Tăng cường quảng bá, tìm đầu ra ổn định cho chuỗi rau an toàn

22/05/2019 | 14:41 GMT+7

(HGO) - Sau hơn một năm thực hiện Kế hoạch số 67/KH-UBND của UBND tỉnh về xây dựng thí điểm mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh (Ban Chỉ đạo) đã xây dựng được 12 mô hình cung ứng rau an toàn trên địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Vị Thủy. Từ khi thực hiện đến nay, 12 hộ đã sản xuất được hơn 41.800kg với đủ các loại rau ăn lá và một phần nhóm rau củ, quả. Sản phẩm rau làm ra của các hộ dân trong chuỗi cung ứng rau an toàn đều được đảm bảo tiêu chuẩn và cấp giấy xác nhận của cơ quan chức năng. Ban Chỉ đạo cũng đã liên kết với nhiều công ty, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể và siêu thị để tìm đầu mối tiêu thụ, tìm đầu ra cho sản phẩm. Kết quả, đã kết nối được với Siêu thị Co.opMart Vị Thanh trung bình cung ứng 50kg/ngày và từng bước đưa sản phẩm vào chuỗi tiêu thụ của hệ thống Sài Gòn Co.op; 1 cơ sở trong chuỗi là Cửa hàng thực phẩm Phúc Lộc đã cung ứng rau cho 10 trường mầm non, tiểu học trên địa bàn. Bước đầu thực hiện thí điểm đạt nhiều kết quả, nhưng theo nhiều thành viên trong Ban Chỉ đạo thì mô hình cần đa dạng hơn các loại củ, quả để cung ứng cho các trường học; nên tập trung một loại rau/hộ/mô hình. Ngoài ra, nhiều đại biểu cũng đề nghị nên mở rộng chuỗi thực phẩm an toàn ra thêm các loại thực phẩm khác như thịt, cá, gạo… như vậy mới đảm bảo cho bữa ăn.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh (đứng), phát biểu chỉ đạo tại buổi họp sơ kết.

Đánh giá kết quả tại buổi họp sơ kết Kế hoạch số 67/KH-UBND vào sáng ngày 22-5, ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nêu cao những việc làm mà Ban Chỉ đạo và 12 hộ dân đã thực hiện. Tuy nhiên, tới đây các ngành chức năng như nông nghiệp, công thương nên tăng cường quảng bá, phối hợp đồng bộ hơn để nâng cao hiệu quả, nhất là tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm… Thực phẩm an toàn ngày càng được người tiêu dùng quan tâm, vì vậy cần tạo dựng thương hiệu để người trồng rau gia tăng thu nhập, người dân được sử dụng sản phẩm chất lượng, bảo vệ sức khỏe gia đình.

 

Tin, ảnh: TRÚC ANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>