HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
76,973,500 lượt truy cập

Judo Hậu Giang vượt khó

05/07/2018 | 09:00 GMT+7

Dù còn khó khăn trong việc phát triển phong trào, nhưng judo Hậu Giang đang cho thấy nhiều tín hiệu vui.

Một buổi tập của các VĐV judo.

Gắng vượt qua nỗi buồn, mất mát

Có mặt tại buổi tập của đội judo Hậu Giang, sẽ cảm nhận được hết nỗi vất vả mà các vận động viên (VĐV) trẻ vượt qua để hướng đến thành công. Đội hiện có 8 VĐV (tuyến trẻ 2 VĐV và năng khiếu 6 VĐV), tuổi từ 12-18. Dù tuổi đời còn khá trẻ, nhưng các VĐV đều ý thức cao trong tập luyện, tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt mà ban huấn luyện đề ra. Tuy nhiên, trong sự tập trung ấy vẫn phảng phất đâu đó một nỗi buồn khi thiếu vắng “người thầy” Lê Quốc Thám - người tiếp lửa cho judo Hậu Giang. VĐV Võ Thị Bích Quyền chia sẻ: “Từ ngày thầy Thám mất tới nay gần 2 tháng tụi em ai cũng buồn nhưng phải cố gắng tập luyện cho tốt, đạt thành tích để không phụ lòng thầy. Ban huấn luyện hiện tại cũng tạo nhiều điều kiện, hỗ trợ tận tình để tụi em tập luyện tốt hơn nên cũng đỡ bỡ ngỡ”. Đối với đội judo Hậu Giang, việc thầy Thám ra đi là một sự mất mát lớn, tạo nên một khoảng trống khó lấp đầy. Bởi thầy là người đã góp phần lớn giúp judo Hậu Giang khẳng định vị trí ở các đấu trường, chia sẻ, chỉ dạy cho các VĐV những điều hay lẽ phải trong cuộc sống.

Vượt qua nỗi đau, sự mất mát, các VĐV trẻ dường như đã lấy lại được thăng bằng và hướng đến những mục tiêu mới đầy quyết tâm. Mới đây nhất, đội mang về 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng tại Giải vô địch trẻ các lứa tuổi Judo toàn quốc năm 2018 ở các hạng cân dành cho nữ. Chứng minh rằng, judo Hậu Giang hoàn toàn có tiềm năng và thế mạnh để phát triển, điều quan trọng là sự cố gắng của VĐV để ngày càng hoàn thiện. Hiện anh Lê Võ Trí, là con trai thầy Thám đang trực tiếp đảm trách công tác huấn luyện. Do là huấn luyện viên trẻ nên anh Trí cũng gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ nhưng thấy ấm lòng khi có sự hỗ trợ nhiệt tình của Ban Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh. Anh Trí bộc bạch: “Tuy kinh nghiệm bản thân chưa nhiều nhưng tôi sẽ cố gắng học tập, trau dồi để ngày càng hoàn thiện. Ươm mầm, đào tạo và phát triển một thế hệ kế thừa cho judo Hậu Giang là tâm nguyện của ba tôi lúc còn sống và bản thân tôi luôn cố gắng thực hiện. Tôi đã làm trợ lý cho ba từ năm 2015 nên đã quen dần với các em trong đội”.

Tạo niềm hy vọng

Để tạo điều kiện thuận lợi cho đội judo, cơ sở vật chất phòng tập luôn được đảm bảo. Do thời gian vào dịp hè nên các VĐV sẽ tập luyện 3 buổi/ngày để tăng cường kỹ năng cần thiết chuẩn bị cho các giải đấu sắp tới. Ông Nguyễn Phước Hưng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, cũng trực tiếp hỗ trợ tập luyện cho đội. Judo từ lâu được biết đến là môn thế mạnh của thể thao Hậu Giang và việc phát triển, đưa môn thể thao này gần hơn ở cơ sở luôn là mục tiêu mà ngành thể thao đề ra. Một dấu hiệu khác đáng mừng, vào đầu tuần này, lớp judo đầu tiên cũng đã đi vào tập luyện tại phòng tập của đội judo tỉnh. Tuy chưa thu hút được số lượng lớn võ sinh theo học (khoảng 15 em ở nhiều lứa tuổi) nhưng sẽ tạo bước đà để nhiều người biết đến môn thể thao này. Ông Nguyễn Văn Tính, ở phường III, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Nghe mấy anh chị gần nhà dẫn con cháu đi học judo, chắc vài bữa nữa tôi cũng đưa mấy đứa nhỏ ở nhà theo học để rèn luyện sức khỏe và biết thêm môn thể thao mới”. Lớp học được dạy miễn phí, diễn ra vào các ngày thứ hai, thứ ba và thứ năm hàng tuần từ lúc 18 giờ 30 phút đến 20 giờ, do ông Nguyễn Phước Hưng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh hướng dẫn.

Việc hình thành được lớp judo là tín hiệu vui và mang nhiều hy vọng để tạo bước đà cho judo Hậu Giang phát triển trong tương lai. Tại đây, ban huấn luyện sẽ có điều kiện tuyển chọn và ươm mầm nguồn VĐV mới. Khi hình thành được phong trào sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa xuống địa phương để tạo nên một thế hệ kế thừa vững chắc. Hiện các địa phương vẫn chưa thành lập được câu lạc bộ judo với lý do là không đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất và nguồn huấn luyện viên. Ông Nguyễn Phước Hưng, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, chia sẻ thêm: “Chúng tôi luôn cố gắng tạo mọi điều kiện cần thiết để giúp judo vượt qua khó khăn mang về những thành công mới. Sự cố gắng, chung tay từ mọi người, nỗ lực của từng cá nhân trong đội sẽ là cách tốt nhất để giúp judo vững mạnh và phát triển”.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận mới