Long Mỹ đã tăng cường công tác nắm tình hình về an ninh trật tự cùng danh sách các đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, kiểm tra các cơ sở kinh doanh nhà trọ để kịp thời phát hiện những trường hợp có nguy cơ vi phạm pháp luật để ngăn chặn…

“Chúng tôi sẽ nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm ở cơ sở cũng như đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến với quần chúng nhân dân để khi phát hiện vụ việc, họ mạnh dạn tố giác với lực lượng chức năng. Thực tế là thời gian qua, sau khi người dân trình báo vụ việc chỉ trong chốc lát là chúng tôi có mặt tại hiện trường để kịp thời xử lý ngay. Nhờ vậy mà góp phần làm cho số vụ phạm pháp hình sự kéo giảm như hiện nay”, thiếu tá Phi cho biết.

Theo dự báo, trong thời gian tới, tình hình phạm pháp hình sự nói chung còn diễn biến phức tạp, trong đó tội phạm trộm cắp tài sản với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, liều lĩnh; có tổ chức, tính chất chuyên nghiệp, nhất là đối tượng sử dụng công nghệ cao để trộm cắp… Do đó, nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn đối với loại tội phạm này hết sức nặng nề và cấp thiết.

Đại tá Thái Văn Mười Hai, Trưởng Công an thị xã Long Mỹ, cho hay: “Là một trong những đơn vị chủ công trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nên thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ; làm tốt công tác quản lý đối tượng, tuyến, địa bàn, đặc biệt là các đối tượng ở địa phương khác đến gây án trộm cắp; nâng cao tỷ lệ điều tra, triệt phá các vụ trộm cắp tài sản. Đồng thời tích cực phối hợp với công an các đơn vị có kế hoạch đấu tranh triệt xóa các nhóm trộm cắp mà đối tượng thuộc diện quản lý của đơn vị mình”.

Đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, lãnh đạo Công an thị xã Long Mỹ khuyến cáo người dân, nhất là các gia đình có con em là bé gái cần quan tâm đến các em, không nên để các em ở nhà một mình hoặc đi một mình ở những đoạn đường vắng hay đêm tối. Thường xuyên nhắc nhở, giáo dục các em không nên nghe, kể cả tiếp xúc với người lạ ở những nơi vắng vẻ. Đối với các gia đình có con em là nạn nhân, khi phát hiện cần nhanh chóng đến cơ quan công an trình báo sự việc, để kịp thời truy bắt, xử lý nghiêm đối tượng trước pháp luật.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị xã Long Mỹ xảy ra 15 vụ phạm pháp hình sự, so với năm 2016 giảm 3 vụ. Thế nhưng, điều làm cho ngành chức năng của thị xã lo lắng là trong 15 vụ án trên thì tội phạm trộm cắp tài sản và xâm hại tình dục trẻ em có đến 10 vụ (chiếm 66%).

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới