HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
62,303,655 lượt truy cập

Toàn dân phòng, chống tội phạm

18/08/2017 | 07:48 GMT+7

Nhiều năm nay, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Phụng Hiệp luôn được chú trọng, đổi mới cả về nội dung và hình thức. Phong trào đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, huy động sức mạnh đoàn kết, thống nhất từ nhiều nguồn lực để cùng chung tay thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn xã hội huyện nhà.

Công an xã Tân Bình trao đổi nghiệp vụ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn.

Xác định xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi người trong giữ gìn an ninh trật tự, hàng năm, Ban chỉ đạo xây dựng phong trào ở huyện đã chủ động tổ chức nội dung, chương trình công tác cụ thể và triển khai, phát động đến 100% các khu dân cư, trường học trên địa bàn.

Để phong trào phát triển, huyện đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo chặt chẽ các tổ chức, đoàn thể và tầng lớp nhân dân xây dựng mô hình “Tự quản về an ninh trật tự”, động viên toàn dân tham gia giữ gìn trật tự địa phương.

Đến nay, huyện Phụng Hiệp đã xây dựng và duy trì hoạt động thường xuyên trên 20 mô hình điểm trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hàng năm, các ấp, khu vực đều tổ chức họp dân kiểm điểm công tác giữ gìn an ninh trật tự, kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, từ đó khơi dậy trong dân ý thức cộng đồng, ý thức tự quản, tự phòng.

Chính từ việc phát động sâu rộng, được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực mà đến nay, trên địa bàn huyện đã xây dựng được nhiều mô hình, xuất hiện nhiều tấm gương tham gia phòng, chống tội phạm.

Điển hình như vụ bắt trộm tại xã Hòa Mỹ vào đầu năm 2017. Để phòng ngừa nạn trộm chó, ông Nguyễn Kim Lưu, ở ấp Mỹ Phú, đã chủ động cùng nhiều người dân bố trí lực lượng canh phòng hàng đêm. Qua hướng dẫn của Công an xã trong sử dụng camera phía trước nhà, ông Lưu và người dân đã bắt được một đối tượng trước đó trộm nhiều chó của bà con bàn giao cho công an.

Ông Nguyễn Ngọc Hải, ở ấp Mỹ Phú, chia sẻ: “Từ hôm anh Lưu phối hợp với Công an xã dùng camera bắt đối tượng trộm chó đến nay, trong ấp không còn xảy ra tình trạng này nên bà con ai nấy cũng đều phấn khởi”.

Còn tại xã Tân Bình, từ một địa bàn được đánh giá có tình hình an ninh trật tự phức tạp, 3 năm qua, tỷ lệ phạm pháp hình sự luôn được kéo giảm. Tiêu biểu là trong 7 tháng đầu năm, toàn xã chỉ xảy ra 3 vụ phạm pháp hình sự so cùng kỳ giảm 6 vụ.

Ông Nguyễn Ngọc Tùng, Chủ tịch UBND xã Tân Bình, cho biết: “Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được Đảng ủy, UBND xã xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Do đó, chúng tôi đã chủ động chỉ đạo lực lượng công an, quân sự phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có kế hoạch tuyên truyền, phát động trong toàn dân bằng nhiều hình thức sâu rộng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng quan tâm đến việc giáo dục, cảm hóa các đối tượng có nguy cơ phạm pháp để phòng ngừa, nhờ vậy mà tình hình tội phạm ngày càng giảm”.

Chính việc phát huy được sức mạnh của toàn dân trong giữ gìn an ninh trật tự mà từ đầu năm đến nay, phạm pháp hình sự trên toàn địa bàn huyện Phụng Hiệp giảm gần 33%; các tệ nạn đánh bài, đá gà, số đề được đẩy lùi. Đặc biệt, với các mô hình phòng, chống tội phạm như: “Đội dân phòng tự quản”; “Quản lý người có nguy cơ phạm tội tại địa phương”; “Camera an ninh” tại xã Long Thạnh, Tân Long, Tân Bình,… đã góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thượng tá Phạm Văn Khoa, Trưởng Công an huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường tuyên truyền cả chiều rộng và chiều sâu nhằm huy động sự ủng hộ, tham gia của nhân dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự. Bên cạnh đó, sẽ chủ động tập trung nâng chất các mô hình an ninh trật tự; nắm bắt, nhận định tình hình tội phạm để thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân phòng ngừa, nâng cao cảnh giác. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, tin rằng trong thời gian tới đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện tiếp tục giữ vững ổn định, tội phạm được đẩy lùi”.

“Nếu trước kia, khi người dân phát hiện có đối tượng phạm tội, đối tượng nghiện ma túy thì ít khi trình báo với chính quyền địa phương do ngại va chạm, sợ bị trả thù thì thời gian gần đây, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền mà người dân đã mạnh dạn tố giác, cung cấp thông tin giúp lực lượng công an đấu tranh, triệt phá được nhiều vụ án”, thượng tá Phạm Văn Khoa chia sẻ.

 

Bài, ảnh: ĐÌNH BẢO

Viết bình luận mới