HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
82,732,714 lượt truy cập

Cam kết của Việt Nam sẽ đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động và phát triển bền vững

11/10/2018 | 16:14 GMT+7

Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện châu Âu (EP) ngày 10-10 đã tổ chức một buổi điều trần mở về Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam.

Phát biểu tại phiên điều trần, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, Việt Nam đang hòa nhập với thế giới, đã tham gia nhiều công ước quốc tế và có quan hệ đối tác thương mại với nhiều quốc gia. Ông bày tỏ trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, Việt Nam kiên định ủng hộ các mối quan hệ đa phương dựa trên các nguyên tắc nhất quán. Khẳng định Việt Nam và EU là đối tác lớn của nhau, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết EU đã hỗ trợ Việt Nam trong phát triển, giảm đói nghèo và hai bên đang từng bước tiến tới mối quan hệ toàn diện hơn. Ông đánh giá cao các lợi ích do hiệp định mang lại, từ tăng cường trao đổi thương mại tới thúc đẩy đầu tư của châu Âu vào Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải và nâng cao các tiêu chuẩn của Việt Nam để phù hợp với thế giới.

Toàn cảnh phiên điều trần.

Trưởng đoàn đàm phán EU, Phó tổng vụ trưởng thương mại châu Âu Helena Konig nêu bật tầm quan trọng của FTA và IPA giữa EU với Việt Nam, đồng thời khẳng định sự hấp dẫn của Việt Nam với sức mạnh kinh tế ngày càng tăng cùng một thị trường 95 triệu dân. Trong bối cảnh Việt Nam có nhiều FTA với các đối tác trong khu vực và trên thế giới, bà Helena Konig nhận định EVFTA sẽ giúp doanh nghiệp châu Âu tiếp cận và tăng cường khả năng cạnh tranh tại đây. Bên cạnh đó, IPA sẽ giúp bảo vệ các nhà đầu tư châu Âu kinh doanh ở Việt Nam. Bà cho rằng các cam kết của Việt Nam sẽ đảm bảo tốt hơn quyền của người lao động, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) Nicolas Audier đánh giá diễn biến buổi điều trần rất khả quan với việc hai trưởng đoàn đàm phán đã đưa ra thông điệp rõ ràng và phần phát biểu của 5 chuyên gia đều mang tính tích cực. Theo lộ trình, Ủy ban châu Âu sẽ gửi hồ sơ lên Hội đồng châu Âu để xin ủy nhiệm ký hiệp định. Sau khi được ký, hiệp định sẽ được Hội đồng châu Âu trình lên EP để các đại biểu bỏ phiếu phê chuẩn. EP có thể tiến hành thủ tục thông qua hiệp định trước thời gian diễn ra cuộc bầu cử nghị viện châu Âu khóa mới, dự kiến vào tháng 5-2019.

Theo TTXVN

Viết bình luận mới