HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
71,363,903 lượt truy cập

Những đô cử nhí

19/09/2017 | 07:36 GMT+7

Mới 9, 10 tuổi đầu các em đã làm quen với việc luyện tập cử tạ chuyên nghiệp, có thể nâng tạ với mức cử đẩy tầm 50kg và cử giật là 40kg. Đến với cử tạ, tuổi thơ các VĐV nhí có những khác biệt so với bạn bè cùng trang lứa...

Đội cử tạ nhí Hậu Giang hiện có 4 VĐV, ở độ tuổi từ 9-12 tuổi. Các em đã tập luyện cử tạ hơn 1 năm qua. Hiện tại, các em có thể nâng tạ với mức cử đẩy có thể bằng hoặc nặng hơn trọng lượng cơ thể của mình. Vì là môn thể thao đặc thù, nên để đạt được mức cử đẩy đó, đòi hỏi các em có một chế độ tập luyện nghiêm túc, chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hơn người bình thường. Bình quân mỗi em nặng từ 40-50kg, cơ thể săn chắc và các bắp thịt rất rắn rỏi.

Cả hai anh em cùng đồng hành từ việc học hành cho đến các buổi tập. Hai em chia sẻ: “Những ngày đầu đến với cử tạ thấy mệt ghê lắm, nhưng tại con thích nên tập. Cử tạ rèn luyện cho con sự kỹ tính, ngay tháo lắp tạ là phải kỹ rồi”. So với những bạn bè cùng trang lứa, Nhân (đang lắp tạ) và Nghĩa (em đang đi) thấy “đô” hơn nhiều.

Trong 4 VĐV nhí, hiện có 1 nữ. Các em luôn nghiêm túc khi tập luyện dù là những động tác đơn giản trước khi chuẩn bị cho buổi tập.

Sau mỗi buổi tập luyện vất vả, các VĐV nhí lại trở về đúng với lứa tuổi của mình, thích vui chơi, chạy nhảy, nhưng tập luyện để thi đấu vẫn là niềm đam mê của các em…

Trong đội tuyển cử tạ của tỉnh, có 2 VĐV là anh em ruột. Lý Trọng Nhân (ảnh) và em trai cùng tham gia vào đội khi chưa đầy 10 tuổi.

Ngoài huấn luyện viên, gia đình chính là niềm động lực to lớn giúp các VĐV nhí tự tin luyện tập. Chị Phường, mẹ của 2 VĐV Lý Trọng Nhân và Lý Trọng Nghĩa (ảnh), chia sẻ: “Từ khi cho 2 con tập cử tạ tôi thấy các con khỏe, ít bệnh và ý thức kỷ luật cao hơn. Gia đình tôi luôn ủng hộ hết mình để các con có thể theo đuổi ước mơ”.

Bên cạnh tập luyện chuyên nghiệp, chuyện học hành cũng được quan tâm, nhưng chuyện học của các vận động viên nhí này cũng có những đặc thù riêng, các em được rèn kỹ năng ứng xử nhiều… Nhiều em chia sẻ, vừa muốn thi đấu tốt và học giỏi, để thay đổi cuộc sống của mình.

HỒNG NHUNG

Viết bình luận mới