HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
80,606,645 lượt truy cập

Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 73% dự toán

19/10/2018 | 08:23 GMT+7

(HG) - Ngày 18-10, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế tổ chức họp trực tuyến đánh giá công tác quản lý thu ngân sách nhà nước năm 2018 giải pháp chống thất thu xử lý nợ đọng thuế. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp. Ở điểm cầu Hậu Giang, có ông Trương cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự.

Đại biểu dự tại điểm cầu Hậu Giang.

Nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2018 do Quốc hội, Chính phủ giao cho Bộ Tài chính thu là 1.319.200 tỉ đồng. Trong đó, nhiệm vụ thu giao cho cơ quan thuế là 1.070.200 tỉ đồng, chiếm 81,1% tổng thu ngân sách nhà nước.

Thực hiện 9 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 962.500 tỉ đồng, bằng 73% dự toán, tăng 13% so với cùng kỳ. Trong đó, tổng thu do cơ quan thuế quản lý ước đạt 785.051 tỉ đồng, bằng 73,4% so với dự toán, bằng 113,6% so với cùng kỳ năm 2017. Theo đánh giá chung thì thu ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý 9 tháng đầu năm nay đạt khá so với kết quả thực hiện nhiều năm gần đây. Có 10/16 khoản thu và 46/63 địa phương thu đạt khá so với dự toán và tăng trưởng so với cùng kỳ, trong đó có tỉnh Hậu Giang. Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, đạt được kết quả như trên nguyên nhân do kinh tế tăng trưởng khá đã tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước; hầu hết các địa phương, cơ quan thuế các cấp triển khai quyết liệt nhiều giải pháp quản lý thu có hiệu quả. Trong đó, công tác phối hợp với các ngành, các cấp để triển khai thực hiện tốt các nghị quyết của Chính phủ. Cơ quan thuế thực hiện kỷ cương, kỷ luật nghiêm trong chỉ đạo điều hành quản lý thu ngân sách; tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý ngân sách nhà nước trong nội bộ; tổ chức phát động phong trào thi đua, phấn đấu hoàn thành và vượt mức dự toán ngân sách nhà nước giao ngay từ những ngày đầu năm. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật chính sách về thuế, tổ chức hướng dẫn hỗ trợ người nộp thuế về việc thực hiện chính sách và thủ tục hành chính, nhất là các quy định mới được ban hành, sửa đổi bổ sung. Đặc biệt, ngành thuế đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra ngăn chặn các hành vi gian lận trốn thuế. Tuy nhiên, công tác quản lý thu tại một số địa bàn và một số lĩnh vực tiến độ chưa đáp ứng được yêu cầu gây ảnh hưởng đến việc cân đối thu chi ngân sách tại địa phương và ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ cân đối thu chi ngân sách của Trung ương; tình trạng thất thu thuế khu vực hộ kinh doanh và doanh nghiệp dân doanh vẫn còn lớn, chưa được kiểm soát chặt chẽ; tiến độ thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra một số địa bàn còn chưa đảm bảo như kế hoạch nên chất lượng còn thấp…

Phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu của năm 2018, Tổng cục Thuế đã đề ra các giải pháp như tranh thủ chỉ đạo của cấp ủy chính quyền địa phương; phối hợp tốt hơn với các cơ quan, ban, ngành, địa phương triển khai chặt chẽ hơn trong quý IV; triển khai thu quyết liệt hơn, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu vượt tối thiểu 3% dự toán đã được Quốc hội giao; tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra giám sát kê khai thuế của người nộp thuế; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và triển khai mạnh mẽ các giải pháp hỗ trợ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế; nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu ngành thuế và các bộ, ngành Trung ương, các địa phương tiếp tục làm tốt hơn công tác phối hợp, liên kết tổ chức triển khai, quán triệt và thực hiện nhiệm vụ thu; công tác thanh tra, giám sát, tổ chức thu, tuyên truyền thu ngân sách thường xuyên và thắt chặt hơn nữa, nhất là tăng cường thu nợ, quản lý nợ. Bên cạnh đó, ngành thuế cần tăng cường tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế; cải cách hành chính thuế, tạo điều kiện cho người nộp thuế làm tốt nghĩa vụ thuế.

TRÚC LINH

Viết bình luận mới