HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
77,055,954 lượt truy cập

Hậu Giang là 1 trong 3 tỉnh của vùng có 100% trạm y tế đạt Bộ tiêu chí quốc gia

12/07/2018 | 10:19 GMT+7

(HG) - Sau 7 năm triển khai thực hiện, đến cuối năm 2017, tỉnh có 76/76 trạm y tế xã, phường, thị trấn của tỉnh đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, đạt tỷ lệ 100%. Qua thực hiện xây dựng trạm y tế đạt chuẩn đã tạo bước phát triển đáng kể ở tuyến y tế cơ sở.

Trao quyết định công nhận mới và tái công nhận 20 trạm y tế đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2017.

Hầu hết các trạm y tế được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Bác sĩ đã được bố trí về công tác tại trạm y tế, có 85% trạm y tế có bác sĩ làm việc. Công nghệ thông tin đã được ứng dụng ở y tế cơ sở. Công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai khá tốt ở các địa phương, nhiều năm liền không có dịch bệnh lớn xảy ra. Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đều đạt trên 95%. Tuyến y tế cơ sở phát triển toàn diện và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần xây dựng xã nông thôn mới của tỉnh. Tỉnh Hậu Giang là tỉnh thứ ba vùng đồng bằng sông Cửu Long có 100% trạm y tế xã đạt Bộ tiêu quốc gia về y tế đến thời điểm này.

Dù tỉnh đã thực hiện đạt chỉ tiêu xây dựng trạm y tế đạt chuẩn sớm hơn kế hoạch 3 năm, nhưng theo chia sẻ của nhiều người, chất lượng một số tiêu chí chưa thật sự đạt cao, như tỷ lệ bảo hiểm y tế còn thấp, ý thức người dân về vệ sinh môi trường còn thấp, tỷ lệ phân tuyến kỹ thuật chỉ đạt khoảng 70% so với phân tuyến kỹ thuật theo quy định của Bộ Y tế, một số trạm y tế đang có biểu hiện cơ sở vật chất xuống cấp,… cần tiếp tục quan tâm nâng chất.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2011-2020 vào chiều 11-7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh khẳng định, thời gian qua việc xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đã có sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, quan tâm ủng hộ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân đầu tư cơ sở vật chất trạm y tế với tổng kinh phí trên 250 tỉ đồng. Y tế cơ sở đã được đầu tư đồng bộ. Ngành y tế cũng đã nỗ lực rất lớn để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu ở trạm y tế. Để duy trì các trạm y tế đạt chuẩn, lãnh đạo tỉnh sẽ quan tâm tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho các trạm y tế. Ngành y tế cần quan tâm phát triển nguồn lực gắn với nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng cung cấp dịch vụ tại các trạm y tế. Đánh giá lại các tiêu chí đạt thấp để tập trung thực hiện nâng chất trong thời gian tới.

- Dịp này, 16 tập thể và 29 cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng trạm y tế đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020. Đồng thời, trao quyết định công nhận mới và tái công nhận 20 trạm y tế đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2017.

HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới