HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
76,868,588 lượt truy cập

Hôm nay 8-2, 13.000 binh sĩ Triều Tiên đã sẵn sàng

08/02/2018 | 14:45 GMT+7

Quảng trường Kim Nhật Thành tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm nay (8-2) ngập tràn cờ hoa và rầm rập bước các binh đoàn, ngay trước Thế vận hội mùa đông PyeongChang ở Hàn Quốc.

Chưa rõ loại vũ khí nào sẽ xuất hiện trong lễ duyệt binh năm nay tại quảng trường Kim Nhật Thành - Ảnh: AFP

Ngay từ ngày 7-2, công tác chuẩn bị tại Bình Nhưỡng đã gần như hoàn tất. Theo Tân Hoa xã, tất cả những tuyến phố lớn dẫn vào quảng trường Kim Nhật Thành đều đã bị cấm.

Trước đó, thông qua hình ảnh vệ tinh, truyền thông phương Tây phát hiện hoạt động chuyển quân và tập luyện của ít nhất 13.000 binh sĩ tại một khu vực ngoại ô Bình Nhưỡng. Theo các nguồn tin khác nhau, sẽ có ít nhất 50.000 người tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên năm nay.

Cuộc duyệt binh diễn ra ngay trước thềm Thế vận hội mùa đông PyeongChang - nơi có các vận động viên Triều Tiên tranh tài, sắp sửa khai mạc ở Hàn Quốc. Nhiều ý kiến lo ngại nó có thể đánh đổ hình ảnh Triều Tiên mong muốn hòa bình được xây dựng qua việc cử đoàn tham dự thế vận hội.

Mặc dù vậy, giới phân tích tỏ ra thận trọng trước đánh giá cuộc duyệt binh của Triều Tiên là một màn khiêu khích.

"Triều Tiên luôn có khuynh hướng hành động theo cách này ngay cả trong các giai đoạn yên bình - ông Adam Mount, một thành viên cao cấp tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, nhận xét - Đó là cách để họ chứng minh sự độc lập".

Theo lý giải của chuyên gia này, một cuộc duyệt binh sẽ là dịp tuyệt vời để nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thúc đẩy lòng yêu nước của nhân dân, đồng thời nhắc nhở thế giới về chương trình hạt nhân của nước này.

Một nguồn tin ngoại giao tiết lộ với Đài CNN của Mỹ rằng cuộc duyệt binh hôm nay sẽ chứng kiến sự xuất hiện của các loại vũ khí Triều Tiên mới toanh. Mục đích nhằm chứng minh Bình Nhưỡng đã đưa các loại vũ khí này vào sản xuất hàng loạt, bao gồm các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới Mỹ.

Triều Tiên đã thử nghiệm rất nhiều tên lửa đạn đạo, kể cả loại ICBM có tên Hwasong-15 trong năm ngoái.

"Nếu nhìn vào cuộc duyệt binh năm 2017, tôi tin năm nay sẽ có rất nhiều công nghệ mới được phô diễn. Đó hẳn là những thứ đã được họ thử nghiệm trong suốt năm qua", chuyên gia Melissa Hanham thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury nói với Đài CNN.

Duyệt binh không phải là điều hiếm thấy ở Bình Nhưỡng, nó thường diễn ra ngay trước các dịp quan trọng. Năm ngoái, nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành, một cuộc duyệt binh với các khí tài hiện đại đã được tổ chức.

Các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên cũng diễn ra hằng năm. Tuy nhiên, 2018 sẽ là năm đầu tiên Bình Nhưỡng duyệt binh kỷ niệm sự kiện này vào ngày 8-2. Quyết định dời ngày thành lập quân đội mới được đưa ra gần đây, dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Các nguồn tin cho rằng ông Kim muốn khác biệt với cha và ông nội thay vì lấy ngày 25-4-1932, ngày cố lãnh tụ Kim Nhật Thành thành lập Lực lượng cách mạng nhân dân Triều Tiên chống Nhật, làm dấu mốc. Tuy nhiên, theo lý giải và lịch sử Triều Tiên, việc dời ngày là có cơ sở. Ngày 8-2-1948, lực lượng này đã chính thức trở thành quân đội của Triều Tiên sau khi hai miền bị chia cắt.

Theo BẢO DUY//tuoitre.vn

Viết bình luận mới